เว็บไซต์ Web Anime Style ได้เผยคอลัมน์ที่เขียนโดยคุณ Itagaki Shin ผู้กำกับอนิเมะ Berserk 2016 และ Ulysses: Jeanne d’Arc to Renkin no Kishi เกี่ยวกับปัญหาที่อุตสาหกรรมอนิเมะมองข้ามกันไปคือการขาดแคลนทีมงานฝ่าย Animation Directors

โดยจากข้อมูลของคุณ Itagaki เผยว่านี้เป็นปัญหาที่ใหญ่กว่าการขาดแคลน key animators เนื่องจากปัจจุบันมีการสร้างอนิเมะที่มากเกินไปจนไม่มีเวลาที่จะฝึกฝนเหล่า Animator ที่เพียงพอ ทำให้ Animation Directors
ต้องแบกรับภาระที่เพิ่มขึ้น

ปกติแล้ว Animation Directors จะดูแลเฟรมหลักที่วาดโดย Animator และแก้ไขภาพวาดพร้อมเสนอแนะ เนื่องจาก Animation Directors ได้รับความไว้วางใจในการดูแลภาพอนิเมชั่น เขาจึงเป็นที่ต้องการอย่างมากของสตูดิโออนิเมะ

“ทุกวันนี้ เป็นเรื่องปกติที่ผู้กำกับประจำตอนและ Animation Directors ต้องวาดภาพ Key Animation ที่ส่งมาใหม่ 80-90% ” คุณ Itagaki กล่าว

และเพื่อยืนยันถึงความต้องการ Animation Directors ที่สูงมาก คุณ Itagaki กล่าวว่าเมื่อวันก่อนเขาได้รับโทรศัพท์สองสายเพื่อขอให้ไปช่วยในฐานะ Animation Directors และยังเผยว่าช่วงเวลาที่เร่งรีบเขาก็ต้องมารับหน้าที่เป็น Animation Directors ให้กับอนิเมะ Ulysses โดยไม่ได้รับเครดิตด้วย

คุณ Itagaki เผยว่าการ “เผางาน” ที่มักเห็นในอนิเมะยุคนี้ไม่ได้เกิดจากความประมาทของทีมงานหรือการทำ Stroyboard ไม่ทันเวลา แต่เพราะว่าบริษัทขนาดกลางและเล็กได้พ่ายแพ้แก่บริษัทใหญ่ในสงครามการแย่งชิง Animation Directors หรือกล่าวอีกนัยหนึ่งคือทีมงานก็จำเป็นต้องเผางานออกมาฉายแบบไม่มีทางเลือก

และในคอลัมน์เดียวกัน คุณ Itagaki เผยว่าเขาได้ฟื้นจากไข้หลังจากโรคไข้หวัดใหญ่ที่ระบาดหนักในญี่ปุ่นช่วงนี้ด้วย

Source : Web Anime StyleYara-on! via ANN