Golden Voyage Age หรือ Daikoukai Utopia เป็นเกมมือถือแนว Action RPG ที่เปิดให้เล่นในญี่ปุ่นในวันที่ 29 พฤศจิกายนโดยค่าย BBGame โดยมีผู้พัฒนาคือบริษัท NetEase Game ของจีน โดยเกมนี้เป็นเกมที่จะให้คุณได้สวมบทบาทเป็นนักเดินทะเลที่คุณจะต้องปรับปรุงเรือ และทำการสู้รบด้วยเรือ, การทำการค้า, การออกสำรวจซากโบราณในยุโรปในช่วยของยุคแห่งการสำรวจ (ประมาณศตวรรษที่ 15-18)

และด้วยจิตวิญญาณการผจญภัยเต็มสูบของเกม ก็ได้ทำให้ภาพออกมามีกลิ่นอายที่เท่าเทียมกันกับเกมนี้เช่นเดียวกัน อย่างที่สามารถดูได้จากคลิปตัวอย่างเกมด้านล่างนี้

แต่เพียงสองวันก่อนเปิดให้เล่นในญี่ปุ่นทาง Twitter ภาษาญี่ปุ่นของเกมนี้ก็ได้โพสประกาศเกี่ยวกับการเปลี่ยนภาพของตัวละครทั้งหมดออกมา

“พวกเรากำลังวางแผนจะเปลี่ยนภาพประกอบในเกมให้เข้ากับสไตล์ของผู้เล่นญี่ปุ่นมากขึ้น โดยภาพประกอบใหม่ทั้งหมดจะถูกวาดโดย @dhl1992113 ซึ่งในตอนนี้เขาได้วาดภาพของตัวละครประมาณ 40 ตัวเสร็จไปเรียบร้อยแล้ว

มันก็อาจจะดูดีขึ้น… แต่มันจำเป็นจริงๆ รึเปล่าที่จะต้องทุ่มทั้งเวลาและเงินทุนเพื่อเปลี่ยนแปลงอะไรแบบนี้ ภาพเปรียบเทียบด้านบนนั้นแสดงให้เห็นว่าทั้งภาพแบบเก่าและแบบใหม่มีเสน่ห์ในแบบของตัวเอง แต่ภาพแบบใหม่นั้นเห็นได้ชัดว่ามีความต้องการเปลี่ยนให้เป็นโมเอะสไตล์ ซึ่งนั้นก็อาจจะสร้างกระแสด้านลบให้กับชาวเน็ตญี่ปุ่นบางส่วนเช่นกัน

นอกจากนี้ทวิตเตอร์ของเกมยังได้มีการโพสข้อความต่อเนื่องจากโพสการเปลี่ยนภาพไว้ดังนี้

“พวกเราตั้งเป้าไว้ว่าจะเปลี่ยนภาพตัวละครที่เหลือทั้งหมดให้ได้คุณภาพสูงที่สุดเช่นกัน เพราะฉะนั้นมันอาจจะต้องใช้เวลาอีกสักหน่อย ขอให้ทุกคนรอดูผลงานที่เสร็จแล้ว และมันจะมีอัพเดทอีกหลายอย่างหลังจากที่เกมปล่อยออกไปแล้วขอให้ทุกคนรอชมความเจ๋งของเกมนี้ได้”

นอกจากภาพจากประกาศแล้ว เรายังได้เห็นการเปลี่ยนแปลงของภาพตัวละครบางส่วนจากภาพปกของแอคเคาท์ทวิตเตอร์ของเกมนี้ได้อีกด้วย

แต่ดูเหมือนการเปลี่ยนภาพในครั้งนี้จะสร้างกระแสด้านลบอยู่พอตัวเลยทีเดียว

“ภาพแบบเดิมดูคุณภาพสูงกว่าอีก”
“ภาพแบบเดิมดูเข้ากับกลิ่นอายของยุคแห่งการสำรวจของยุโรปกว่ามาก และโดยส่วนตัวแล้วฉันชอบแบบนั้นมากกว่า ช่วยอย่าคิดไปเองว่าคนญี่ปุ่นทุกคนจะต้องชอบภาพแบบโมเอะสไตล์”
“นี่มันน่าผิดหวังสุด”
“ฉันขำแล้วขำอีกเลย พอเห็นความแตกต่างของหน้าอก”
“ทั้งสองแบบมีคุณค่าในแบบของตัวเอง มันคงจะดีไม่น้อยถ้าผู้เล่นสามารถเลือกที่จะใช้ภาพในแบบที่พวกเขาชอบได้”

ชาวเน็ตรายหนึ่งยังได้เล่นตลกเกี่ยวกับแผนการตลาดนี่ด้วยภาพมีม “Japanizing” อีกด้วย

แต่ไม่ว่าคุณจะชอบภาพแบบไหนตอนนี้เกมก็ได้เปิดให้ดาวน์โหลดกันแล้วผ่านทั้ง iOS และ Android ในญี่ปุ่นผ่านทางเว็บไซต์หลักของเกมนี้

Source: Twitter/@daitopi via Soranews24