คอเกมญี่ปุ่นหัวใส แปลง PlayStation Classic ให้กลายเป็นเครื่องพกพา เล่นได้ทุกที่

1,697 views

ด้วยความพยายามในการดัดแปลงอยู่เดือนกว่า ผลคือทำให้นำเอายุค 32-bit กลับมาได้!

ไม่กี่เดือนก่อน เครื่องเล่นเกมเก่าอย่าง PlayStation Classic จากทาง SONY ได้ถูกวางจำหน่าย ในโอกาสครบรอบ 24 ปีของตัวเครื่อง Playstation ซึ่งชาวทวิตเตอร์ญี่ปุ่นรายหนึ่งอย่างคุณ @NIWAchannel ก็ไม่รอช้าที่จะไปซื้อหามาไว้ในมือ แต่การได้มาครองเพื่อเปิดเล่นเกม 32-bits ที่ติดมากับเครื่องเพียงอย่างเดียวนั้น คงไม่ทำให้เขาพึงพอใจได้ เขาจึงเริ่มทำอะไรบางอย่าง

เพียงแค่ 2 วันจากที่ซื้อมา ตัวเครื่อง PlayStation Classic ก็ได้ถูกแยกชิ้นส่วนวางไว้บนโต๊ะของเขา พร้อมกับแผนในใจ ที่จะเปลี่ยนเครื่องเกมที่จะช่วยพาเขาไประลึกอดีตนี้ ให้กลายมาเป็นเครื่องเล่นเกมแบบพกพา ไม่ต้องต่อทีวีนั่งจุ้มปุ๊กเล่นอยู่กับทีอีกต่อไป

อาจเป็นความต้องการที่ดูเอาแต่ได้จนเกินไปสักหน่อย แต่ตัวเครื่อง PlayStation Classic เองก็มีขนาดเล็กกระทัดรัด คล้ายกับเครื่องเล่นเกม handheld ทั่วไป โจทย์ของเขาคือต้องทำให้ตัวเครื่องพร้อมพกพา และเปิดเล่นได้ทุกที่ พร้อมทั้งมีจอยคอนโทรลเลอร์อยู่ในตัว สำหรับการควบคุม

ทางออกของเขาคือการเอาจอยคอนโทรลเลอร์ของ PlayStation รุ่นดั้งเดิม มาแงะออก และเดินสายเข้ากับตัว PlayStation Classic ก่อนที่จะต่อในส่วนของปุ่มบังคับออกมาไว้ข้าง ๆ เครื่อง ดังภาพ

มีตัวระบบเครื่องเกมแล้ว มีจอยบังคับแล้ว จะเล่นได้ยังไงถ้ามองไม่เห็นภาพ งานต่อมาคือการเอาหน้าจอฝังลงไปในตัวเครื่อง และนั่นคือเหตุผลที่ทำให้เขาต้องเจาะตัวบอดี้ของเครื่องออกให้เป็นช่องสี่เหลี่ยมว่าง ๆ เพื่อใส่จอ LCD ขนาด 3.5 นิ้วลงไป

อีกสิ่งที่จะขาดไม่ได้สำหรับการเป็นเครื่องเล่นพกพา คือแหล่งพลังงานไฟฟ้า ซึ่งก็แก้ได้ด้วยการติดตั้งแบตเตอรี่ความจุ 4,000-mAh เข้าไป เท่านี้ก็พร้อมปฏิบัติงาน ทดสอบด้วยซีนตลกสุดคลาสสิก จาก Biohazard ภาคแรก

แต่คุณ @NIWAchannel เองก็ยอมรับว่ามันออกมาไม่ค่อยสมบูรณ์ จากตอนแรกที่ตั้งใจว่าจะเอาแบตเตอรีใส่ไว้ข้างใน จอภาพฝังกับเครื่อง กลายเป็นว่าต้องวางแบตเตอรีไว้ข้างนอก จอภาพเป็นแบบ “วาง” ไว้บนตัวเครื่อง นั่นแปลว่าหนทางยังอีกยาวไกลสำหรับการดัดแปลงตัวเครื่องในครั้งนี้ และอีกหนึ่งจุดที่สำคัญคือโลโก้ PlayStation ซึ่งหายไปจากการตัดโน่นเจาะนี่ เขาจึงได้ทดแทนด้วยการไปเอากรอบจากเครื่อง PlayStation มาแปะใส่เสียเลย

ในตอนนี้เท่าที่ดู สิ่งที่ยังขาดอีกคือลำโพง แกนอนาล็อก แจ็กเสียบหูฟัง และพอร์ท USB สำหรับการชาร์จไฟ

หลังจากนั้นการดัดแปลงก็ค่อยๆ ดำเนินไปอย่างช้า ๆ จนกระทั่งในวันปีใหม่ 1 มกราคมที่ผ่านมา คุณ @NIWAchannel ก็ได้โพสต์ภาพเครื่องเล่น PlayStation ดัดแปลงของเขา ว่ามันเสร็จสมบูรณ์แล้ว พร้อมอัพเกรดสเปคบางส่วนด้วย!

แน่นอนว่าในประเทศญี่ปุ่นนั้นเข้มงวดเรื่องการนำเอาคอนโซลดัดแปลงมาขายซ้ำ โปรเจกต์ของคุณ @NIWAchannel นั้นจึงเป็นได้แค่เพียงงานคราฟท์เก็บไว้ใช้ส่วนตัว แต่ถึงอย่างนั้น การได้เล่นเกม PlayStation ที่ไหนเมื่อไรก็ได้ (แบบไม่ง้อ PSP และ Vita) ก็ยังดูเจ๋งไม่เหมือนใครอยู่ดี

Source: Twitter/@NIWAchannel via SoraNews24