รับปีใหม่ญี่ปุ่น โมจิติดคอตายอีกแล้ว!!

1,293 views

หนึ่งในประเพณีปีใหม่ที่คนญี่ปุ่นนิยมทำกันคือการรับประทานอาหารปีใหม่ที่เรียกว่า “โอเซจิเรียวริ (お節料理)” โดยหนึ่งในอาหารปีใหม่ก็คือ “โอะโซนิ (お雑煮)” ซุปแป้งโมจิซึ่งการรับประทานเสมือนเป็นคำอวยพรให้มีความสุขและสุขภาพดีนั่นเอง

แต่ว่าโอะโซนิ ไม่ใช่อาหารที่ทานง่ายอย่างที่คิดเพราะเนื้อที่ค่อนข้างเหนียวมากทำให้เคี้ยวยาก และมันมักจะถูกเสิร์ฟมาพร้อมกับน้ำซุปร้อน ๆ ทำให้คนส่วนใหญ่ชอบกินเป็นชิ้นใหญ่ ๆ และนั่นก็คือหายนะเพราะโอะโซนิ มีสิทธิ์ที่จะติดในหลอดลมทำให้หายใจไม่ออกส่งผลถึงขั้นเสียชีวิต ซึ่งผู้มีคามเสี่ยงคือเด็กและผู้สูงอายุที่มีสุขภาพฟันไม่เหมือนคนทั่วไป

และนี่ถือเป็นปัญหาใหญ่มากเพราะว่าตำรวจดับเพลิงโตเกียวได้มีรายงานว่าเวลา 16.00 น. ของวันที่ 1 มกราคม 2019 ได้มีผู้ขอความช่วยเหลือจากการรับประทานโอะโซนิ และติดหลอดลม ซึ่งมีตั้งแต่วัย 27 – 98 ปี และมีเจ็ดคนที่เป็นผู้มีอายุ 60 ปีขึ้นไป และเหตุการณ์นี้ทำให้มีชายวัย 80 ปีจากเมืองอากิชิมะที่ทานโอะโซนิ ไปเมื่อเวลา 10.00 น. แล้วเกิดติดหลอดลมจนต้องหามส่งโรงพยาบาล และเสียชีวิตลงที่โรงพยาบาล

ทางตำรวจดับเพลิงโตเกียวได้แนะนำว่าการกินโอะโซนิ ควรหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ และเคี้ยวให้ละเอียดก่อนกลืน โดยญาติผู้ใหญ่ควรดูแลการทานโอะโซนิ ของเด็กและผู้สูงอายุอย่างใกล้ชิดด้วย

สำหรับอาหารปีใหม่อย่างเจ้าโอะโซนิ ไม่ใช่ปัญหาที่พึ่งเกิดแต่อย่างใด โดยเมื่อตอนเทศกาลปีใหม่ 2018 มีรายงานผู้ชายวัย 50 ปีและ 90 ปี รับประทานโอะโซนิ และติดคอไม่สามารถเอาออกมาได้ทันจนเสียชีวิตในที่สุด ซึ่งเราเคยรายงานข่าวนี้เอาไว้ สามารถเข้าไปอ่านกันได้เลยนะครับผม

Source : NHK News WebOtakomu via soranews24