สัมภาษณ์พิม SWEAT16! กับบทบาทการเป็นนักพากย์ครั้งแรกของเธอ

1,373 views

สวัสดีผู้อ่านทุกท่าน วันนี้เราก็จะมาพูดคุยกับน้อง พิม (พิม ขจรเวคิน) ไอดอลยอดนักเก็บใจ แห่งวง SWEAT16! กับประสบการณ์ครั้งแรกในการพากย์เสียงให้กับอนิเมะจอเงินเรื่อง ชินจัง เดอะมูฟวี่ ตอน เจ้าหนูกังฟูดุ๊กดิ๊ก พิชิตสงครามราเม็งกัน ที่กำลังจะเข้าฉายในวันที่ 10 มกราคม 2562 กัน

พิม (พิม ขจรเวคิน) ฉายา พิมขาจร สำเร็จการศึกษาจากสถาบันเทคโนโลยีไทย-ญี่ปุ่น คณะบริหารธุรกิจ
สาขาการบริหารธุรกิจญี่ปุ่น แขนงภาษาญี่ปุ่น ด้วยเกียรตินิยมอันดับหนึ่ง

ปัจจุบันเป็นไอดอลยอดนักเก็บใจแห่งวง SWEAT16! ผู้มากความสามารถ ไม่ว่าจะร้อง เต้น และพูดภาษาญี่ปุ่นได้ด้วย แถมเธอยังเป็นดีเจให้กับ J-Channel ช่วง Drama-aholic ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 15:00-18:00 พูดคุยเรื่องเกี่ยวกับซีรีส์,หนัง ญี่ปุ่น หนังไทย หนังต่างประเทศ และสอนภาษาญี่ปุ่น พร้อมพูดคุยเรื่องราวต่างๆไปพร้อมกันกับ DJ พิมขจร

รู้สึกอย่างไรบ้างกับงานพากย์ครั้งแรก ในบทของ “รัน” สาวน้อยนักกังฟู จาก ชินจัง เดอะมูฟวี่

ตื่นเต้นมากค่ะ เพราะว่าพิมไม่เคยจับงานพากย์เสียงมาก่อนเลย เลยรู้สึกทั้งกดดัน และตื่นเต้นมาก โดยเฉพาะตอนที่รู้ว่าได้ไปแคสติ้งพากย์เสียงให้กับเรื่องชินจัง ตอนนั้นก็คิดนะว่าใช่ชินจัง ที่เราชอบดูในสมัยเด็กหรือเปล่า สรุปว่าใช่จริง ๆ

พอไปถึงที่แคสติ้งก็เปลี่ยนจากความตื่นเต้น เป็นความกดดันแทน ด้วยความที่เราเป็นมือใหม่ประสบการณ์ยังน้อยด้วย ก็กังวลว่าแฟน ๆ ของเรื่องนี้จะโอเคกับเราไหมนะ จะมีความสุขกับงานของเราไหมนะ

ตัวละครนี้มีบุคลิคคล้ายกับตัวพิมเองไหม เรื่องเสียงที่พากย์ลงไปมีความยากง่ายขนาดไหน

บุคลิกของรันจัง เป็นคนที่มีความมุ่งมั่น ตั้งใจ แล้วก็ฝึกวิชาอย่างแข็งขันด้วย คาแรกเตอร์ตัวนี้ก็ตรงกับพิมมากเลย เพราะว่าพิมก็เป็นคนที่เวลาตั้งใจทำอะไรขึ้นมา ก็จะพยายามทำอย่างสุดชีวิตเพื่อให้ออกมาดี พิมเองก็ไม่ได้เป็นคนที่เก่งอะไร แต่ก็จะตั้งใจทำให้ดีที่สุดเสมอ ซึ่งก็ตรงกับรันจังในเรื่องนี้เลย

อีกอย่างคือตัวละครนี้หน้าเหมือนพิมเลยค่ะ ขนาดพี่ AR ยังบอกเลยว่าเหมือนพิมเด๊ะ ถ้าพิมใส่เสื้อสีขาว ทำผมทรงเปา ๆ ใส่เสื้อกังฟูนี่คือใช่เลย

เรื่องของเสียงก็ค่อนข้างยากเหมือนกัน เพราะว่าต้องจำเสียงของตัวเองให้ได้ก่อน และพยายามรักษาเสียงนั้นไว้ให้ได้ตลอดเรื่อง

การพากย์เสียงครั้งแรก น่าจะมีความตื่นเต้นพอสมควร พิมได้เตรียมตัวอย่างไร

ตื่นเต้นมาก ตอนเตรียมตัวก็ไปเปิดดูเรื่องชินจัน ตอนนั้นก็ไม่รู้ว่าคาแรกเตอร์รันจังเป็นอย่างไร ก็เลยลองพากย์เสียงตามแม่ชินจัง ใช้เวลาฝึกพากย์นานมาก เพราะไม่มีบทให้เลย ต้องดูอนิเมะตอนนั้นหลาย ๆ รอบ แล้วต้องคอยดูว่าพูดอะไร น้ำเสียงเป็นอย่างไร ถึงเริ่มพากย์ตามได้

เห็นว่าได้ร่วมงานกับนักพากย์มืออาชีพด้วย ได้เรียนรู้หรือได้คำแนะนำอะไรมาบ้าง

วันที่ไปแคสท์เสียงได้ พี่หยก นักพากย์มืออาชีพมาเป็นคนเทรนด์ให้พิม เขาก็แนะนำให้เยอะมาก ทั้งเรื่องการออกเสียง การพูดให้จบประโยคตามปากของตัวละคร ความยากอย่างนึงคือการพากย์เสียงมันต่างกับการที่เราได้เป็นดีเจ หรือตอนที่แสดงบนเวที ที่คนเห็นหน้าเราว่าเราทำอะไรและสื่อกันผ่านทางสายตาได้

แต่พอเป็นงานพากย์ก็คนฟังเขาได้ยินแต่เสียงเรา สมมติว่าเรารู้สึกเศร้า ปกติก็จะอารมณ์นึง พอเป็นงานพากย์ ก็ต้องพยามให้เสียงอยู่ในระดับที่จะทำให้คนอื่นอินกับเราได้ ถือว่าพิมโชคดีจริง ๆ ที่ครั้งหนึ่งในชีวิตได้มีโอกาสได้มาลองทำงานแบบนี้กับเหล่ามืออาชีพ

มีใครเป็นนักพากย์ในดวงใจไหม จะเป็นคนไทย หรือชาวต่างชาติก็ได้

นักพากย์ในดวงใจของพิมคือ น้าต๋อยเซมเบ้ค่ะ เขาเหมือนเป็นผู้ให้ความฝันกับพิมตั้งแต่สมัยเด็ก ๆ ไม่ว่าจากเรื่องโดราเอมอน ดราก้อนบอล หนูน้อยอาราเร่

พิมได้ดูน้าต๋อยตอนได้ขึ้นไปพูดใน TED Talk พิมรู้สึกว่า น้าต๋อยไม่ได้เป็นตัวอย่างในเรื่องการพากย์เท่านั้น แต่เป็นตัวอย่างในการใช้ชีวิตจริงๆ เขามองว่าตัวการ์ตูนไม่ได้สร้างความสุขให้เราอย่างเดียว แต่เป็นสิ่งที่ช่วยเยียวยาจิตใจให้เราหลาย ๆ เรื่อง เขาเล่าว่ามีช่วงนึงที่ไม่สบายหนัก เขานึกถึงเรื่องดราก้อนบอล ที่มีการฮึดสู้ไม่ยอมแพ้ ทำให้เขาพยายามต่อสู้กับโรคมาจนดีขึ้นได้

หากมีโอกาสได้พากย์เสียงอีก มีตัวละครไหนจากเรื่องอื่นที่อยากลองพากย์ไหม

พิมอยากลองพากย์เป็นตัวละครสักตัวนึงโคนันค่ะ เพราะเป็นการ์ตูนเรื่องแรก ๆ ที่พิมได้ติดตามเลย ก็อยากจะให้มีเสียงพิมได้ไปอยู่ในเรื่องสักครั้ง นอกจากนี้ก็อยากพากย์พวกคาเมนไรเดอร์ อุลตร้าแมน หนังแปลงร่างทั้งหลาย เพราะว่ามีฉากแอคชั่น สู้กัน เอื้อ อ้า ก็อยากลองคาแรกเตอร์แบบนี้ของเราให้คนอื่นเห็นค่ะ

นอกจากการพากย์อนิเมะแล้ว อยากลองพากย์หนัง หรือแสดงละครเพลงด้วยไหม

อยากค่ะ อยากจะลองทำงานในวงการนี้มากขึ้น อย่างการพากย์เสียงให้ซีรียส์ญี่ปุ่น อยากรู้ว่าเสียงเราจะเข้ากับตัวละครไหม การแสดงหนังละครต่าง ๆ ก็อยากทำค่ะ พิมมองว่าเมื่อเราได้โอกาสในการทำงานแบบนี้ก็อยากทำให้หลากหลายมากขึ้น เพื่อที่เราจะได้มีประสบการณ์ในอนาคตค่ะ

แล้วถ้าพาเมมเบอร์คนนึงจาก Sweat16 มาพากย์เสียงร่วมกันได้ อยากให้เป็นใคร

พี่เอ๋ค่ะ เพราะเขาเป็นคนที่มีเสียงเหมือนการ์ตูนมาก เขาจะเสียงเล็ก ๆ น่ารัก ถ้าให้เขาได้ไปเป็นตัวละครสักตัว คงจะดูน่ารักน่าสนใจมากๆเลย

ปกติพิมเป็นคนดูอนิเมะบ่อยไหม มีอนิเมะที่ชื่นชอบเป็นพิเศษรึเปล่า

ดูประจำเลยค่ะ เรียกได้ว่าพิมกันอนิเมะเป็นของคู่กันตั้งแต่เด็กๆเลย อนิเมะสมัยก่อนจะเป็นตอนยาว ๆ ไม่ว่าจะ Conan Naruto One Piece ตอนนี้ก็ยังดูไม่หมดสะที ในสมัยนี้ก็มีพวกตอนสั้น ๆ 12-13 ตอนจบ ถ้ามีเวลาพิมก็จับมาดูหมดเลย

คิดว่าการดูอนิเมะให้ประโยชน์อะไรกับเราบ้าง

การดูอนิเมะนั้นให้ทั้งความสุข สนุกสนาน ความเพลิดเพลิน บางทีเราก็ได้รับสิ่งแวดล้อมที่ไม่ดีมา ทำให้เราเกิดความเครียด แต่พอได้ดูอนิเมะก็เหมือนเราได้หลุดไปอยู่ในโลกอีกโลกนึง รู้สึกได้กลับไปเป็นเด็กอีกครั้ง ทำให้ลืมเรื่องที่ทำให้รู้สึกทุกข์ไปหมดเลย

อีกอย่างนึงคืออนิเมะส่วนใหญ่ตัวเอกจะเริ่มมาแบบไม่เก่งเลย ผู้เขียนจะเน้นการพัฒนาของตัวละคร ได้ดูแล้วเราก็รู้สึกอยากตั้งใจพยายามมากขึ้น จะได้พัฒนาไปเรื่อย ๆ เรารู้สึกต้องทำได้อย่างตัวละครที่ผู้เขียนต้องการสื่อออกมา

สุดท้ายนี้อยากให้ชวนแฟน ๆ มาดู ชินจัง เดอะมูฟวี่ และผลงานพากย์เสียงครั้งแรกของพิมกันหน่อย

อยากจะเชิญชวนทุก ๆ คนมาดูเรื่อง ชินจัง เดอะมูฟวี่ ตอน เจ้าหนูกังฟูดุ๊กดิ๊ก พิชิตสงครามราเม็ง กัน กันนะคะ เรื่องนี้พิเศษมาก ๆ เลยเพราะว่าพิมพากย์เป็นตัวละครชื่อรันจังด้วย อย่าลืมนะคะ 10 มกราคมนี้ มาฝึกด้วยกันนะ เพลงหมัดดุ๊กดิ๊กกกก

ขอขอบคุณทาง SWEAT16! Official และคุณพิม สำหรับการให้สัมภาษณ์ครั้งนี้ด้วยจ้า

:: ชินจัง เดอะมูฟวี่ ตอน เจ้าหนูกังฟูดุ๊กดิ๊ก พิชิตสงครามราเม็ง ::

กำหนดฉายวันที่ 10 มกราคม 2561 เป็นต้นไป ในโรงภาพยนตร์ที่ร่วมรายการ