สัมภาษณ์ Sweat16! กับเพลง “ปิ้งย่าง” ซิงเกิลชวนหิว ที่ฟังแล้วต้องน้ำลายไหล

1,164 views

สวัสดีผู้อ่านทุกท่าน กลับมาอีกครั้งกับการสัมภาษณ์สาว ๆ วง SWEAT16! ไอดอลเกิลกรุ๊ปสัญชาติไทยจากค่าย Yoshimoto Entertainment Thailand x LOVEIS+ ในคราวนี้ก็ พวกเธอก็ได้เปิดตัวซิงเกิลที่ 4 กันแล้ว นั่นก็คือเพลง ปิ้งย่าง หรือ Yakiniku นั่นเอง

ซิงเกิลนี้มาแปลกกว่าทุกที เป็นเพลง Original เพลงใหม่ที่มีที่มาที่ไปมาจาก พฤติกรรมการกินของพวกเธอนี่เอง ซึ่งพี่บอย โกสิยพงษ์ และ พี่ไก่ สุธี แสงเสรีชน ได้เห็นว่าพวกเธอชอบไปทานปิ้งย่างกันหลังมีการแสดงบ่อยมาก ก็เลยนำมาเป็นแรงบันดาลใจในการแต่งเพลงนี้ขึ้นมา แน่นอนว่าเป็น MV ที่เหล่าเมมเบอร์ดูจะมีความสุขในการถ่ายทำมากเลย ว่าแล้วเราก็มาพูดคุยกับพวกเธอกันเลยดีกว่า

ในที่สุดเพลง “ปิ้งย่าง”ได้ถูกเปิดตัวแล้ว อยากให้เล่าว่า กว่าจะเป็นเพลงนี้ใช้เวลานานไหม

ก่อนท่ีจะมาเป็นเพลง “ปิ้งย่าง” ซิงเกิลที่ 4 ของพวกเรา จริง ๆ ก็ใช้เวลาไม่นานเท่าไหร่ แต่ว่าพวกเราก็ตั้งใจกับงานชิ้นนี้มาก ๆ ค่ะ ก็อยากจะให้ทุกคนชื่นชอบเพลง “ปิ้งย่าง” หรือชื่อญี่ปุ่นว่า “Yakiniku” ของพวกเราค่ะ

เนื้อหาของเพลงเป็นอย่างไร อยากให้เล่าให้ฟังหน่อย

สำหรับเพลงนี้ เราจะพูดถึงความสุขที่เราได้รับจากการได้ทานในสิ่งที่เราชอบ อย่างเช่นอาหารปิ้งย่างที่พวกเราชอบมาก ๆ นั่นเอง เพลงนี้ก็จะมีการพูดถึง วิธีการตั้งเตา จุดไฟ หรือแม้แต่การย่างเนื้อแต่ละชิ้นที่อยู่บนเตาจนเราได้คีบกินมันนั่นเอง

ตอนได้เห็นเนื้อเพลงครั้งแรกรู้สึกอย่างไร พอได้ฟังเดโม และร้องจริง รู้สึกเปลี่ยนไปจากที่คิดมั้ย

ตั้งแต่ตอนได้เห็นเนื้อเพลงครั้งแรกที่พี่บอยส่งมาให้ดูกันในไลน์กลุ่ม ก็คิดว่าน่าจะเป็นเพลงขำ ๆ หรือเปล่า ไม่น่าเอามาเป็นซิงเกิลหลักได้ ไม่น่าจะมาเป็นเพลงที่เอามาขายได้จริง ๆ แต่หลังจากได้ฟังเดโม ทั้งดนตรีและทำนองของเพลง และหลายๆ มันเข้ากันกับเนื้อร้องมาก หลาย ๆ อย่างที่ไม่น่าเป็นไปได้ก็เป็นไปได้จริงๆ มีความรู้สึกว่าเพลงนี้มันต้องโดนใจหลาย ๆ คนแน่ ๆ ค่ะ

แต่ละคนชอบท่อนไหนของเพลงกันบ้าง
นิ้ง: ชอบท่อนญี่ปุ่นที่ หนู พี่พิม และพี่เฟรมคุยกันค่ะ พูดกันเรื่อง หิวจังเลย จะไปกินอะไรดีน้า สุดท้ายก็ไปกินปิ้งย่าง ซึ่งพวกเราทั้ง 13 คนก็ชอบกินปิ้งย่างเป็นชีวิตจิตใจอยู่แล้ว เหมือนเป็นความในใจที่เก็บไว้มานาน ได้ถูกเปิดเผยออกมาในเพลงนี้ค่ะ แหะ ๆ

เพชร: ชอบท่อนที่ร้องว่า “คุณหมูจ๋า ฉันสัญญาว่าจะเคี้ยวเธอเบา ๆ” มันน่ารักดี ดูน่าหมั่นเขี้ยว บางทีร้องไปก็จินตนาการ คุณหมูที่เราพูดถึงเป็นแฟนคลับของเราเหมือนกันนะ 555

มิ้น: ชอบท่อน “จับเธอมาปิ้ง พลิกไป พลิกมา” เพราะมันติดหูมาก ๆ เลย ที่บ้านร้องกันได้หมด ฟังแล้วก็ดูน่ารักดี กับทำให้รู้สึกหิวอยากไปร้านปิ้งย่างเลย

เห็นว่าซิงเกิลนี้ หลาย ๆ คนสนุกกับการถ่ายทำมาก อยากให้เล่าบรรยากาศของวันนั้นให้ฟังหน่อย

เราไปถ่ายทำกันไกลถึงศรีราชากันเลยทีเดียวค่ะ ออกจากที่นี่ตีสี่ ไปถึงหกโมงเช้า การถ่ายทำเป็นไปอย่างสนุกสนานมาก มีฉากที่ได้เห็นเนื้อส่วนต่าง ๆ อยู่ตรงหน้าเยอะมาก แต่ไม่สามารถทานได้ เพราะต้องมีการถ่าย Insert ก่อน เราก็ต้องอดทนกันสุด ๆ พอถ่ายเสร็จก็ได้ทานจริง ๆ ซะที รู้สึกฟินมากเลย

ภาพปกซิงเกิลนี้น่ารักมากมาย

ตอนถ่าย MV ต้องมีการกินอาหารกันจริง ๆ ด้วย ใครเป็นคนที่กินเยอะสุด และน้อยสุด

มิ้น: จริง ๆ ก็กินเยอะทุกคนเลยค่ะ เหมือนทีมงานเขากะว่าพวกเราคงกินกันไม่หมด คิดว่าพวกเราไดเอทอยู่ ปรากฏว่ากินเรียบไม่เหลือ ขนาดน้ำจิ้มยังทานกันหมดเลยค่ะ

ตำแหน่งการยืนของเมมเบอร์ เป็นไปตามความชอบทานอาหารจริงหรือเปล่า

ม่านมุก: ไม่ใช่หรอกค่ะ บ้าบอ!

พูดถึงเรื่องเครื่องแต่งกายกันบ้าง คอนเซปต์ของชุดในคราวนี้เป็นอย่างไร

สำหรับเพลงนี้ชุดของเราก็จะมีความน่ารักเพิ่มมากขึ้น เป็นไปตามคอนเซปต์ของเพลงปิ้งย่างเลย จะมีความเป็นแม่ครัว และที่เห็นได้ชัดเลยคือเครื่องประดับบนหัว ที่เป็นชิ้นเนื้อหมู เสื้อก็จะเป็นสีชมพูมีสีขาวสลับกันเหมือนแทรกด้วยลายมัน ส่วนกระโปรงก็ได้แรงบันดาลใจมาจากตะแกรงปิ้งย่าง

ท่าเต้นของเพลงนี้ มีความยากง่ายขนาดไหน ได้แรงบันดาลใจมาจากอะไร

เพลงนี้ไม่ยากเลยค่ะ เราอยากให้ท่าออกมาสามารถเต้นตามได้ง่าย และตรงกับคำร้อง แต่ก็ยังคงความแข็งแรงและสนุกสนานตามสไตล์ของพวกเราเหมือนเดิม

ท่า Signature ของเพลงปิ้งย่างเป็นอย่างไร อยากให้สอนท่าของเพลงปิ้งย่างให้แฟนๆ หน่อย

เป็นท่า “กินกันเถอะ” ค่ะ จะมีการทำมือเป็นจาน อีกมือคีบตะเกียบ

การมิกซ์เพลงปิ้งย่าง เป็นการมิกซ์รูปแบบใหม่ที่ไม่มีที่ไหนมาก่อนเลย อยากทราบว่าชอบกันไหมครับ

ทุกคนสุดยอดมากเลยค่ะ ทั้ง ๆ ที่เพลงออกมาไม่นานก็สามารถเชียร์กันได้แล้วค่ะ ตอนที่ไปที่งาน CAT ต้องบอกว่าตกใจมากเลยที่ส่งเชียงเชียร์มาดังมาก จริง ๆ ก็ฟังไม่รู้เรื่องหรอก แต่มีความสุขมากเลยค่ะ

อยากให้พูดถึงความรู้สึก ที่ได้เห็นผลงานซิงเกิ้ลล่าสุดตัวเอง หลังจากที่ได้ปล่อย MV เวอร์ชั่นสมบูรณ์

สำหรับ MV ที่ออกมา ก็ต้องขอขอบคุณทุกคนเลยนะคะ เพราะว่าการตอบรับที่มีให้กับเพลงปิ้งย่าง นั้นดีมาก ๆ เลย ด้วยความที่ MV นี้เราก็ตั้งใจอย่างเต็มที่ ก็อยากจะให้ทุกคนสนับสนุนพวกเราต่อไป เราก็อยากเห็นเพลงปิ้งย่างนี้นำพา Sweat16 ไปได้ไกลมากกว่าเดิมค่ะ

เพลงรอง Hajimari no Hikari ที่ถูกนำมาแปลเป็นภาษาไทยในช่ือว่า “วิบวับ” ความคืบหน้าเป็นอย่างไรบ้างในตอนนี้

รอฟังกันได้เลยนะคะ เป็นเพลงที่ดีมาก ๆ เลย ตอนนี้ได้ซ้อมร้องเวอร์ชันภาษาไทย และมีการอัดเสียงเรียบร้อยแล้ว อิอิ

ความคาดหวังทีมีต่อเพลงนี้

ถ้าพวกเราตั้งใจขนาดนี้ ก็อยากให้เพลง ปิ้งย่าง ดังมาก ๆ ๆ ๆ อยากจะให้ทั้งแฟนคลับชอบกัน และคนที่ยังไม่รู้จักพวกเราก็อยากให้ลองเปิดใจฟังเพลงนี้ จะทำให้คุณรัก Sweat16 เหมือนกับที่คุณรักปิ้งย่างอย่างแน่นอน และก็อยากให้เอา เพลงของพวกเราไปเปิดตามร้านปิ้งย่างด้วยค่ะ เย้

สุดท้ายนี้อยากให้ฝากผลงานซิลเกิ้ลที่ 4 เพลง “ปิ้งย่าง” หน่อย

ตอนนี้ก็มี MV ตัวเต็มออกมาให้ชมกันแล้วนะคะ ในช่อง LoveIS+ Channel นะคะ และก็อย่าลืมกดไลค์เพจ Sweat16 เพื่อคอยติดตามข่าวสารของพวกเราด้วยนะคะ