หากคุณคิดว่าเหล่าเด็กอายุน้อยได้กลายมาเป็นปรมาจารย์ในด้านต่าง ๆ จะมีเพียงแค่ในอนิเมะแล้วล่ะก็ ข่าวนี้อาจทำให้คุณเปลี่ยนความคิดอีกครั้ง เพราะมีการประกาศจากทางสมาคม Japan Go Association รองรับให้ Nakamura Sumire เด็กสาวอายุเพียง 10 ปีให้เป็นระดับมืออาชีพ (Shodan) สำหรับการเล่นโกะ ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2019 เป็นต้นไป

ซึ่งนับว่าเธอทำลายสถิติผู้รับตำแหน่งระดับ Shodan ที่อายุน้อยที่สุด หลังจากที่ Fujisawa Rina เคยทำไว้เมื่อ 9 ปีก่อนที่เธอได้รับตำแหน่ง Shodan ขณะอายุ 11 ปี 6 เดือน ซึ่งเธอพึ่งชนะการแข่งขัน Honinbo สำหรับผู้หญิงเมื่อปี 2018 ที่ผ่านมา

“ฉันดีใจทุกครั้งที่ชนะ (ในการแข่งขัน) ฉันต้องการมีชื่อเสียงตอนเรียนมัธยม” Sumire ได้กล่าวในงานแถลงข่าว

โดยเธอยังกล่าวว่าเธอต้องการที่จะเป็นนักเล่นโกะเหมือน Iyama Yuta ซึ่งรัฐบาลพึ่งมอบรางวัลบุคคลเกียรติยศแก่  Iyama เมื่อปี 2018 หลังจากที่เขากวาดรางวัลการแข่งขันโกะญี่ปุ่นถึง 7 รายการเป็นครั้งที่ 2 รวบรวมชื่อ Meijin ใหม่ในปี 2017

ทางสมาคมจะเลือก Sumire เข้าโปรแกรมพิเศษที่จัดขึ้นมาเพื่อฝึกอบรมผู้เล่นมืออาชีพ สำหรับการแข่งขันกับผู้เล่นจากประเทศจีนและเกาหลีในระดับนานาชาติ

สำหรับครอบครัวของ Sumire พ่อของเธอ Nakamura Shinya ได้เป็นผู้เล่นมืออาชีพระดับ 9 โดยที่ Sumire เริ่มเล่นโกะมาตั้งแต่อายุ 3 ขวบ

สำหรับ Sumire เธอได้ออกเดินทางแข่งขันระดับชาติทั่วญี่ปุ่นเมื่อเธออยู่ในระดับสอง และเธอพึ่งได้ไปเกาหลีใต้เพื่อฝึกฝนทักษะก่อนจะกลับมาที่ญี่ปุ่นเพื่อเข้าเรียนชั้นประถมที่โอซาก้า

Source : kyodonews via japantoday