เผยบรรทัดฐานจากศาลแขวงโตเกียว เพียงแค่โพสต์บทพูดจากการ์ตูนเพียงอย่างเดียว เจ้าของก็มีสิทธิจะเอาเรื่องแล้ว

เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา สนพ. โชกะคุคัง หนึ่งในผู้ผลิตหนังสือการ์ตูนรายใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น ได้ร้องเรียนต่อเว็บไซต์ Youtube ผ่านทางศาลแขวงโตเกียว จากกรณีที่มีคลิปวิดีโอจำนวน 6 คลิป ถูกอัพโหลดขึ้นบนเว็บไซต์ Youtube ซึ่งในวิดีโอดังกล่าวนั้นประกอบไปด้วยภาพและข้อความจากการ์ตูนเรื่อง Yamikin Ushijima kun ที่กำลังตีพิมพ์อยู่ในนิตยสารการ์ตูนรายสัปดาห์ Big Comic Spirits ของทางค่าย

สำหรับคำร้องเรียนเกี่ยวกับวิดีโอที่เป็นประเด็นนั้น ต้องย้อนไปอธิบายเนื้อหาของตัววิดีโอก่อน ซึ่งในตัวคลิปวิดีโอนั้นมีเนื้อหาอันประกอบไปด้วยฉากจากภายในเรื่อง ถูกนำมาเรียบเรียงใหม่เพื่อใช้ในการโปรโมทหนังสือการ์ตูนเรื่องนี้ แต่ถ้ามันเป็นฉากจากเล่มแรก ๆ ที่คนอ่านต้องเคยเห็นกันมาก่อนอยู่แล้วคงไม่เป็นไร ทว่าในคลิปนั้นดันใช้เป็นฉากจากตอนใหม่ ๆ เสียอย่างนั้น ผลคือเป็นการละเมิดกฎหมายทรัพย์สินทางปัญญา ต่อทางสำนักพิมพ์ และส่งผลให้ได้รับความเสียหาย ซึ่งในวันที่ 27 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ศาลได้มีคำสั่งให้ Youtube เปิดเผยข้อมูลของผู้อัพโหลดวิดีโอดังกล่าว เพื่อให้ทางสำนักพิมพ์ผู้เป็นโจทก์ ได้ทำการฟ้องร้องดำเนินคดีต่อไป

ยิ่งไปกว่านั้น ศาลยังได้กล่าวว่า ยังมีข้อกฎหมายที่พอเอื้อประโยชน์ให้กับทางสำนักพิมพ์ได้อีก แม้ในวิดีโอจะไม่ได้สร้างความเสียหายอะไรไปมากกว่าการเปิดเผยเนื้อหา (spoiler) แต่ทางสำนักพิมพ์ก็ยังมีสิทธิใน “ข้อความ” ที่ปรากฎอยู่ในผลงานการ์ตูนเรื่องนั้น ๆ ฉะนั้นหากนำเอาไปใช้แม้จะเพียงแค่ข้อความ ก็ถือว่าเป็นการละเมิดต่อทางสำนักพิมพ์ ผู้ถือสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญา

แม้เรื่องราวที่เกิดขึ้นทั้งหมดนี้จะเป็นการฟ้องร้องของสำนักพิมพ์ต่อการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วยการทำวิดีโอสปอยเนื้อหา ตามสิทธิของสำนักพิมพ์ แต่ทางสำนักพิมพ์ก็ไม่ได้มีเจตนาที่จะไปไล่ฟ้องร้องกับกรณีของการรีวิวที่มีการเปิดเผยเนื้อหา ที่จัดทำขึ้นโดยผู้อ่าน หรือนักรีวิวทั้งหลาย ในทางกลับกัน การฟ้องร้องครั้งนี้ยังเป็นตัวอย่างของการที่สำนักพิมพ์ลงมือจัดการกับผู้ที่นำเอาผลงานไปตีพิมพ์ ทำซ้ำ เผยแพร่ โดยละเมิดลิขสิทธิ์ ฉะนั้น ใครใคร่สปอย สปอยไป จะขิงว่าได้อ่านตอนใหม่ ก็ยังทำได้ ตราบใดที่สำนักพิมพ์ไม่คิดจะเอาเรื่อง

Source: Anime! Anime! via SoraNews24, Sankei, NHK