[Special Interview] พูดคุยกับน้องพราวด์ SWEAT16! ไอดอลผู้ชื่นชอบในอนิเมะญี่ปุ่น

2,522 views

สวัสดีผู้อ่านทุกท่าน มีใครได้ติดตามไอดอลวง SWEAT16! กันบ้างไหมเอ่ย วันนี้เราจะพาทุกคนมารู้จักกับน้องพราวด์ (ปัทมาริษา ปัดภัย) เมมเบอร์สุดร่างเริง วัย 16 ปี ผู้มีความชอบในอนิเมะญี่ปุ่น และได้เอาแรงบันดาลใจส่วนนึง มาผลักดันตัวเองจนกลายเป็นไอดอล ที่เป็นที่รู้จักกันในขณะนี้

วันนี้เราก็จะมาพูดคุย และทำความรู้จักกับความชอบในอนิเมะและวัฒนธรรมญี่ปุ่นของน้องพราวด์กันจ้า

น้องพราวด์ (ปัทมาริษา ปัดภัย) เมมเบอร์น้องเล็กแห่งวง SWEAT16! เกิดวันที่ 21 สิงหาคม 2002 โดดเด่นเรื่องความน่ารัก และเด๋อด๋าแบบเป็นธรรมชาติ เป็นคนที่ตั้งใจและทุ่มเทมาก ๆ กับการเป็นไอดอล  อยากให้ลองติดตามดูน้องในไลฟ์ Twitch ทุกวันศุกร์เวลา 22:30 ดูนะว่าน่ารักขนาดไหนนะ 

น้องพราวด์เริ่มดูอนิเมะญี่ปุ่นเป็นครั้งแรกตั้งแต่เมื่อไหร่ และเรื่องที่ได้ดูคือเรื่องอะไร

ดูครั้งแรกที่สิงคโปร์ค่ะ ตอนนั้นน่าจะอายุประมาน 6 ขวบ ด้วยความที่ยังไม่ชินกับที่นั่นแล้วก็พูดภาษาอังกฤษไม่ได้ด้วย เลยได้แต่ดูการ์ตูนหรืออนิเมะค่ะ เรื่องแรกที่ดูแบบจริงจังก็ Powerpuff Girl Z เริ่มวาดรูปครั้งแรกก็ตอนนั้นแหละค่ะ

Power Puff Girls Z ในเวอร์ชันดัดแปลงมาจาก  Cartoon Network ที่ใส่ความโมเอะและความเวอร์วังเข้าไปอย่างเต็มที่ แต่ก็ยังคงสเน่ห์แบบเดิม ๆ ของเรื่องนี้ไว้ อยากให้ลองไปดูกันนะ ชอบมาก 555

ชอบดูอนิเมะแนวไหนบ้าง

จริง ๆ หนูก็ดูได้หลายแนวค่ะ แต่ไม่ค่อยจะดูแนวหุ่นยนต์เท่าไหร่ค่ะ

มีเรื่องไหนที่ดูแล้วเกิดเป็นแรงบันดาลใจให้กับตัวเองบ้างไหม

มีหลายเรื่องเลยค่ะ แต่ถ้าที่สุดในใจก็เรื่อง “Bakuman” หรือชื่อไทยว่า “วัยซนคนการ์ตูน” ที่เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับนักวาดการ์ตูนค่ะ

Bakuman – หนึ่งในมังงะแห่งยุคที่มีเนื้อเรื่องเกี่ยวกับการเป็นนักวาดการ์ตูน ในวงการการ์ตูนญี่ปุ่น ซึ่งก็มีการเล่าถึงความยากลำบาก และการแข่งขันที่จะทำให้การ์ตูนตัวเองเป็นที่นิยมและอยู่รอดในวงการได้นาน ๆ คือสนุกมาก สนุกสุด ๆ เป็นแค่นักวาดการ์ตูนแท้ ๆ แต่มันส์อย่างกับการ์ตูนแอคชั่นเลย

เคยมีเรื่องตลก ๆ จากการที่ได้เลียนแบบตัวละครจากอนิเมะไหม

จำได้ว่าตอนเด็กเคยดูเรื่อง Black Rock Shooter แล้วอินมาก ก็ชวนเพื่อนมาแข่งต่อสู้แบบมโนๆ ตั้งชื่อตั้งอะไรให้ตัวเองเรียบร้อย แล้วไปเล่นต่อสู้ที่สระว่ายนำ้โรงเรียนท่ามกลางเด็กคนอื่น ๆ ที่มองอยู่ค่ะ

Black Rock Shooter เป็นอนิเมะอินดี้สมัยปี 2554 มีที่มาจากตัวละคร Vocaloid ที่ถูกนำมาแปลงเป็นอนิเมะ ซึ่งในช่วงนั้นเป็นที่นิยมมาก เพราะตัวละครแต่ละตัวมีความเท่ที่แหวกแนวสุด ๆ ฉากต่อสู้ต่าง ๆ ในอนิเมะก็นับว่าอลังการงานสร้างมาก ไม่แปลกใจเลยที่จะชอบกัน

ถ้าได้เป็นตัวละครสักตัวในอนิเมะ อยากจะเป็นอะไร ทำไมถึงอยากเป็น

อยากเป็นโยนา จากเรื่อง Akatsuki no Yona ค่ะ เพราะโยนาเคยเป็นถึงเจ้าหญิงแต่ถูกคนที่ชอบฆ่าพ่อตัวเองจนต้องหลบๆซ่อนๆ แต่ก็แข็งแกร่ง และ มีสปิริตในการไม่ยอมแพ้ และพยายามต่อสู้เพื่อทวงสิ่งที่พ่อตัวเองเสียไปกลับมาค่ะ โยนาต้องปรับตัวจากใช้ชีวิตหรู ๆ มา ใช้ชีวิตเป็นคนธรรมดาๆ ต้องเจอกับเรื่องร้าย ๆ ขนาดนี้ในชีวิตจริงคงมีน้อยคนมาก ๆ ที่ทำได้ค่ะ

ถ้ามีโอกาสได้เขียนการ์ตูนสักเรื่อง อยากให้เป็นเรื่องแบบไหน และเกี่ยวกับอะไร

พราวด์อยากเขียนเรื่องที่คนอ่านไม่สามารถคาดการณ์ได้ค่ะ แต่จริง ๆ พราวด์เคยเขียนการ์ตูนเรื่องนึงตอน อยู่ชั้น ป.6 เกี่ยวกับเรื่องราวชีวิตในโรงเรียนของพราวด์กับเพื่อน ๆ ค่ะ พราวด์เขียนลงในชาเล้นจ์ลีก แต่ตอนนี้เรื่องนั้นน่าจะถูกลบไปแล้วค่ะ 55


ชอบเพลงจากอนิเมะเรื่องไหนบ้าง ลองบอกเพลงที่ชอบให้แฟน ๆ สัก 3 เพลง

เพลง Kyouran Hey Kids!!  จากเรื่อง Noragami Aragoto โดยวง The Oral Cigarettes
เพลง Kuchizuke Diamond จากเรื่อง Yamada-kun to 7-nin no Majo โดยวง WEAVER
เพลง High School จากเรื่อง Fukumenkei Noise โดยวง in NO hurry to shout

อยากได้ของวิเศษอะไรจากเรื่องโดราเอม่อน แล้วเอาไปทำอะไร

อยากได้กล่องโทรศัพท์สมมติค่ะ เอาจริง ๆ ก็เหตุผลเพราะความอยากได้เฉย ๆ ค่ะ เช่น สมมติว่าโลกเป็นสีรุ้ง สมมติว่าการบ้านน้อยลง 5555

กล่องโทรศัพท์สมมติ เป็นของวิเศษอย่างนึงจากเรื่อง โดราเอมอน ที่ผู้ใช้โทรแล้ว สามารถเปลี่ยนโลกนี้เป็นทุกอย่างตามที่ขอทางโทรศัพท์ได้เลย เป็นไอเท็มที่โหดมาก

เคยอยากลองพากย์เสียงตัวละครในอนิเมะบ้างไหม ถ้ามีโอกาสอยากพากย์เป็นตัวละครอะไร

เคยอยากพากย์เสียงอยู่แล้วค่ะ 555 หนูอยากพากย์เป็น โยนา จาก Akatsuki no Yona ค่ะ

ได้อ่านไลท์โนเวลญี่ปุ่นบ้างไหม ชอบเรื่องอะไรที่สุด

เอาจริง ๆ หนูไม่ค่อยอ่านไลท์โนเวลนะ แต่เคยซื้อมาเล่มนึงคือ Sword Art Online  เล่ม 9 ค่ะ ก็หนุกดีนะคะ55

Sword Art Online ในตอนนี้ไม่น่าจะไม่มีใครรู้จักเรื่องนี้แล้ว เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับเกมออนไลน์สุดมันส์ที่ผู้คนเข้าไปติดอยู่ในนั้นจริง ๆ ก็มีออกมาหลายต่อหลายภาคแล้ว และคงความสนุกน่าติดตามได้เสมอเลย หาอ่านกันได้ที่

มีนักพากย์เสียงอนิเมะที่ชอบไหม ใครบ้าง

มีหลายคนค่ะ แต่ที่แน่ๆคือ วาตานาเบะ มายุ ค่ะ 5555 เหตุผลก็คือ มายูยุน่ารักค่ะ

มายุเป็นไอดอลในตำนานจากวง AKB48 และได้พากย์เสียงให้กับตัวละคร Chieri Sono จาก AKB0048 ด้วย ปัจจุบันได้จบการศึกษาไปแล้ว และทำงานอยู่ในวงการบันเทิงญี่ปุ่นจ้า

อยากให้พราวด์แนะนำ อนิเมะให้แฟน ๆ ดู สัก 5 เรื่อง

1. erased (Boku dake ga inai Machi)2. Ao Haru Ride

3. Lucky☆Star

4.hal

5.Ouran Highschool Host Club

อยากให้แนะนำมังงะ/หนังสือการ์ตูน ที่อยากให้แฟนๆ ได้อ่าน 5 เรื่อง

1. Akatsuki no Yona (กู้บัลลังก์มังกรแดง) สำนักพิมพ์ บงกช

2. Ao Haru Ride (บันทึกใส จากวัยฝัน) สำนักพิมพ์ บงกช

3. Horimiya (สาวมั่นกับนายมืดมน) สำนักพิมพ์ สยามอินเตอร์คอมิกส์

4. One Punch Man สำนักพิมพ์ เดอะเนชั่นคอมิกส์

5. Tokyo Ghoul (โตเกียวกูล) สำนักพิมพ์ สยามอินเตอร์คอมิกส์

ประโยชน์ของการได้ดูอนิเมะ ในมุมมองของน้องพราวด์มีอะไรบ้าง

มีหลายอย่างเลยค่ะ อย่างแรกเลยคือภาษา พราวด์จะชอบฟังเป็นเสียงพากย์ญี่ปุ่นค่ะเพราะฉะนั้นมันเลยซึมซับไปโดยไม่รู้ตัว ตอนนี้พราวด์ก็เข้าใจภาษาญี่ปุ่นในระดับอยู่รอดได้เลยค่ะ อีกอย่างก็คือได้สังคมค่ะ พอเรามีอะไรที่ชอบเหมือนกันกับคนอื่นเราก็จะมีเพื่อนแล้วก็พากันไปทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้ค่ะ

เคยคอสเพลย์ไหม ได้คอสเพลย์ครั้งแรกเป็นตัวละครอะไร แล้วรู้สึกอย่างไรบ้าง

เคยคอสครั้งแรกตอนอายุ 14 ค่ะ ตอนนั้นคอสเป็นคุโรโกะ จาก Kuroko no Basket ค่ะ รู้สึกว่าการคอสเป็นอะไรที่มันสนุกมากค่ะ ได้เจอผู้คนมากมายที่ชอบคอสเพลย์เหมือนกัน รู้สึกอบอุ่นมากๆค่ะ

Kuroko ตัวเอกสุดจืดจาง จางจนล่องหนได้ จากเรื่อง Kuroko no Basket  การ์ตูนบาสเก็ตบอลสุดมันส์ที่เต็มไปด้วยนักบาสเท่ ๆ กับสกิลอันสุดยอดนั่นเอง

ถ้ามีโอกาสได้คอสเพลย์อีกสักครั้ง อยากแต่งเป็นตัวละครอะไร

อยากเป็นคาเนกิเคน จาก Tokyo Ghoul ค่ะ แต่ขอเป็นเวอร์ชั่นที่มีคากูเนะออกมา เท่ดี55555

เอาจริงดิ น้องพราวด์ 555

สะสมของเกี่ยวกับอนิเมะแบบไหนบ้าง

ส่วนมากจะเป็นพวกมังงะค่ะ แต่ก็ไม่ค่อยอยู่ได้นานเพราะถ้าอ่านจบแล้วส่วนมากก็จะขายต่อเพื่อน ๆ ค่ะ555 มีพวกฟิกเกอร์บ้างแต่ก็ถือว่าไม่เยอะค่ะ มีแต่ตัวเล็กๆ แล้วก็มีโปสเตอร์ค่ะ ติดเต็มห้องเลย

สมมติว่า ได้ไปเที่ยวที่ Akihabara จะซื้ออะไรกลับมาบ้าง

ถ้าเป็นไปได้พราวด์จะซื้อAkihabara เลยค่ะ !!!! 5555555 แต่ถ้าเอาตามความจริงก็คงซื้อพวกของที่หนูสนใจในตอนนั้นตามคนธรรมดา ๆ แหละค่ะสุดท้ายนี้มีอะไรอยากจะฝากบอกกับแฟน ๆ ที่มีความชอบในการ์ตูนเหมือนเราไหม

การชอบอนิเมะไม่ใช่เรื่องผิดอะไร แล้วก็ดูได้ทุกวัยด้วยค่ะ แต่เราควรรู้จักพักผ่อนบ้างหากิจกรรมอย่างอื่นให้ผ่อนคลายออกมายืดเส้นยืดสาย แบ่งเวลาให้ดี แค่นี้ก็ไม่มีใครว่าอะไรเราได้แล้วค่ะ 55555

อ่านแล้วเป็นอย่างไรกันบ้าง รู้สึกว่าน้องก็เป็นคอการ์ตูนที่มีความชอบเหมือนพวกเราคนนึงเลยใช่ไหม ฮ่าๆ สามารถคอยเชียร์และติดตามผลงานของน้องพราวด์ได้ตามนี้นะ

ขอขอบคุณทาง SWEAT16! Official และน้องพราวด์ สำหรับการให้สัมภาษณ์ครั้งนี้ด้วยจ้า