ครูญี่ปุ่นสุดกลั้น ชกนักเรียนลงไปนอนกับพื้น หลังโดนหยามเพราะแต่งกายผิดระเบียบ

3,630 views

“ไม่แปลกหรอก ปากดีแบบนั้น โดนเขาชกสวนกลับมาก็ปกติอยู่แล้ว” —- คอมเมนต์ชาวเน็ตรายหนึ่ง

ว่าด้วยเรื่องเครื่องแบบชุดนักเรียน และความเกี่ยวข้องกับโรงเรียนนั้น ในบ้านเราก็เพิ่งมีข่าวไปหมาด ๆ กับโรงเรียนบางแห่ง ที่ทดลองท้าพิสูจน์ความเชื่อโบร่ำโบราณเรื่องการแต่งกายมาโรงเรียนมีความเกี่ยวข้องกับผลการเรียน ด้วยการเปิดโอกาสให้นักเรียนแต่งชุดไปรเวทมาโรงเรียน แม้จะเป็นการทดลองที่กินเวลานานกว่าจะเห็นผล แต่ก็เป็นสีสัน และคงเป็นประสบการณ์ที่ดีของนักเรียนที่ได้รับโอกาสนั้น แต่นั่นก็ไม่เกี่ยวอะไรกับข่าวนี้…

ในญี่ปุ่น ที่หลายโรงเรียนยังคงเข้มงวดอยู่กับการมีเครื่องแบบชุดนักเรียน มีการยอมรับว่าชุดเครื่องแบบนั้นมีความเป็นสากล แม้ในบางมุมจะมีคนมองว่าชุดนักเรียนมีความเกี่ยวข้องกับอัตราการเกิดอาชญากรรมทางเพศ แต่การแสดงออกว่าสังคมนี้ยังยึดมั่นในเครื่องแบบนักเรียน ว่าเป็นหลักฐานของความเป็นระเบียบ ก็ยังคงมีให้เห็นอยู่เนือง ๆ และดันเป็นประเด็นในคราวนี้เสียด้วย

จากในคลิป (ชมได้ที่ด้านล่าง) เป็นเหตุการณ์เมื่อวันที่ 15 มกราคมที่ผ่านมา ที่เด็กนักเรียนชายอายุ 16 ปี จากโรงเรียนมัธยมปลายมาจิดะโซโก โตเกียว รายหนึ่ง กำลังมีปากเสียงกับอาจารย์ที่โถงทางเดินของโรงเรียน ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวมีสาเหตุมาจากการที่อาจารย์ได้ตักเตือนเรื่องการสวมต่างหูมาโรงเรียน ซึ่งขัดต่อระเบียบเครื่องแต่งกายของทางโรงเรียน

ในระหว่างที่ทั้งสองคนกำลังมีปากเสียงกันนั้น ภาพเหตุการณ์ทั้งหมดได้ถูกบันทึกไว้โดยเพื่อนนักเรียนที่อยู่ห่างออกไป (ก่อนที่จะนำมาโพสต์ลง Twitter และ Youtube ในภายหลัง) ซึ่งเรื่องราวภายในคลิปนั้นเริ่มต้นจากการที่ฝ่ายเด็กชายพูดออกมาว่า “อย่ามายุ่งกับฉัน!” ด้วยความโกรธ (ขอปรับภาษาให้ซอฟท์ลงเพื่อความสุภาพ) พร้อมกับดูหมิ่นให้อาจารย์ในวัยกลางคน ด้วยคำพูดว่า “หัดใช้สมองที่มีอยู่น้อยนิดคิดเสียบ้าง” หรือ “เอ็งโง่หรือเปล่า?” และ “แล้วจะชดเชยให้ฉันยังไง?” เป็นต้น ซึ่งคาดได้ว่าอาจหมายถึงต่างหูที่โดนริบไปก่อนหน้า

น่าเสียดายที่คำพูดตอบโต้จากฝ่ายอาจารย์นั้นไม่ดังพอที่กล้องจะบันทึกเอาไว้ได้ กอปรกับฝ่ายนักเรียนชายที่พูดด้วยเสียงดัง และถี่กว่า และนั่นก็ทำให้อาจารย์ถึงจุดฟิวส์ขาด ด้วยการดันไหล่นักเรียนออกห่างจากตัว แล้วตามด้วยหมัดขวาเหวี่ยงเข้าที่ใบหน้า ส่งเด็กน้อยลงไปวัดกับพื้นในทันที

หลังจากหมัดเดียวร่วงนั้นแล้ว อาจารย์ก็เป็นฝ่ายจับแขนนักเรียนขึ้นและลากมาที่ตรงกลางโถงทางเดิน และพยายามจะพยุงให้ลุกขึ้น อาจารย์คนอื่น ๆ ที่อยูบริเวณนั้นก็ได้วิ่งเข้ามาห้ามปราม และแยกทั้งสองออกจากกัน

จากรายงานทำให้ทราบว่าเด็กชายนั้นได้รับบาดแผลเป็นรอยช้ำที่ใบหน้า และแผลฉีกขาดในช่องปาก

แม้เรื่องราวที่เกิดขึ้นจะมีการใช้ความรุนแรงเข้ามาเกี่ยวข้อง แต่ชาวเน็ตญี่ปุ่นส่วนหนึ่งกลับไม่ได้ต่อต้าน หรือประนามการกระทำของอาจารย์รายนั้นแต่อย่างใด กลับกัน ยังสนับสนุนเสียอีก ด้วยคอมเมนต์เช่น

“โรงเรียนน่าจะเก็บครูเอาไว้ แล้วไล่เด็กเปรตนั่นออก”
“ในปากเพาะพันธุ์สุนัขไว้แบบนั้น ก็สมควรแล้ว”
“เปิดตัวมาอย่างเก๋า แป๊บ ๆ ลงไปนอนเหงาบนพื้น”
“นี่มันโดนหมัดเดียวจอด จากลุงอายุ 50 นี่หว่า”
“เยี่ยมมากคุณครู เด็กมันสมควรโดนไล่ออกด้วยซ้ำ”
“งวดนี้ฉันเข้าข้างครูนะ”
“ช่วยกันส่งเมลไปบอกโรงเรียนเถอะว่าครูไม่ผิดอะไรเลย”
“อาจจะไม่ถูกที่ไปทำร้ายร่างกายเด็ก แต่เด็กก็ทำร้ายครูด้วยวาจาก่อน ฉะนั้นเด็กไม่ได้เป็นผู้เสียหายในกรณีนี้!”
“การใช้ความรุนแรงนั้นไม่ดี แต่ทุกคนก็มีลิมิตของตัวเอง ถึงจะเป็นผู้ใหญ่แล้วก็เถอะ”
ฯลฯ

ในขณะเดียวกัน ก็ได้มีผู้ใช้อินเตอร์เน็ตรายหนึ่งไปเปิดแคมเปญร่วมลงนามเพื่อเสนอให้โรงเรียนไล่อาจารย์คนดังกล่าวออก ที่เว็บไซต์ Change.org แต่ก็มีคนมาร่วมลงนามเพียงแค่หลักสิบเท่านั้น

อย่างไรก็ดี เสียงเชียร์ในโลกไซเบอร์นั้นก็มีผลแค่เพียงในโลกไซเบอร์เท่านั้น เพราะทั้งอาจารย์ และโรงเรียนที่เกี่ยวข้อง ก็ต้องรับผลของการกระทำต่อผู้ปกครองของเด็กนักเรียน ซึ่งตัวอาจารย์ ผู้ไม่เคยมีประวัติการทำร้ายนักเรียนมาก่อน ก็ได้กล่าวว่า “ผมฟิวส์ขาดเพราะได้ยินนักเรียนพูดแบบนั้น จึงลงไม้ลงมือไป และรู้สึกผิดมากที่ทำอย่างนั้น” และทางโรงเรียนเองก็กำลังหารือเกี่ยวกับวิธีการอบรมสั่งสอนและการวางตัวซึ่งกันและกันทั้งในฝั่งครูและนักเรียน รวมถึงหารือกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยไม่สนว่าผลทางคดีในเรื่องนี้จะออกมาเป็นอย่างไรก็ตาม

Source: YouTube/ゲームちゃんねるにしようと思っています via JinThe Sankei NewsLivedoor News/J Cast NewsYouTube/kt7000号Twitter/町田総合高等学校Change.org, SoraNews24
Featured Image: Irasutoya