ในทุกๆ ปีจะมีการมอบรางวัล Twitter Trend Awards ให้กับคำที่มียอดทวีตสูงสุดในทวิตเตอร์ โดยในปีที่แล้วอนิมะ Kemono Friends ได้รับรางวัลในหมวดของอนิเมะแห่งปีทำให้ผู้กำกับ TATSUKI ต้องขึ้นไปรับรางวัลในชุดเพนกวินกันเลย

และมาในปีนี้งานประกาศรางวัลก็พึ่งผ่านพ้นไปเมื่อคืนวันพุธที่ผ่านมา โดยผู้ที่ขึ้นมารับรางวัลในครั้งนี้นอกจากจะเป็นตัวบุคคลจริงๆ แล้วก็ยังมีทั้งตัวละครอย่าง Popuko และ Pipimi ที่มาในชุดมาสคอตไปจนถึง Virtual Youtuber กันเลยทีเดียว โดยมีผู้ประกาศรางวัลท็อป 5 คือ Virtual Youtuber Kaguya Luna โดยในปีนี้เองก็มีผู้เข้าชิงจากฝั่งวัฒนธรรมโอตาคุกันไม่น้อยแต่ผู้ที่คว้าที่ 1 ไปครองนั้นก็คือ “World Cup” ซึ่งก็ด้วยการสนับสนุนที่ดีของแฟนๆ ต่อทีม Samurai Blue รวมไปถึงอนิเมะ Captain Tsubasa ด้วยเช่นกัน

ส่วนผู้ที่คว้าที่สองไปครองก็คือเกม Monster hunter จาก CAPCOM ที่ล่าสุดดังถึงขนาดกำลังจะถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์ฮอลลีวูด ทั้งยังมีการเปิดตัว Monster Hunter Stories เกม RPG บนมือถือในฝั่งอเมริกาไปในปีนี้ หลังจากที่ได้เปิดตัวไปในญี่ปุ่นเมื่อเดือนธันวาคมปี 2017 และเกมภาคล่าสุดอย่าง Monster Hunter World ก็ยังคงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง

ทางฝั่งเกมของค่าย Nintendo ที่กำลังได้รับความนิยมสูงไม่แพ้กันอย่าง Super Smash Bros. Ultimate ของเครื่อง Nintendo Switch ก็ได้คว้าอันดับ 4 ไปครอง หลังจากที่ล่าสุดได้ทำยอดขายในฝั่งอเมริกาไปอย่างถล่มทลายจนขึ้นเป็นเกมที่มียอดจองสูงที่สุดของ Nintendo Switch และเกมซีรีส์ Super Smash Bros. ไปแล้ว

ส่วนหนังโรงของพ่อหนุ่มหลายบทบาทอย่าง Detective Conan: Zero the Enforcer ก็ได้คว้าอันดับ 5 ไปครอง หลังจากที่ทำยอดไปได้ถึง1.1 หมื่นล้านเยนจากการฉายรอบโลก และกระตุ้นความนิยมในตัวละครอามุโระ โทรุ ไปแบบพุ่งกระฉูด

มาทางฝั่งศิลปินกันบ้างกับคุณ Amuro Namie ผู้ที่เคยขับร้องเพลงให้กับอนิเมะ One Piece และ Inuyasha ที่คว้าอันดับ 8 ไปด้วยทวีตจากชื่อเล่น “Amuro-chan” หลังการประกาศอำลาวงการของเธอในปีนี้

มาที่อนิเมะสุดเกรียนอย่าง Pop Team Epic ที่คว้าอันดับ 13 ไปครอง พร้อมกับการขึ้นมารับรางวัลของ Popuko และ Pipimi และคู่หู AC-bu เจ้าของผลงาน Hellshake Yano และ Bob Team Epic ก็ขึ้นมาร่วมแสดงละครกระดาษ Hellshake Yano ให้ดูกันสดๆ บนเวทีอีกด้วย

ชื่อของตัวละครอย่าง “Jeanne” จากเกม Fate/Grand Order ก็คว้าอันดับ 14 ไปครองจากอีเวนท์เกมในช่วงฤดูร้อนที่ผ่านมารวมไปถึงโดจินชิที่ตามมาอีกเป็นกระบุง

และสุดท้ายกับอันดับ 16 ก็คงเธอคนนี้ไปไม่ได้กับ “Koopa-hime” หรือ “Bowsette” ที่แม้จะเป็นกระแสเพียงแค่ช่วงสั้นๆ แต่ก็สามารถทำยอดไปได้อย่างถล่มทลาย และด้วยการสร้างกระแสอย่างล้นหลามในเวลาสั้นๆ ทำให้เธอคว้ารางวัล “Steering Committee Special Award” ไปครองอีกด้วย

นอกจากนี้ทางฝั่งของ Vtuber เองก็ได้รับรางวัลเช่นกันกับรางวัลในหมวดของ “Pick Up Award” ที่ Kizuna Ai คว้ารางวัลไปได้จากการได้รับการพูดถึงมากที่สุดในปีนี้ ส่วนรางวัลเกมแห่งปีตกเป็นของ Monster Hunter World และรางวัลอนิเมะแห่งปีก้ได้มอบให้กับยอดนักสืบยมฑูตตัวน้อยอย่างโคนันและ อามุโระ โทรุ กับ Detective Conan: Zero the Enforcer

ส่วนคำอื่นๆ ที่อยู่ในอันดับ Top 10 นั้นก็ได้แก่คำว่า “Follower” ในอันดับที่ 3, Hanyu-kun อันดับที่ 6, Draft  อันดับที่ 9 และ King & Prince ในอันดับที่ 10

Source: Netlab, Mainichi Shimbun’s Mantan Web via ANN