ด้วยเมืองเก่าที่อุดมไปด้วยวัดโบราณและศาลเจ้าตามธรรมชาติอันสวยงาม พร้อมทั้งอาหารแสนอร่อยมากมาย ก็ไม่จำเป็นเลยที่เกียวโตจะต้องพยายามมากมายในการโฆษณาตัวเองเพื่อเชิญชวนคนมาท่องเที่ยว แต่นั้นก็เป็นคนละเรื่องไปเลยเมื่อพูดถึงจำนวนประชากรที่อาศัยอยู่ในเกียวโต

ด้วยเหตุนี้เมืองเกียวโตจึงต้องทำงานหนักกันหน่อยเพื่อจะโฆษณาตัวเองในฐานะเมืองที่อยู่อาศัย ด้วยโฆษณาชุดใหม่ที่มีนักแสดงนำเป็นเจ้าแมวอ้วนขนฟูแสนน่ารัก ที่ออกมาบรรยายความบรรเจิดในการอาศัยอยู่ผ่านท่าทางแสนน่ารัก อย่างเช่นในคลิปแรกที่โชว์ให้เห็นเจ้าแมวอ้วนกลมนอนแผ่หลาพร้อมกับพูดผ่านซับไตเติ้ลว่า “ที่ฉันสามารถโชว์พุงอ้วนกลมให้เห็นได้ นี่ก็เพราะชีวิตในเกียวโตมันแสนสงบสุขยังไงล่ะ” พร้อมกับในโฆษณายังระบุไว้อีกว่ารถพยาบาลในเกียวโตนั้นไปถึงผู้ป่วยด้วยความเร็วที่สูงกว่าค่าเฉลี่ยในญี่ปุ่น

เจ้าเหมียวสีส้มตัวอ้วนกลมนี้มีชื่อว่า อุนิ ซึ่งมันอาศัยอยู่ใน Kyoto Cat Apartment คาเฟ่แมวที่ตั้งอยู่ในบ้านไม้สไตล์โบราณของญี่ปุ่นในเกียวโต อุนิจังแค่เพียงทำตัวแบบที่แมวทั่วไปทำในคลิปนี้ แต่โฆษณากลับถูกออกแบบมาให้เหมือนว่ามันกำลังแสดงให้เห็นความบรรเจิดในการอาศัยอยู่ในเมืองเกียวโต อย่างเช่นความพยายามของเมืองในการลดการทิ้งขยะจำพวกอาหารลง

“นี่คุณจะไม่กินไอนั้นเหรอ? เสียเปล่าจริงๆ” แม้แต่แมวยังช่วยรณรงค์การทิ้งขยะจากอาหารได้เลย

อุนิจังยังได้ช่วยแสดงให้เห็นถึงความสามารถในการดูแลเด็กๆ อย่างมืออาชีพของเมืองนี้โดยเฉพาะคุณครูโรงเรียนเนอสเซอรี่ ที่โดยปกติจะได้ค่างจ้างไม่สูงนักแต่ก็ยังเป็นอาชีพที่มีความต้องการคนมาทสูง ในโฆษณาได้แสดงในเห็นว่าครูโรงเรียนเนอสเซอรี่ในเกียวโตได้รับค่าจ้างสูงว่าค่าเฉลี่ยนของประเทศถึง 1.4 เท่า โดยในโฆษณาตัวนี้ได้ให้อุนิจังรับบทของคุณครูโรงเรียนเนอสเซอรี่ที่ได้รับค่าจ้างอย่างเหมาะสมในเกียวโต กำลังค้นหาของในลิ้นชักด้วยความสงสัยว่าเขาเอาสมุดรายงานของนักเรียนไปไว้ไหน

นอกจากนี้ในคลิปโฆษณายังได้ในเพลงประกอบจากซิงเกิ้ลล่าสุดของนักร้องชื่อดังอย่างคุณ Kuraki Mai กับเพลง “Hana Kotoba” เหมือนอย่างในคลิปนี้ที่อุนิจังกำลังเพลิดเพลินกันน้ำแสนอร่อยและสะอาดของเมืองเกียวโต ที่ไหลมาตามคูคลองและสามารถเก็บกักไว้ได้นานถึง 10 ปีเพื่อรองรับเหตุการณ์ฉุกเฉินที่อาจเกิดขึ้น โดยที่คุณ Kuraki Mai เองก็เคยแสดงในโฆษณาชุดแรกเหมือนกันในชื่อโฆษณาว่า Kyou wo Subarashiku หรือ “ทำวันนี้ให้มหัศจรรย์” แต่อุนิจังเองก็มีโฆษณาอีกตัวเช่นกัน

“ก็เข้าใจนะว่าน้ำมันอร่อยแต่ผมไม่เข้าใจโลกนี้เลย คลองเนี่ยนะ”

การให้แมวทำเรื่องธรรมดาเพื่อแสดงเสน่ห์ของเมืองนั้นถือได้ว่าเป็นการทำโฆษณาที่ฉลาดสุดๆ หลายคนที่ได้ชมอาจจะอยากย้ายไปอยู่โตเกียวเพื่อเล่นกับอุนิจังเลยทีเดียว ก็หวังว่าโฆษณานี้จะได้ผลและช่วยให้คนย้ายมาอยู่เกียวโตกันมากขึ้น เพราะเราคงยังไม่อยากเห็นเจ้าอุนิจังต้องตกงานก่อน

Source: YouTube/City of Kyoto via Soranews24