เมื่อวันจันทน์ที่ผ่านมาเว็บไซต์ Tumblr ได้ออกมาประกาศว่าจะทำการแบนคอนเทนท์ที่มีเนื้อหาสำหรับผู้ใหญ่ อย่างคอนเทนท์ที่มีเนื้อหาทางเพศหรือภาพโป๊เปลือยบนเว็บไซต์นับตั้งวันที่ 17 ธันวาคมเป็นต้นไป โดยทาง Tumblr ได้บอกว่าคอนเทนท์ที่จะถูกแบนไว้ว่า “ส่วนใหญ่คือกลุ่มของ ภาพ คลิปวีดีโอ ภาพเคลื่อนไหวที่มีการให้เห็นอวัยวะเพศของคนจริงๆ รวมไปถึงหัวนมของผู้หญิง ภาพ คลิปวีดีโอ ภาพเคลื่อนไหว และภาพวาด ที่แสดงถึงการกระทำทางเพศต่างๆ อีกด้วย”

โดยในการแบนครั้งนี้ยังมีข้อยกเว้นที่ยอมรับได้อย่าง “ผู้หญิงที่เผยให้เห็นหัวนม” แต่เป็นภาพการให้นมบุตร, การคลอดบุตร หรือช่วงการเลี้ยงดูเด็กอ่อน, สถานะการณ์ทางการแพทย์, วรรณกรรมแนวอีโรติก การเปลือยด้วยเหตุผลในการแสดงออกทางการเมืองหรือเป็นประเด็นในสังคม และ “การโป๊เปลือยที่พบเห็นได้ในงานศิลปะ”

โดยในตอนนี้เว็บได้ใช้อัลกอริทึมเพื่อตรวจเนื้อหาที่เข้าข่ายกับกลุ่มที่จะถูกแบน และได้ทำการแจ้งผู้ใช้งานว่าเนื้อหาเหล่านั้นจะถูกแบนตั้งแต่วันที่ 17 ธันวาคมเป็นต้นไป โดยโพสท์ที่มีเนื้อหาสำหรับผู้ใหญ่เหล่านี้จะถูกตั้งค่าให้เป็นแบบส่วนตัว และป้องกันไม่ให้สามารถแชร์ออกไปได้ โดยผู้ใช้งานบางส่วนได้มีการรายงานกลับไปถึงความผิดพลาดในการตรวจสอบของอัลกอริทึมเช่นกัน โดยทาง Tumblr ได้ระบุไว้ว่าผู้ใช้งานสามารถแจ้งเพื่อขอตรวจสอบเนื้อหาที่ถูกระบุว่าเข้าข่ายใหม่ได้ และทาง Jeff D’Onofrio CEO ของ Tumblr ได้ออกมากล่าวเกี่ยวกับการใช้อุปกรณ์ตรวจสอบแบบอัตโนมัตินี้ว่า “พวกเรารู้ดีว่ามันจะต้องมีข้อผิดพลาดเกิดขึ้นบ้าง” และระบบนี้ยังต้องให้มนุษย์ช่วยระบุข้อมูลเข้าไปเพื่อที่จะ “ช่วยในการเรียนรู้และพัฒนาระบบให้เข้าที่”

ซึ่งถือได้ว่าเป็นเรื่องที่น่าตกใจเป็นอย่างมากเพราะเหล่าผู้สร้างสรรค์ผลงานไม่ว่าจะเป็นนักวาด อนิเมเตอร์ และนักวาดแฟนอาร์ทจากนานาประเทศ ต่างใช้เว็บไซต์นี้ในการโพสท์ผลงานที่ทั้งมีเนื้อหาสำหรับผู้ใหญ่และทั้งที่ไม่ใช่ รวมถึงการเขียนโพสท์ต่างๆ ซึ่งจะถือได้ว่าประกาศในครั้งนี้มีผลกับคนเหล่านี้อย่างมาก

Sources: Tumblr (link 2), The Verge (link 2) (Shannon Liao) via ANN