ผู้จัดงาน Comic Market กำลังพิจารณาค่าเข้างานฟรีแบบนับชั่วโมง หากมีการเก็บค่าเข้างานในปี 2019 และ 2020

1,035 views

ผู้จัดงาน Comic Market หรือ Comiket งานซื้อขายโดจินที่ใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น กำลังมีการพิจารณาการเก็บค่าเข้างานในรูปแบบใหม่ คือจะไม่เก็บค่าเข้างานหากว่าผู้ร่วมงานไม่อยู่เกินระยะเวลาที่ทางผู้จัดกำหนด หลังจากที่มีการพิจารณาว่าจะจัดเก็บค่าเข้างานใน Comiket ครั้งที่ 96 และ 97 เนื่องจากมีการเปลี่ยนสถานที่จัดงาน

ตัวแทนคณะกรรมการจัดงาน Comiket คุณ Ichikawa Kouichi กล่าวว่า “สำหรับทุกคนที่ต้องการจะเข้าร่วมงาน Comiket ไม่ว่าอย่างไรก็ได้เข้าร่วม เราอยากให้มีช่วงเวลาเข้างานฟรีสำหรับทุกคนนะ” คุณ Ichikawa หวังว่าการเปลี่ยนนโยบายนี้จะทำให้อีเวนต์มีความคล่องตัวทางการเงินสูงขึ้น เขากล่าวอีกว่าเขาไม่ได้ต้องการให้จำนวนคนเข้างานลดลงเพราะค่าเข้างาน แต่เขากังวลเรื่องรายได้ที่จะเข้ามาว่าจะพอจ่ายให้กับสตาฟฟ์ทุกคนมากกว่าหรือเปล่า

ปกติแล้ว Comiket จะไม่มีการเก็บค่าเข้างาน แต่ว่าผู้ร่วมงานสามารถซื้อแคตาล็อกสำหรับแนะนำงานแทนได้ ซึ่งหากใช้ระบบใหม่ผู้เข้าร่วมงานที่ไม่ได้ซื้อแคตาล็อกจะต้องซื้อสายรัดข้อมือ ซึ่งปกติแล้วสายรัดข้อมือจะมีให้สำหรับผู้จัดบูธหรือเซอเคิลโดจิน เพื่อให้สะดวกในการผ่านเข้างาน

แต่ว่าผู้จัดงาน Comic Market งานขายโดจินที่ใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น ได้เผยเอกสารที่บอกว่าทางผู้จัดกำลังพิจารณาเก็บค่าเข้างานใน Comiket 96 และ Comiket 97 เนื่องจากการเปลี่ยนสถานที่จัดงานชั่วคราว

โดยเอกสารได้อธิบายถึงมาตราการเก็บค่าเข้างานเนื่องจากค่าใช้จ่ายในการจัดสถานที่ใหม่เพิ่มมากขึ้น และยังต้องจัดถึง 4 วันในสองสถานที่ ซึ่งพื้นที่มีขนาดเล็กลงทำให้บูธโดจิน, บูธโฆษณา และโฆษณาเชิงพาณิชย์ต่าง ๆ ลดลง ซึ่งในเอกสารอธิบายเพิ่มว่าการเก็บเงินจะช่วยลดความแออัดของพื้นที่ด้วย ในตอนนี้กำลังอยู่ในขั้นตอนการพิจารณา ซึ่งหากมีการเปลี่ยนแปลงใด ๆ จะแจ้งให้ทราบในภายหลัง

สำหรับ Comic Market ครั้งที่ 96 ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 9 สิงหาคม – 12 สิงหาคม 2019 และครั้งที่ 97 ซึ่งจัดขึ้นวันที่ 28 ธันวาคม – 31 ธันวาคม 2019 โดยถือเป็นครั้งแรกของงานนี้ที่จัด 4 วันนับตั้งแต่ปี 1975 ที่จัดงานครั้งแรก

ส่วนสถานที่จัดงาน ซึ่งเคยเป็น Tokyo Big Sight สถานที่จัดงานมานานกว่า 20 ปีจะมีการปรับปรุงครั้งใหญ่เพื่อต้อนรับ Tokyo Olympic ในปี 2020 ทำให้งานไม่สามารถจัดที่ East Exhibition Hall ในปี 2019 ได้ ฉะนั้นในปีหน้า สำหรับบูธโดจินทั่วไปจะจัดที่ West Exhibition Hall และพื้นที่อีกสองส่วนใน South Exhibition Hall (ซึ่งอยู่ในระหว่างการก่อสร้าง) อย่างไรก็ตามบูธบริษัท และบูธ official ต่าง ๆ จะจัดที่ Aomi Exhibition Hall (อยู่ในระหว่างการก่อสร้างเช่นกัน) โดยจะอยู่ใกล้ ๆ กับ Tokyo Teleport Station ซึ่งต้องนั่งรถไฟจากสถานี Tokyo Big Sight (สถานี Kokusai Tenjijo) ด้วยสาย Rinkai มา 1 สถานี

Source : The Mainichi Shimbun’s Mantan Web via ANN