เก็บตกความสนุกจากงาน C3AFA Singapore 2018 อีเว้นท์ยิ่งใหญ่ของคนรักอนิเมะญี่ปุ่น ที่ได้จัดขึ้นเมื่อปลายปี 2017 ที่ผ่านมา ซึ่งทางทีมงาน Akibatan ของเราก็ได้ไปร่วมถ่ายทอดบรรยากาศความสนุก และเข้าสัมภาษณ์ศิลปินในงานบางส่วนด้วย โดยหนึ่งในศิลปินที่เราได้เข้าไปร่วมสัมภาษณ์นั้นก็คือ SPYAIR นั่นเอง มาดูกันเลย

ช่วยเล่าความเป็นมาของวง และชื่อ SPYAIR หน่อย
ตอนที่อายุ 20 คุณ Kenta คุณ Ike และคุณ Momiken อยากจะเล่นดนตรีเป็นวงเดียวกัน เลยไปชวนคุณ UZ มาร่วมวงด้วย ส่วนที่ชื่อ SPYAIR นั้น เพราะตอนตะโกนคำนี้ออกมาแล้วมันดูเท่ดี

ในการทำงาน รวมถึงทัวร์คอนเสิร์ตตลอดปี 2018 นี้ รู้สึกอย่างไรบ้าง
การไปออกเวิลด์ทัวร์ตลอดปี 2018 เป็นเรื่องที่สนุกมาก เพราะแฟน ๆ ก็รู้จักกันดีอยู่แล้ว ส่วนอะไรที่ลำบากใจก็คงมีแค่เรื่องห้องน้ำ

จากที่เคยไปออกงานในหลายสถานที่ใหญ่ ๆ อย่างตามไลฟ์เฮาส์ หรืออย่างโตเกียวโดมในเดือนหน้า ที่ไหนที่ทำให้รู้สึกตื่นเต้น ท้าทายมากกว่ากัน
จากหลาย ๆ คอนเสิร์ตที่ไปร่วมมารู้สึกว่าชอบคอนเสิร์ตแบบกลางแจ้งมากที่สุดครับ และอยากให้เป็นแบบนี้ต่อไปเรื่อย ๆ

จากที่ได้ทราบว่าวงนี้ถือกำเนิดมาจากเมืองนาโกยะ จังหวัดไอจิ มีอะไรจากที่แห่งนี้ที่อยากแนะนำให้ชาวต่างชาติได้รู้จักบ้าง
จริง ๆ ก็ค่อยไม่มีครับ จะมีก็คงปราสาทนาโกยะ กับทาโกะยากิล่ะมั้ง (ฮา) แต่สถานที่บริเวณรอบนอกของจังหวัดที่น่าสนใจก็มีเยอะครับ ภูเขา ทะเล แต่ในช่วงนี้ที่ใบไม้ร่วงเพิ่งผ่านไป อย่างสวนโครันเค (香嵐渓) นี่ก็น่าเที่ยวครับ

รู้สึกอย่างไรตอนที่ได้ทำเพลง “0 Game (Love Game)” ซึ่งเป็นเพลงประกอบภาพยนตร์ฮอลลีวูด อย่าง The Amazing Spider-man (2012)
มันยอดมากเลยครับ เป็นประสบการณ์ที่ Amazing เหมือนชื่อเรื่องเลย ตกใจมากเลยเวลาที่รู้ว่าได้รับโอกาสนี้มา บอกได้อย่างเดียวว่าสุดยอดครับ

หากแต่ละคนมีโอกาสได้ทำงานร่วมกันกับศิลปินต่างชาติ อยากจะทำงานกับใครบ้าง?
UZ: จริง ๆ จะเป็นเรื่องอนิเม หรือเรื่องเพลงก็ได้ ถ้าเขามาหา ก็ยินดีพร้อมร่วมงานด้วยครับ
Ike: ดีใจนะครับ ถ้าผลงานตัวเองได้ถูกเอาไปใช้ประกอบภาพยนตร์ฮอลลีวูด และอนิเมญี่ปุ่นเองก็กำลังเป็นที่สนใจในต่างชาติ แต่จริง ๆ แล้วต่อให้ไม่ใช่แค่เรื่องอนิเม ถ้าได้ทำงานที่เกี่ยวข้องกับเรื่องทีชอบ ก็มีความสุขแล้วครับ
Momiken: จะใครก็ได้ อยากร่วมงานกับเขาหมดเลยครับ ตอนนี้ก็กำลังมอง ๆ รอให้ศิลปินคนดังของสิงคโปร์สักคนติดต่อมาอยู่เหมือนกันนะครับ (ฮา)
Kenta: วันก่อนผมไปเดินเที่ยวในเมืองสิงคโปร์ ก็ได้พบเห็นอะไรที่ไม่เคยได้พบ ไม่เคยได้รู้จักมาก่อนตั้งเยอะแยะ ผมว่าการได้ทำงานร่วมกับสิ่งที่เราไม่เคยรู้จักมาก่อน ก็เป็นโอกาสที่ดีครับ

ผลงานเพลงที่เกี่ยวข้องกับอนิเมของ SPYAIR นั้นมีอยู่มาก แต่อยากทราบว่าได้ดูอนิเมกันบ้างหรือเปล่า หาความเชื่อมโยงระหว่างตัวผลงานกับเพลงอย่างไร และชอบเรื่องไหนกันบ้าง
เราชอบทั้งอนิเม ทั้งมังงะเลยครับ อย่างกรณีของคุณ Momiken นี่ดูทุกเรื่องที่เพลงของเราไปประกอบเลย เวลาทำเพลงประกอบอนิเม เราทำหลายอย่างครับ ทั้งการปรึกษากับทางเจ้าของผลงาน การอ่านผลงานต้นฉบับ ศึกษาโลกของผลงานนั้น ๆ แล้วจึงเขียนเป็นเนื้อเพลงออกมา ส่วนผลงานที่ชอบ ผมเองก็ซื้อโชเน็งจัมป์อยู่บ่อย ๆ เรื่องที่อ่านในนั้นก็มี Haikyuu!!, Gintama, Bleach แต่ถ้าถามว่าอยากร่วมงานกับใคร ถ้าได้ร่วมงานกับผลงานที่เราเองเคยมีความผูกพันกันมาตั้งแต่เด็ก ๆ คงเหมือนกับฝันไปเลยล่ะครับ

ขณะนี้วัฒนธรรมญี่ปุ่นกำลังขยายตัวออกไปเรื่อย ๆ รู้สึกอย่างไรที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการเผยแพร่วัฒนธรรมญี่ปุ่นนั้น ความนิยมที่ได้รับมานี้ช่วยทำให้การไปยังตลาดสากลง่ายขึ้นหรือไม่ ทำให้ผู้ฟังได้รับรู้ข่าวสารของทางวงได้ง่ายขึ้นหรือไม่
รู้สึกดีใจที่วัฒนธรรมญี่ปุ่นเป็นที่รู้จักในต่างชาติ ทำให้เราสามารถออกไปหาพวกเขาได้ง่ายขึ้น เป็นความโชคดีที่เราได้ร่วมงานกับผลงานอนิเมเหล่านี้ โดยมีวัฒนธรรมเหล่านี้คอยเป็นสื่อกลาง ที่ช่วยทำให้โลกหมุนไปข้างหน้าได้ครับ

จากที่เห็นว่าทำงานร่วมกับ Gintama บ่อย ๆ อันนี้มาจากความสัมพันธ์ที่ดีกับทางนั้น หรือเป็นเรื่องบังเอิญ?
จริง ๆ คือเคยเจอกันกับทางนั้นแค่ครั้งเดียวเองครับ น่าจะเป็นความบังเอิญมากกว่า

ที่ทำเพลงประกอบให้กับอนิเมวอลเลย์บอลอย่าง Haikyuu!! นี่ เคยเล่นวอลเลย์บอลกันบ้างหรือเปล่า
ไม่ได้เล่นเลยครับ แต่ก็ชอบเล่นกีฬานะ บาสเก็ตบอลอะไรงี้ (Kenta)