ปฏิวัติวงการ!! โปรแกรมเสียง A.I. ที่สามารถสร้างเสียงได้ราวกับเสียงของมนุษย์จริงๆ

5,331 views

แม้ว่าในปัจจุบันที่สาวน้อยเสียงสังเคราะห์อย่าง Hatsune Miku จะสามารถร้องเพลงได้อย่างยอดเยี่ยมและมีผู้ติดตามมากมาย ถึงขนาดว่าสามารถจัดคอนเสิร์ตทัวร์รอบโลกได้เลย แต่เสียงของเธอนั้นก็ยังมีลักษณะเฉพาะของเสียงสังเคราะห์ที่ทำให้ดูคล้ายกับเสียงของหุ่นยนต์อยู่เช่นกัน

แต่ว่าโลกของเสียงสังเคราะห์กำลังจะเปลี่ยนไป ด้วยการงานวิจัยของ International Language Technology Lab ใน สถาบันเทคโนโลยีนาโงย่า ได้ร่วมมือกับบริษัทผลิตโปรแกรมเสียงสังเคราะห์ Techno-Speech ในการสร้างเทคโนโลยี A.I. ที่สามารถสร้างเสียงที่มีคุณภาพ สไตล์ และลักษณะน้ำเสียงของมนุษย์ให้ได้ใกล้เคียงกับเสียงของมนุษย์จริงๆ ยิ่งกว่าที่โปรแกรมไหนๆ เคยทำได้

คลิปด้านล่างนี้คือตัวอย่างเสียงร้องเพลงจากโปรแกรมสังเคราะห์เสียงที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน ซึ่งให้ความรู้สึกเหมือนหุ่นยนต์อยู่บ้าง

และนี่คือเสียงเดียวกันแต่นำเทคโนโลยี A.I. ใหม่เข้ามาช่วย

และเมื่อนำมาเล่นพร้อมกับดนตรีประกอบก็แทบจะแยกไม่ออกกับเสียงมนุษย์จริงๆ เลยทีเดียว

ด้วยการป้อนข้อมูลเสียงของนักร้องที่เป็นมนุษย์จริงๆ ความยาวกว่า 2 ชั่วโมงให้กับโปรแกรม A.I. ก็ทำให้ทางทีมวิจัยสามารถสร้างเสียงสังเคราะห์ออกมาได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำ โดยแค่เพียงใส่ข้อมูลทำนองและเนื้อร้องเข้าไป

และโปรแกรมนี้ก็ไม่ได้จำกัดอยู่แค่เสียงร้องภาษาญี่ปุ่นเท่านั้น มันยังสามารถสร้างเสียงร้องในภาษาจีนกลาง หรือแม้แต่ภาษาอังกฤษได้เช่น อย่างเช่นตัวอย่างเพลง Rolling in the Deep ของ Adele และ Everytime ของ Britney Spears ที่มีตัวอย่างให้ฟังอยู่ในเว็บไซต์

จากคลิปนี้ในนาทีที่ 1.38 คุณจะได้ฟังเสียงสังเคราะห์จาก A.I. ในเพลง Rolling in the Deep ของ Adele ที่แทบแยกไม่ออกเลยว่าเป็นเสียงสังเคราะห์

และชาวเน็ตญี่ปุ่นก็รู้สึกตื่นเต้นกับการพัฒนาของเสียงสังเคราะห์ในครั้งนี้เป็นอย่างมาก

“ถ้าคุณบอกผมว่านั้นเป็นเสียงคนจริงๆ ผมก็เชื่อ”

“แบบนี้จะหมายความว่านักร้องจะตกงานหรือ? เราสามารถใช้สิ่งนี้เพื่อทำให้นักร้องชื่อดังของญี่ปุ่นมาร้องเพลงขง The Beatles ได้รึเปล่า!?”

“มันออกมาดูเยี่ยมมาก”

“นี่มันเป็นการปฏิวัติ”

“มันเยี่ยมมาก แต่มันก็ยังไม่สามารถใส่อารมณ์เข้าไปเหมือนกับของจริงได้”

แม้ว่าคงยังเร็วไปที่จะบอกว่างานวิจัยนี้จะทำให้นักร้องบางคนต้องตกงานรึเปล่า แต่งานวิจัยนี้ก็ได้แสดงให้เห็นถึงเส้นทางที่ชัดเจนของโครงการในอนาคตหลังจากที่งานวิจัยนี้ออกมาเป็นผลสำเร็จแล้ว แต่ในอนาคตเองเมื่อโปรแกรม A.I. สร้างไอดอลเสมือนจริงขึ้นมาได้เมื่อรวมกับโปรแกรมนี้ก็คงเป็นก้าวใหม่ของวงการเพลงไปเลย

Source: Techno-Speech via Soranews24