หนึ่งในพิธีสำคัญของพิธีโอลิมปิกที่ใครเป็นเจ้าภาพจะต้องทำ นั่นก็คือการถ่ายทอดการวิ่งส่งคบเพลิงโอลิมปิกเพื่อนำไปจุดที่สนามในพิธีเปิด

ซึ่งใน Tokyo Olympic 2020 คบเพลิงจะต้องเดินทางมาครึ่งโลกเพื่อถึงโตเกียว (วิ่งส่งจากกรุงรีโอเดจาเนโรประเทศบราซิล) ซึ่งระหว่างทางการวิ่งก็จะเดินไปสถานที่สำคัญทางวัฒนธรรมขของญี่ปุ่น แต่ว่าในบางจุดก็ไม่ใช่การเดินทางที่ง่ายเช่น เกาะ Ogasawara และ เกาะ Aogashima ที่ต้องข้ามทะเลไป ซึ่งอาจมีความเสี่ยงได้ และนั่นทำให้คณะกรรมการโอลิมปิกพิจารณานำวิชาเคลื่อนย้ายในพริบตา (Shunkan Idou) มาใช้ แต่ว่ามันคืออะไร เราดูคลิปนี้เพื่อความกระจ่างกันเลย

ถ้าพูดง่าย ๆ มันคือการวาร์ป เทคนิคขั้นสูงของโกคูใน Dragon Ball ที่ใช้ย้ายตัวเองไปที่ต่าง ๆ หรือที่หลาย ๆ คนจำกันได้คือการย้ายเซลล์ที่กำลังงระเบิดตัวเองไปที่อื่นเพื่อความปลอดภัยก่อนที่ตัวเองจะเจอระเบิดตาย แต่ว่าไม่ได้จ้างโกคูมาทำวิชานี้เคลื่อนย้ายไปเกาะอื่นในทันทีแน่นอน (เพราะมันเป็นไปไม่ได้ในโลกจริงไงล่ะ) แต่พวกเขาคิดถึงการดับเปลวไฟในที่หนึ่ง และจุดไฟในที่อื่นขึ้นมาตามลำดับ ซึ่งมันช่วยประหยัดเวลาและความเสี่ยงในการเดินทางเพราะคบเพลิงจะต้องใช้เวลาถึง 25 ชั่วโมงในการเดินทางผ่านน้ำที่แสนหนาวจากโตเกียวไปเกาะ Ogasawara ซึ่งเคยมีวิธีการคล้าย ๆ แบบนี้มาแล้วในโอลิมปิกฤดูร้อนปี 1976 ที่ออตตาวา

อย่างไรก็ตามความเห็นในอินเตอร์เน็ตของญี่ปุ่นกลับไม่เห็นด้วยกับแนวทางนี้ เราขอยกความเห็นบางส่วนมาให้อ่านกันนะ

“เขาควรจะทำแบบนั้นให้มันไปถึงเป้าหมายเลยก็ได้นะ”
“พวกเขาต้องลิ้มรสความสำเร็จของการที่อาเบะคอสมาริโอ้”
“แล้วทำไมพวกเขาไม่เอาลู่วิ่งขึ้นไปบนเรือล่ะ”
“แปลว่าเราจะได้ยินเสียงคุณ Nozawa Masako ผู้พากย์โกคูหลังจากส่งคบเพลิงหรือเปล่า”
“พวกเขาเข้าใจการผลัดเปลี่ยนไหมเนี่ย”
“หรือพวกเขาวางแผนจะวิ่งกับโกคู”
“ฉันสงสัยว่าจริง ๆ เขาแค่ต้องการประหยัดค่าใช้จ่ายหรือเปล่า”

อย่างไรก็ตามทั้งหมดยังเป็นแค่แนวคิด มาดูกันว่าการวิ่งส่งคบเพลิงครั้งนี้จะเป็นอย่างไรต่อไป

Source : Kyodo NewsHachima Kikou via soranews24