ยุคถัดไป เวทีไอดอลอาจต้องสะเทือน เพราะหุ่นยนต์ฟิกเกอร์ขนาดเท่าคนจริง และ MikuMikuDance

หลายปีที่ผ่านมา ได้ช่วยพิสูจน์ให้เห็นในหลายต่อหลายครั้งว่าตลาดของฟิกเกอร์ตัวละครอนิเมขนาดเท่าคนจริงนั้น กำลังเติบโตขึ้นทุกวัน ซึ่งไม่ใช่เพราะเรื่องจำนวนที่ถูกผลิตออกมาหรือถูกขายออกไปเท่านั้น แต่เรื่องของราคาตัวละเรือนล้าน ก็ทำให้หลายคนต้องตะลึงได้เหมือนกัน

แต่เมื่อบริษัทผู้พัฒนาหุ่นยนต์อย่าง Speecys Corp. ได้เปิดตัวหุ่นยนต์ไอดอลขนาดเท่าคนจริง Kosaka Cocona ไปเมื่อปี 2017 ในตอนนั้นเธอถูกตั้งราคาไว้ที่ 980,000 เยน (รวมภาษี) ซึ่งก็ถือว่าราคาสูงอยู่พอสมควร

มาถึงปัจจุบัน หุ่นยนต์ไอดอลขนาดเท่าตัวจริง Kosaka จากรุ่นต้นแบบที่เคยมีข้อจำกัดในการเคลื่อนไหวส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย ที่ยังต้องการการปรับปรุงแก้ไขอีกหลายอย่างในวันนั้น ปัจจุบันทาง Speecys ได้ทำการปรับปรุง ปรับแต่ง จนเรียกได้ว่าตอนนี้เป็นรุ่นใหม่ ที่มาพร้อมกับระบบการแสดงอารมณ์ที่สมจริงเหมือนของมนุษย์อีกด้วย

จากการปรับแต่งของ Speecys ทำให้ตอนนี้ Kosaka สามารถเคลื่อนไหวได้อย่างลื่นไหลไม่ติดขัด นั่นเพราะมีข้อต่อที่เคลื่อนไหวได้อยู่ถึง 37 จุด มากกว่าที่ฟิกเกอร์ในปัจจุบันมีเสียอีก และนั่นก็ไม่ได้มีผลแค่กับการเคลื่อนไหวเท่านั้น แต่ยังต่อยอดไปถึงการแสดงอารมณ์ (ผ่านทางการเคลื่อนไหว) ได้อีกด้วย

Kosaka นั่นสามารถควบคุมได้ผ่านทาง PC หรือแทบเล็ต ด้วยโปรแกรมที่หลายคนคงคุ้นเคยอย่าง MikuMiku Dance

ในขณะที่ฟิกเกอร์นั้นเป็นเหมือนของสะสมไว้ตั้งโชว์ แต่ Kosaka สามารถทำได้มากกว่านั้น

งานเปิดตัวของเธอจะมีขึ้นในงาน Robodex (Robot Development and Application Expo) ณ Tokyo Big Sight วันที่ 16 – 18 มกราคมนี้

สำหรับเรื่องราคาที่ต้องบอกว่ากระโดดจากรุ่นต้นแบบมาพอสมควร อยู่ที่ 20,000,000 เยน (รวมภาษี) ที่จะมาพร้อมตัวโมเดล โปรแกรมควบคุม และอุปกรณ์ภายนอกที่ดัดแปลงไม่ได้ ขณะทางผู้จัดทำกำลังพิจารณาเรื่องการเปิดให้เช่าเป็นรายกรณีไป

Source: @Press via SoraNews24