สุดเศร้า นักวาดผู้เข้าร่วมงาน Comiket เสียชีวิต ที่นำไปสู่คำร้องขอต่อเหล่านักวาดจากผู้เป็นน้องชาย

11,216 views

Kuro Hekiten เป็นนักวาดคนหนึ่งที่ก็เหมือนนักวาดหลายๆ คนในญี่ปุ่นที่มีแผนในการนำผลงานของตัวเองไปลงขายในงานใหญ่สิ้นปีอย่างงาน Comiket งานสำหรับขายโดจินที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น ซึ่งเขาเองก็ตื่นเต้นมากเสียจนไปถึงงานแต่เช้าตรู่ และได้อยู่ช่วยในการตั้งโต๊ะและบูธ ภายในฮอลล์ฝั่งตะวันตกของ Tokyo Big Sight ที่ที่กลุ่มของเขาเองก็จะมาออกบูธเช่นกัน

หนึ่งในภาพบันทึกการมาถึงแต่เช้าตรู่ของ Kuro Hekiten

เขาได้บรรยายบรรยากาศในช่วงนั้นไว้ว่า “เหมือนความสงบก่อนการมาของพายุใหญ่” และตั้งตารอที่จะพบความตื่นเต้นเมื่องานเปิด และฮอลล์เต็มไปด้วยแฟนๆ ของศิลปินมากมาย

ตัวอย่างผลงานของ Kuro Hekiten

แต่ในช่วงเวลาที่ Kuro Hekiten ควรจะได้ใช้ในวันที่เหลือไม่มากของปี 2018 ในงาน Comiket นั้น งานนี้ก็ได้กลายเป็นช่วงเวลาของวันที่เหลือไม่มากของเขาเองเช่นกัน และในช่วงเวลาของงาน Comiket ระหว่างวันที่ 29-31 ธันวาคมนั้นเอง Kuro Hekiten นักวาดอายุ 44 ปีคนนี้ก็ได้ล้มลงกลางงานจากผลของภาวะหลอดเลือดอุดตัน โดยวันที่ Kuro Hekiten ล้มลงนั้นไม่มีการระบุแน่ชัดไว้ แต่ทวีตของเขายังคงมีการโพสภาพบูธของเขาและเพื่อนๆ เมื่อเช้าวันที่ 30 ธันวาคมอยู่

และในวันที่ 7 มกราคม บล็อกส่วนตัวของ Kuro Hekiten ก็ได้มีการอัพเดทโดยน้องชายเขา ที่ต้องนำข่าวร้ายมาบอกแก่แฟนๆ ของผู้เป็นพี่ว่า Kuro Hekiten ได้เสียชีวิตลงแล้วที่โรงพยาบาลตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม ทว่าท่ามกลางข่าวอันน่าสะเทือนใจนี้ได้มีข้อความขอบคุณจากน้องชายของ Kuro Hekiten ที่อยู่ที่งาน Comiket เช่นกันในวันที่พี่ชายของเขาล้มลง โดยเขาได้เขียนไว้ว่า

“ในชั่ววินาทีที่ผมรู้ตัวว่าพี่ชายได้ล้มลง เจ้าหน้าที่ของงาน Comiket และผู้ร่วมงานคนอื่นก็ได้เข้ามาช่วยทำ CPR ให้กับพี่ชายในทันที บางคนก็ได้ช่วยตามแพทย์มาให้ และผู้คนอีกมากมายนับไม่ถ้วนก็พยายามทำทุกอย่างที่ทำได้เพื่อช่วยเหลือ”

มีคนที่ตัดสินใจอย่างรวดเร็วและไปนำเครื่องกระตุ้นหัวใจมาทันที และยังมีผู้เข้าร่วมงานที่อยู่ใกล้ๆ ซึ่งบังเอิญเป็นพยาบาลก็เข้ามาให้ความช่วยเหลือในทันที

น้องชายของ Kuro Hekiten ได้กล่าวต่อไปว่า

“คนมากมายที่ไม่เคยเจอหรือแม้แต่รู้จักชื่อของพี่ชายของผมได้พยายามช่วยชีวิตพี่ชายของผมไว้ และรับมือกับสถานการณ์ได้ความรวดเร็วและจริงจัง ทีมงานและผู้ร่วมงานคนอื่นๆ ก็ถึงขนาดช่วยกันเอาตัวมากั้นรอบๆ เพื่อเคลียร์พื้นที่ทางเดินให้หน่วยแพทย์เข้ามาดูแลและขนย้ายพี่ชายไปขึ้นรถพยาบาลให้เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้”

น่าเศร้าที่อาการของ Kuro Hekiten ถูกระบุว่าร้ายแรง และได้เสียชีวิตลงที่โรงพยาบาล ทว่าน้องชายของเขาก็ต้องการที่จะทำให้แน่ใจว่าจะไม่มีใครต้องรู้สึกว่าความพยายามของพวกเขาต้องสูญเปล่า อย่างการที่ทุกคนช่วยเหลือและทำให้พี่ชายของเขายืดชีวิตไปได้แม้เพียงเล็กน้อย แต่นั้นก็ทำให้เขาได้กล่าวลากับครอบครัวและจากไปได้อย่างสงบ

“ในท้ายที่สุดแล้ว พี่ชายของผมก็ไม่สามารถถูกช่วยไว้ได้ แต่เพราะความพยายามของทุกคน ทำให้ครอบครัวของเขาสามารถอยู่ข้างๆ เขาในวินาทีสุดท้ายของชีวิต ขอขอบคุณมากจริงๆ ครับ

พี่ชายของผมไม่ต้องโดดเดี่ยวในช่วงเวลาสุดท้ายของชีวิต และนั้นทำให้ผมและครอบครัวอยากที่จะแสดงความขอบคุณแก่ทุกคนจากใจจริง”

แต่ถึงยังไงน้องชายของ Kuro Hekiten ก็ยังคงรู้สึกเจ็บปวดกับการสูญเสียบุคคลอันเป็นที่รักไป และขอใช้โอกาสนี้เพื่อร้องขอผู้คนที่มีความหลงไหลในการสร้างผลงานศิลปะสไตล์อนิเมะเหมือนกับพี่ชายของเขา

“พี่ชายของผมไม่เคยเจ็บป่วยร้ายแรงมากก่อนก็จริง แต่ก็ไม่สามารถพูดได้ว่าเขามีการใช้ชีวิตที่ดีต่อสุขภาพนัก เขาต้องอยู่ดึกติดต่อกันหลายคืนเพื่อทำงานให้ทันกำหนดส่ง และกลายเป็นต้องมาหลับในช่วงกลางวัน ทานอาหารก็สารอาหารไม่ค่อยจะครบ สูบบุหรี่ก็มาก และสิ่งเหล่านี้คือสิ่งท่ผมคิดว่าเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เขาต้องจากไปด้วยอายุเพียง 44 ปี

ผมคิดว่ายังมีคนอีกมากที่ทำงานในสายงานศิลปะ และมังงะที่ต้องใช้ชีวิตคล้ายๆ กัน ผมจึงอยากขอใช้โอกาสนี้ในการขอให้พวกคุณลองมองย้อนกลับไปที่ตัวเอง และปรับการใช้ชีวิตของคุณให้ดีขึ้นเพื่อตัวคุณเองและคนที่รักคุณ”

ในช่วงเวลาการจัดงาน Comiket ที่ไม่ว่าใครก็เร่งรีบเพื่อไปให้ถึงเป้าหมายที่ตนเองเล็งไว้นั้น เป็นสถานที่ที่ไม่น่าแปลกใจเลยที่จะเต็มไปด้วยการทำอะไรเพื่อตนเองก่อน แต่ความมีน้ำใจที่แสดงออกมาโดยผู้ที่เข้ามาช่วยเหลือ Kuro Hekiten ที่ได้ช่วยมอบช่วงเวลาสุดท้ายอันมีค่าให้เขาได้อยู่กับครอบครัวและจากไปอย่างสงบได้นั้น นับว่าเป็นตัวอย่างที่ดีของสิ่งที่อาจจะดูเบาบางในสายตาบางคนอย่างความชื่นชอบในอนิเมะที่นำผู้คนมาะพบกัน และหวังว่าคำแนะนำของน้องชายของศิลปินผู้นี้จะช่วยส่งต่อสายสัมพันธ์นี้ต่อไปได้

Source: Kuro Hekiten official blog via Soranews24