ด้วยการที่เมืองแห่งนี้มีทั้งวัดและสวนทางประวัติศาสตร์มากมาย อาจทำให้คุณลืมไปเลยว่าเกียวโตเป็นเมืองสุดทันสมัยเมืองหนึ่งที่มีประชากรถึง 1.4 ล้านคน และกิจกรรมยามว่างของที่นี่ก็คงไม่ได้มีแค่การประกอบพิธีชงชา หรือเขียนกลอนด้วยพู่กันเท่านั้น อย่างเช่นที่ Kyoto Aquarium ซึ่งอยู่ไม่ไกลนักจากสถานีเกียวโต สถานที่ที่ทั้งผู้คนในพื้นที่และนักท่องเที่ยวสามารถมาชมและเรียนรู้เกี่ยวกับชีวิตในท้องทะเลได้…และรวมไปถึงรับคำปรึกษาเรื่องความรักได้อีกด้วย!?

จากทวีตของคุณ @Mandorio0510 ได้บอกไว้ว่าในตอนนี้ทาง Kyoto Aquarium กำลังอยู่ในช่วงของ Love Support Project ที่จะมีไปจนถึงวันที่ 25 ธันวาคม ซึ่งตรงกับช่วงคริสมาสต์ ที่ถือได้ว่าเป็นช่วงเวลาสุดโรแมนติกที่สุดช่วงหนึ่งในญี่ปุ่น โครงการนี้ประกอบไปด้วยกล่องรับคำปรึกษาที่ผู้มาเยี่ยมชมสามารถเขียนความกังวัลและคำถามเกี่ยวกับความรัก และจะมีพนักงานมาตอบคำถามเหล่านั้นให้

และหนึ่งในคำปรึกษาที่ได้รับความสนใจเป็นพิเศษคือคำถามจากพ่อหนุ่มวัย 16 ปีที่เขียนมาว่า

“ผมเข้าเรียนม.ปลายในโรงเรียนชายล้วน ผมก็เลยไม่มีโอกาสที่จะหาแฟนได้เลย…”

ข้อความนี้ได้รับการตอบจากพนักงานของอควาเรียมที่ชื่อว่า Kameoka และนี่คือสิ่งที่เขาเขียนตอบกลับไป

“มีปลาชนิดหนึ่งที่เรียกว่า ปลาการ์ตูน ที่เมื่อไม่มีตัวเมียอยู่ใกล้ๆ ตัวผู้ที่ตัวใหญ่ที่สุดในกลุ่มจะเปลี่ยนจากเพศผู้เป็นเพศเมีย เพราะงั้นทำไมคุณไม่ลองเปลี่ยนตัวเองเป็นสาวม.ปลายแทนดูล่ะ มาเริ่มต้นความโรแมนซ์ใหม่ๆกันเถอะ”

ปลาการ์ตูนหรือ Anemonefish เป็นที่รู้จักกันดีในคุณสมบัติที่สามรถเปลี่ยนแปลงเพศของตัวเองได้ เพื่อให้ฝูงของตนเองสามารถดำรงอยู่ต่อไปได้ แม้ว่านั้นจะหมายถึงตัวเมียตัวเดียวออกลูกให้ทั้งฝูงก็ตาม เพราะงั้นมันก็ออกจะต่างไปสักเล็กน้อยกับปัญหาของพ่อหนุ่มคนนี้ที่อยากมีเดทแสนหวานในวันคริสมาสต์ แต่แม้ว่าจะเป็นตรรกะที่แปลกไปมาก ผู้ใช้ทวิตเตอร์บางส่วนเองก็เถียงไม่ออกกับคำตอบของ Kameoka เหมือนกัน

“ถ้าหาแฟนต่างเพศไม่ได้ ก็เปลี่ยนเพศตัวเองงั้นเหรอ…หืมมม…”
“น่าประหลาดใจ ที่ตอนนี้ฉันรู้สึกสนใจที่จะเปลี่ยนเพศของตัวเอง”
“คำแนะนำของ Kameoka มันก็ไม่ได้ผิดไปซะทีเดียวนะ”

อย่างไรก็ดีทางอควาเรียมเองก็ไม่ได้สนับสนุนการเปลี่ยนเพศเพื่อเพิ่มโอกาสในการหาคู่เดทแต่อย่างใด แต่เป็นเพียงการเล่นมุกให้เข้ากับเรื่องราวของปลาต่างๆ เมื่อคุณปรึกษาเรื่องความรักกับอควาเรียมมันจะแปลกสักแค่ไหนถ้าคุณจะได้คำตอบที่เกี่ยวกับปลา ถ้าพ่อหนุ่มคนนี้ขอคำปรึกษาว่าควรจะไปทานมื้อเย็นที่ไหนในการเดท ไม่แน่ Kameoka อาจจะแนะนำให้ไปหลบมุมอยู่ในดอกไม้ทะเลกับหวานใจของเขา และกินเศษอาหารที่เจ้านักล่าผู้เต็มไปด้วยหนวดอย่างดอกไม้ทะเลกินเข้าปากไม่หมดก็เป็นได้

เพราะงั้นความคิดที่ดีที่สุดคืออย่าไปซีเรียสกับการให้คำปรึกษาของอควาเรียมมากนัก เพราะหาคิดดูอาจจะกลายเป็นว่าคุณพ่อของเจ้าปลาน้อยอาจกลายเป็นคุณแม่แทนหลังจากที่คุณแม่ตัวจริงตายไปแล้วก็ได้

Source: Kyoto Aquarium, Twitter/@Mandorio0510 via Soranews24