ถ้าพูดถึงเกมมือถือแล้วล่ะก็ ญี่ปุ่นเองก็ถือได้ว่าเป็นประเทศที่มีเกมมือถือออกมามากมาย ที่พร้อมมามอบความสนุกให้เหล่าผู้เล่นมากหน้าหลายตา แต่ว่าการเล่นเกมผ่านจอเล็กๆ แบบนี้เป็นเวลานานอาจจะส่งผลเสียต่อสายตาของคุณได้เช่นกัน

ผลการวัดค่าสายตาจากการตรวจสุขภาพในช่วงเมษายนถึงมิถุนายนที่ผ่านมา จากโรงเรียนทั้งหมดตั้งแต่ชั้นประถมไปจนถึงชั้นมัธยมปลาย ได้แสดงแนวโน้มที่น่าตกใจของค่าสายตาของวัยรุ่นในปัจจุบัน โดยเฉพาะจากการที่กระทรวงศึกษาธิการ วัฒนธรรม กีฬา วิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี ได้ออกมาเปิดเผยผลการสำรวจว่ากว่า 25.3% ของนักเรียน 3.4 ล้านคนนั้นมีค่าสายตาที่วัดได้ต่ำกว่า 1.0 โดยที่ค่าสายตา 1.0 นั้นคือค่าสายตาที่ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ปกติหรือในบางครั้งก็เรียกค่านี้ว่าค่าสายตา 20/20

34.1% ของนักเรียนชั้นประถม และอีกสูงถึง 67.09% ของนักเรียนชั้นมัธยมปลายไม่สามารถผ่านการทดสอบสายตา 1.0 ไปได้ซึ่งถือได้ว่าเป็นตัวเลขที่สูงที่สุดในประวัติศาสตร์ของญี่ปุ่น แม้ว่านักเรียนในชั้นมัธยมต้นจะไม่ได้ทุบสถิติตามไปด้วยแต่ก็ยังมียอดสูงถึง 56.04% ซึ่งถือได้ว่าใกล้เคียงกับของปีก่อนที่ 56.33% เป็นอย่างมาก

โดยทางกระทรวงได้ออกมาเตือนว่า จากการวิเคราะห์ของผู้เชี่ยวชาญ ผลสำรวจที่ออกมานี้อาจเชื่อมโยงกับสถิติการใช้เวลาอยู่หน้าจอโทรศัพท์ที่เพิ่มขึ้น จากทั้งการใช้งานทั่วไปและการเล่นเกมมือถือ

โดยกระแสวิจารณ์ขอชาวเน็ตญี่ปุ่นต่อเรื่องนี้ก็มีทั้งที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย โดยบางส่วนยังมีข้อสงสัยอยู่ว่าการใช้สมาร์ทโฟนนั้นมีผลต่อสายตาของเด็กขนาดนั้นเลยหรือ?

“ฉันได้ยินมาว่ามันแค่ทำให้ตาล้า และไม่ได้มีผลต่อสายตา ความจริงมันเป็นยังไงกันแน่”
“ยังมีเด็กอีกมากที่ไม่ได้เล่นเกมเลยซักนิดแต่ต้องประสบปัญหาทางสายตาจากการเรียนกหนักจนเกินไป”
“ฉันรู้สึกว่าสายตาของฉันเริ่มแย่ลงในช่วงเตรียมสอบ และสุดท้ายก็ทำให้ฉันต้องเริ่มสวมแว่นตา”
“มันเป็นเพราะการเรียนหนักนั้นต่างหาก”

สมาร์ทโฟนถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีที่เปลี่ยนโลกไปมาก และช่วยให้ชีวิตของเราสะดวกสบายขึ้นจริงๆ แต่การพักสายตาหลังจากจ้องจอเป็นเวลานาน เพื่อรักษาสายตาของเราไว้ก็ถือได้ว่าเป็นสิ่งจำเป็นที่เราควรใส่ใจเพื่อสุขภาพร่างกายของเรา

Source: Livedoor News via Soranews24