ตื่นเถิดเหล่าผู้การ! KanColle ประกาศโปรเจกต์อนิเมใหม่ กองเรือนิชิมุระเป็นตัวเอก!

2,937 views

ถึงคราวออกปฏิบัติการกันอีกแล้ว ผู้บัญชาการเอ๋ย เตรียมตัวต้อนรับอนิเมภาคใหม่กันให้พร้อม!

ที่งานคอนเสิร์ต KanColle Shinshun Chinjufu Jazz Matsuri 2019 in Nippon Budokan ที่จัดขึ้นเมื่อวันที่ 4 มกราคมที่ผ่านมานั้น ได้มีการเปิดเผยถึงแผนการ และผลงานใหม่ ๆ ในแฟรนไชส์ Kantai Collection ซึ่งรวมไปถึงโปรเจกต์แอนิเมชันภาคใหม่ด้วย

ซึ่งผู้ที่จะมารับหน้าที่ในการผลิตครั้งนี้ คือ Studio ENGI สตูดิโอหน้าใหม่ ที่ชูเรื่องการทำแอนิเมชัน 2D และ 3D เป็นจุดขาย ซึ่งเป็นบริษัทที่เกิดขึ้นโดยความร่วมมือระหว่าง KADOKAWA ที่เรารู้จักกันดีในฐานะสำนักพิมพ์ เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ กับทาง Sammy ค่ายเกมที่สร้างชื่อขึ้นมาจากการทำตู้เกมอาเขต และปาจิงโกะ (แต่ก็รับงานโปรดัคชันอนิเมด้วยนะ) และบริษัท Ultra Super Pictures ผู้ถือลิขสิทธิ์ผลงานการ์ตูนมากมาย ที่เพิ่งก่อตั้งขึ้นเมื่อเดือนเมษายนปีที่แล้ว

แม้ภายในงานได้มีการฉายเทรลเลอร์ตัวอย่างให้แฟน ๆ ที่ไปร่วมงานได้ชมกันก่อน และยังไม่มีการอัพโหลดขึ้นอินเตอร์เนทผ่านช่องทางใด ๆ อย่างเป็นทางการ แต่จากรีพอร์ทโดยผู้ไปร่วมงานทั้งหลายได้บอกให้ทราบว่า ในโปรเจกต์แอนิเมชันภาคใหม่ของ Kantai Collection นี้ จะโฟกัสเนื้อหาไปที่ “กองเรือนิชิมุระ” หรือ “กองกำลังทางใต้” ที่นำโดยผู้บัญชาการ Nishimura Shouji จากปฏิบัติการโชโก ซึ่งเป็นการรบกับกองทัพเรือของสหรัฐอเมริกาที่บริเวณช่องแคบสุริเกา ใกล้เกาะเลย์เตและเกาะดีนากัต ประเทศฟิลิปปินส์ ในสงครามโลกครั้งที่สอง

กองเรือนิชิมุระนั้นประกอบไปด้วย เรือประจัญบานฟุโซ, เรือประจัญบานยามาชิโระ, เรือลาดตระเวนหนักโมงามิ, เรือพิฆาตชิกุเระ, เรือพิฆาตมิจิชิโอะ, เรือพิฆาตอาสะกุโมะ และเรือพิฆาตยามากุโมะ รวมทั้งหมดเป็น 7 ลำ

จากซ้ายไปขวา: ชิกุเระ. มิจิชิโอะ. อาสะกุโมะ. ยามากุโมะ. โมงามิ. ยามาชิโระ และ ฟุโซ

แม้ชะตากรรมของพวกเธอนั้นได้สิ้นสุดลงเพราะต้องปะทะกับกองเรือที่ 7 จากกองทัพเรือสหรัฐอเมริกา ที่ประกอบไปด้วยเรือประจัญบาน 6 ลำ เรือลาดตระเวน 8 ลำ เรือพิฆาต 28 ลำ และเรือตอร์ปิโด 39 ลำ (รวมแล้ว 81 ลำ) ผู้บัญชาการนิชิมุระ ที่บัญชาการอยู่บนเรือประจัญบานยามาชิโระ ผู้เป็นเรือธงของกองเรือในภารกิจนี้ ก็ได้เสียชีวิตไปพร้อมกัน

ซึ่งในตัวเกม Kantai Collection ได้มีการหยิบเอาเรื่องราวของกองเรือนิชิมุระ และสิ่งที่พวกเธอเคยพบเจอ ทั้งการต่อสู้ การดิ้นรน ความพ่ายแพ้ ความสิ้นหวัง และความสุขบนโลกที่ไม่มีสงคราม มาสอดแทรกไว้ในบทพูดต่าง ๆ ของสาวเรือรบแต่ละคน และเคยมีอีเวนท์ที่อิงเนื้อหาของการต่อสู้นั้นมาแล้วเมื่อปลายปี 2017 ก่อนที่พวกเธอ “กองเรือนิชิมุระ” จะส่งไม้ต่อให้กับพวกพ้องที่เหลือ เพื่อไปลุยต่อในอีเวนท์ถัดไป ที่เปิดให้เล่นในช่วงต้นปี 2018 ในเกม Kantai Collection

ในภาพรวมแม้พื้นฐาน และเซ็ตติ้งโครงเรื่องยังคงเดิม คือการบอกเล่าเรื่องราวการต่อสู้ระหว่าง “สาวเรือรบ” ผู้กำเนิดจากจิตวิญญาณของเรือรบ กับเหล่าร้าย “กองเรือทะเลลึก” เพื่อทวงคืนความสงบสุข และผืนทะเลให้กับมนุษยชาติ แต่การสร้างแอนิเมชัน Kantai Collection ภาคใหม่นั้น มีความเป็นไปได้ว่าอาจจะเป็นการเริ่มต้นเนื้อเรื่องใหม่ หรืออาจจะเป็นการเล่าเรื่องแบบอีกฟากหนึ่ง เนื่องจาก “ภาคต่อ” ที่เคยประกาศไว้ในท้ายเครดิตของภาคแรก ได้มีฉบับภาพยนตร์ (ที่ทางทีมงานเคยประกาศว่าเป็นโปรเจกต์ภาคต่อ) มารับช่วงต่อจนจบสมบูรณ์ไปเรียบร้อยแล้ว และในเทรลเลอร์ที่ฉายในงานคอนเสิร์ตที่ผ่านมา ก็ไม่ปรากฎภาพพวกเรือพิฆาตฟุบุกิ นางเอ…. ตัวละครหลักจากภาคก่อนหน้าเลยแม้แต่น้อย

จากข้อมูลที่เปิดเผยมาแล้ว สตูดิโอที่รับหน้าที่ดูแลคือ Studio ENGI (อ่านว่า เอนกิ) ส่วนด้านเนื้อเรื่องนั้นดูแลโดยทีม C2 Kikan เจ้าเดียวกับที่ดูแลฉบับเกมออนไลน์อยู่ และถ้าหากไม่มีอะไรผิดโผ ทีมงานนักพากย์ก็อาจจะยกทีมมาจากในฉบับเกมก็เป็นได้ ดังนี้
DD Shigure ให้เสียงโดยคุณ Tanibe Yumi (Shiratsuyu, Murasame, Yuudachi ฯลฯ)
DD Asagumo และ DD Yamagumo ให้เสียงโดยคุณ Horie Yui (Mamiya, Irako ฯลฯ)
DD Michishio ให้เสียงโดยคุณ Miyakawa Wakana (Chitose, Chiyoda ฯลฯ)
CA Mogami ให้เสียงโดยคุณ Suzaki Aya (Akatsuki, Hibiki, Ikazuchi, Inazuma ฯลฯ)
BB Fusou และ BB Yamashiro ให้เสียงโดยคุณ Fujita Saki (Akagi, Yukikaze ฯลฯ)

สำหรับในบ้านเรา Kantai Collection นั้นปรากฎอยู่ในสื่อหลากหลายรูปแบบ ทั้งฉบับทีวีซีรีส์ 12 ตอนจบ ที่เคยออกอากาศทางช่อง Now26, ฉบับภาพยนตร์ที่ทาง Aniplus เคยนำเข้ามาให้ชมกัน รวมถึงมีบูธโปรโมทในงาน C3AFA2017 และฉบับหนังสือการ์ตูน, สารานุกรมสาวเรือรบ โดยสำนักพิมพ์ DexPress เรียกได้ว่าเพียบพร้อมมากสำหรับใครที่อยากรู้จักเหล่าสาวเรือรบ และสนุกไปกับโลกของ Kantai Collection ให้มากขึ้น

Source: @KanColle_Staff on Twitter via Kantai Collection 「TH」