[Interview] พูดคุยกับ Kishida Kyoudan & The Akeboshi Rockets ที่งาน C3 AFA Singapore 2018

386 views

เก็บตกความสนุกจากงาน C3AFA Singapore 2018 อีเว้นท์ยิ่งใหญ่ของคนรักอนิเมะญี่ปุ่น ที่ได้จัดขึ้นเมื่อปลายปี 2017 ที่ผ่านมา ซึ่งทางทีมงาน Akibatan ของเราก็ได้ไปร่วมถ่ายทอดบรรยากาศความสนุก และเข้าสัมภาษณ์ศิลปินในงานบางส่วนด้วย โดยหนึ่งในศิลปินที่เราได้เข้าไปร่วมสัมภาษณ์นั้นก็คือ Kishida Kyoudan & The Akeboshi Rockets นั่นเอง มาดูกันเลย

ชื่อของวงตั้งมาจากอะไร?

ชื่อ Kishida Kyoudan มันก็มีที่มาแบบที่ออกแนวเหมือนเล่นเกม MMO ที่ผม Kishida เป็นอัศวิน แล้วก็ตั้งกิลด์ของตัวเองขึ้นมา ส่วน Kyoudan (ลัทธิ) นั้นให้ภาพลักษณ์เหมือนบาทหลวง ที่มีความสามารถในการรักษาฟื้นฟู (heal) แต่พอดีเราไม่ได้ทำการรักษาฟื้นฟูแบบนั้น สิ่งที่เราทำคือการกอบกู้โลกด้วยการพูด พูด พูดไปเรื่อย ๆ ซึ่งมันก็เป็นเรื่องเมื่อหลายสิบปีก่อน แล้วตอนนั้นผมก็ทำโฮมเพจของกิลด์ตัวเองเอาไว้ (เผยแพร่งานเพลง Touhou Project) ด้วยนะ ส่วนที่มี The Akeboshi Rockets พ่วงมาด้วย เพราะได้ทำงานร่วมกันตั้งแต่ตอนนั้น เคยขาย CD ด้วยกัน เลยทำให้ชื่อออกมายาวแบบนี้ครับ

มีความรู้สึกใดบ้างที่ถูกใส่เข้าไปในอัลบั้มใหม่ชื่อ Reboot ที่วางจำหน่ายในเดือนธันวาคมนี้

ไม่คิดเลยว่าจะถูกถามแบบนี้จากแฟนเพลงในต่างประเทศ มันเป็นความรู้สึกที่ว่าวงของเราก็อยู่กันมากว่า 10 ปีแล้ว เลยอยากจะย้อนกลับไปยังจุดเริ่มต้น และเริ่มต้นใหม่อีกครั้งจากจุดนั้น

โดยปกติแล้วชื่อเพลงของวงนี้ มักจะตั้งตามชื่อเรื่องของแอนิเมชันที่เพลงนั้น ๆ ไปประกอบ แต่มีของเรื่องนึงซึ่งนั่นก็คือ Hakata Tonkotsu Ramens ที่กลับใช้เป็นชื่อ Strays ช่วยบอกที่มาให้เราทราบทีว่าทำไมจึงแตกต่างไปจากผลงานอื่น ๆ

เดิมทีวงของเรามีต้นกำเนิดมาจากฮากาตะ (จังหวัดฟุคุโอกะ) ที่มีทงคตสึราเม็งเป็นอาหารประจำท้องถิ่นอยู่แล้ว มันเลยดูแปลก ๆ เวลาต้องประกาศชื่อเพลงแบบนี้ตอนที่แสดงสด ส่วนเหตุผลที่ใช้กับเพลงอื่น ๆ นั้นก็เพราะมันสะดวกดี ไม่ต้องคิดชื่อเพลงใหม่ เอาของชื่อเรื่องมาใช้เลย แถมยังเป็นการโปรโมทตัวเรื่องไปในตัวอีกด้วย

มีที่มาที่ไปอย่างไรถึงได้มีการร่วมงานกับคุณ Nishizawa Shiena และคุณ Gero Chan ขึ้นมา?

กับ Gero Chan เราสนิทกันเป็นการส่วนตัวอยู่แล้ว ส่วนกับทางคุณ Nishizawa นั้นเคยพบกันมาก่อนแล้วในงาน AFA ครั้งก่อน ๆ และได้ทำงานร่วมกัน ก็เลยรู้สึกว่าเธอเก่งมาก หากได้ร่วมงานกันอีกก็จะเป็นเรื่องที่ดีสุด ๆ

จากที่ได้ทำเพลงประกอบเรื่อง GATE ถึงสองภาค เคยได้ดูตัวอนิเมหรือไม่ และรู้สึกอย่างไรกับตัวเรื่อง

เคยดูครับ ก่อนอื่นต้องบอกเลยว่าเราชอบเรื่องแนวทหารอยู่แล้ว สำหรับตัวเรื่อง ในภาคแรกนั้นเนื้อเรื่องจะออกโทนสว่าง ๆ เพลงประกอบที่ทำออกมาเลยเป็นแนวใส ๆ เบา ๆ แต่พอเข้าช่วงภาคสองเนื้อเรื่องเริ่มเข้มข้น เพลงประกอบก็เลยต้องเป็นไปตามนั้นครับ

เกี่ยวกับเพลงใหม่ล่าสุดในชื่อ Blood and Emotions ที่ประกอบเรื่อง Strike The Blood III ช่วยบอกเล่าอะไรสักอย่างเกี่ยวกับเพลงนี้หน่อย

อยากให้แฟน ๆ ในต่างประเทศได้ฟังเพลงนี้กันนะครับ ต้องเล่าย้อนไปตั้งแต่ก่อนที่จะทำอัลบั้ม Reboot ว่าตอนนั้นเราเริ่มทำเพลงนี้กันไปแล้ว และเพราะ Strike The Blood เป็นผลงานที่ดังมาก มีหลายภาค รวมถึง OVA ด้วย นั่นแปลว่ามีเพลงประกอบเรื่องนี้อยู่หลายเพลง การนำเอาอะไรที่สดใหม่เพิ่มเข้าไปจึงกลายเป็นหน้าที่ของเพลงนี้ และต้องไม่ทำให้แฟน ๆ ของเรื่องนี้ฟังแล้วรู้สึกว่ามันไม่เข้ากันด้วย

ขณะนี้วัฒนธรรมญี่ปุ่นกำลังขยายตัวออกไปเรื่อย ๆ รู้สึกอย่างไรที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการเผยแพร่วัฒนธรรมญี่ปุ่นนั้น ความนิยมที่ได้รับมานี้ช่วยทำให้การไปยังตลาดสากลง่ายขึ้นหรือไม่ ทำให้ผู้ฟังได้รับรู้ข่าวสารของทางวงได้ง่ายขึ้นหรือไม่

ในมุมมองของชาวต่างชาตินั้นอาจจะดูเหมือนว่าเทรนด์นี้มันกำลังเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ แต่สำหรับพวกเราที่มองจากตลาดญี่ปุ่นนั้น กลับมองว่าตลาดอนิเมนั้นไม่ได้เป็นอย่างที่ชาวต่างชาติคิดเสมอไป พวกเราจึงพยายามหาทางออกมายังตลาดนอกประเทศ อย่างเช่นตลาดเอเชีย แต่จากมุมมองของคนญี่ปุ่นนั้น ต่อให้ชาวต่างชาติจะดูอนิเมเรื่องหนึ่งและรู้จักเป็นอย่างดี แต่กับเพลงประกอบนั้นไม่ใช่ เราจึงอยากให้ความสนใจของชาวต่างชาติเหล่านั้นถูกนำมามอบให้กับเหล่าศิลปินผู้ทำเพลงประกอบบ้าง จึงได้ออกมายังตลาดสากล

ทางวงมีเป้าหมายที่จะออกไปแสดงในต่างประเทศกันอีกหรือไม่

มีแผนอยู่ครับ และเรากำลังเตรียมการหลาย ๆ อย่างอยู่ด้วยเหมือนกัน สำหรับการออกไปแสดงในต่างประเทศ อย่างที่เราเคยไปฮ่องกงกันมาล่าสุด เราอยากจะทำให้มากกว่านี้ แล้วก็อยากจะเพิ่มเพลงของ Touhou Project เข้าไปด้วย

คำถามนี้ขอถามคุณ Ichigo คุณใช้ชื่อนี้เพราะเป็นแฟนเรื่อง Bleach ใช่ไหม?

ใช่ค่ะ ตอนที่คิดชื่อประจำตัว กำลังติดเรื่องนี้อยู่พอดีเลย

ช่วยกล่าวอะไรเกี่ยวกับซิลเกิลล่าสุด Sirius หน่อย

เพลง Sirius นี้ เป็นเพลงประกอบอนิเมเรื่อง Tenrou Sirius the Jaeger ซึ่งเป็นออริจินอลอนิเม ดังนั้นเราจึงได้รับข้อมูลจากทางสตูดิโอที่จัดทำโดยตรงเพื่อมาทำเป็นเพลง ตัวเนื้อหาอนิเมนั้นค่อนข้างซีเรียส ซึ่งเราอยากจะนำเสนอความซับซ้อนของตัวเอก และเนื้อหาต่าง ๆ ภายในเรื่องด้วยเพลง และยังได้รับการดูแลโดยผู้กำกับของเรื่องนี้ด้วย จนออกมาเป็นเพลง Sirius นี้ครับ