คุณ Kamiya Hiroshi ผู้พากย์เสียง Levi ใน Attack on Titan ได้ปรากฏตัวในรายการสารคดี Professional Shigoto no Ryugi ทางช่อง NHK ที่เน้นพูดเรื่องราวของคนในวิชาชีพต่าง ๆ ซึ่งทำให้เราได้เห็นการทำงานเบื้องหลังมากมายของคุณ Kamiya

โดยในสารคดีที่ออกฉายเมื่อวันที่ 7 มกราคม 2019 ได้แสดงถึงวิธีการพากย์เสียงของคุณ Kamiya ตามคำถามของเขาที่ถามโปรดิวเซอร์และผู้สร้าง คุณ Kamiya ตั้งเป้าหมายที่จะ “ลบตัวตน” และสวมวิญญาณของตัวละครที่เขาจะพากย์ ซึ่งตัวเขาไม่เชื่อว่าเขาทำได้ยอดเยี่ยมเท่านักพากย์คนอื่น และยากที่เขาจะยอมรับคำชมในทักษะของตนเอง

คุณ Kamiya ในตอนนี้อายุ 44 ปี เขาเริ่มพากย์เสียงตอนอายุ 19 ปี ในตอนเริ่มต้น เขาพยายามอย่างมากในการหางานพากย์ และได้งานพากย์เดือนละหนึ่งถึงสองครั้งเท่านั้น จนเมื่อเข้าสู่ยุค 90 ที่อนิเมะเริ่มบูม และมีความต้องการนักพากย์มากขึ้น แต่ก็เหมือนดวงจะไม่ใจดีกับเขาเท่าไหร่นัก เพราะในวันแรกที่เขาจะได้บันทึกเสียงตัวละครหลักในอนิเมะตัวแรก เขาประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์จนต้องเข้ารักษาตัวร่วมเดือน และนั่นทำให้เขารู้ว่านักพากย์สามารถเปลี่ยนคนได้เสมอ เขาจึงต้องสู้ต่อไปหากต้องการจะมีพื้นที่อยู่ในวงการนี้

คุณ Kamiya ได้พูดถึงความลำบากในการเป็นนักพากย์ว่า “คุณไม่สามารถทำงานได้ด้วยตัวเอง และคุณต้องต่อสู้กับตัวเองตลอดเวลา ถ้าคุณประสบความสำเร็จไม่มีใครมายกย่องคุณ แต่ถ้าคุณพลาด คุณจะได้ยินสิ่งเหล่านี้แบบไม่มีสิ้นสุด” แต่อย่างไรก็ตามคุณ Kamiya เผยว่าเขาชอบที่จะอยู่ในสตูดิโอที่มีเหล่านักพากย์และนักสร้างสรรค์คนอื่น ๆ อยู่รายล้อม

ในสารคดียังเผยว่าคุณ Kamiya มีส่วนร่วมกับทีมอนิเมะอย่างใกล้ชิด โดยเขาได้เข้าประชุมสคริปต์และให้ข้อเสนอเกี่ยวกับอนิเมะในฐานะนักพากย์ เช่นอนิเมะ Beatless เขามีส่วนในการเปลี่ยนสคริปต์ด้วย

นอกจากบทบาท Levi แล้วคุณ Kamiya ยังให้เสียงตัวละครอีกมากมายทั้ง Natsume Takashi จาก Natsume Yujin-Chou, Matou Shinji จาก Fate/stay night, Edogawa Ranpo จาก Bungo Stray Dogs, และ Tieria Erde จาก Mobile Suit Gundam 00 ส่วนบทบาทแรกที่คุณ Kamiya พากย์เสียงจากข้อมูลในสารคดี เขาพากย์เป็น นักเรียน C จากอนิเมะเรื่อง Marmalade Boy

Source : ANN