มาดูกันว่า จริงๆ แล้วพระเอกกันดั้มมีความเป็นโจรขโมยหุ่นขนาดไหน

18,856 views

ถ้าพูดถึงการ์ตูนหุ่นยนต์ยอดนิยมอย่างเรื่อง กันดั้ม เราจะเห็นว่ามีเทรนด์หนึ่งที่ได้รับความนิยมอย่างมากในจักวาลอนิเมะเรื่องดังกล่าว ไม่ใช่การที่ตัวเอกส่วนใหญ่เป็นเยาวชนแล้วตกไปอยู่ในสงครามหรอกนะ แต่ถ้าสังเกตดีๆ จะเห็นได้ว่า กันดั้มหลายภาค ตัวเอกจะไม่ได้ครอบครองกันดั้มเอาไว้แต่เริ่ม ใช่แล้วนี่เรากำลังพูดถึงการขโมยหุ่นนั่นเอง  พอดีหลายภาคก็ชัดเจนว่าตัวเอกของเรื่องไปขโมยกันดั้มมาขับกันดื้อๆ เลย พอนึกได้แบบนี้เราก็เลยลองเช็คดูว่า ตัวเอกของกันดั้มภาคหลัก (เว้นในฝั่งซีรีส์ Gundam Build ที่ตัวละครพกกันพลาของตัวเอง) ว่าแต่ละภาคนั้น ตัวเอกกันดั้มแต่ละภาคมีความเป็นโจรแฝงอยู่มากเท่าไหร่ และภาคไหนจะมีความเป็นโจรขโมยหุ่นสูงสุดกันแน่

Mobile Suit Gundam

กันดั้มภาคแรกเดบิวในปี 1979 หรือถ้าจะนับเวลาก็เฉี่ยวๆ 40 ปีแล้ว หลายคนน่าจะคุ้นๆ ว่า เทพหยิก อามุโร่ เรย์ เป็นคนขโมยกันดั้มไปขับตั้งแต่ต้นเรื่อง ซึ่งจริงๆ ตอนนั้น พี่หยิกเราไม่ได้ตั้งใจจะเป็นขโมยหรอกนะ มันออกจะเป็นเหตุจำเป็นเสียมากกว่า คือถ้าไม่ขึ้นขับพี่แกก็อาจจะไม่รอดดื้อๆ แล้วพอตบตี ซาคุ สองตัวจบเทพหยิกก็ขับเอาไปคืนให้ถึงไวท์เบสนะ

ส่วนที่น่าจะเป็นการขโมยจริงๆ ก็คงเป็นช่วงที่ตอนที่ 15 – 19 ซึ่งก็ต้องแยกเคสกันนิดหน่อย เพราะในตอนที่ 15 คนขโมยกันดั้มออกไปคือ เซร่า แมส ที่พยายามตามหาความจริงว่า ชาร์ คือใครกันแน่ และอามุโร่ก็เป็นคนไปขับกลับมา ก่อนที่ท้ายตอนที่ 17 อามุโร่ จะขับกันดั้มออกไปจากไวท์เบส เพราะดั๊นได้ยินคอมเมนท์ของ ไบรท์ ที่บอกว่าจะเปลี่ยนให้ ริว มาขับกันดั้มแทน ด้วยความรู้สึกไม่อยากรอ อามุโร่ ให้โตขึ้น แต่ความงอนนั้นก็อยู่ได้ไม่นาน เพราะตอน 18 อามุโร่ ก็กลับมาที่ไวท์เบส หลังจากถล่มเหมืองของซีอ้อนและเจอ รัมบา รัล มา แต่ก็มีเหตุที่ อามุโร่ จะโดนสวดเล็กน้อย

แต่หลังจากนี้ก็ไม่มีเหตุขโมยอะไรเป็นพิเศษอีกแล้ว เพราะสถานการณ์การรบทำให้ลูกเรือไวท์เบสทุกคนรวมพลังขันแข็งกันไปจนจบภาคนั่นเอง

สรุประดับความโจร: ต่ำมาก แค่งอนไบรท์หน่อยนึง

*******************************************************

Mobile Suit Z Gundam

ในภาคที่สองของตระกูลกันดั้ม ถึงเทพหยิกจะปรากฎตัวในภาคนี้ด้วย แต่บทตัวเอกตกเป็นของ คามิว บีดัน ตัวเอกหน้าสวยชื่อสวย (ตามยุคนั้นนะ) เลยทำให้เขาต่อยคนบ่อย (ฮา) โดยเฉพาะคนของ TITANS หน่วยทหารที่ใช้อำนาจกดขี่ประชาชนทั่วไปจนเกินเหตุ คามิว เองก็ไม่โอเคกับบุคลากรส่วนใหญ่จากหน่วยงานนี้เช่นกัน ดังนั้นเมื่อมีการพยายามขโมย Gundam Mk.II  โดยหน่วย AEUG วัยรุ่นชื่อสวยแบบ คามิว ก็… ช่วยขโมยโลด (อ้าว!) และการขโมยยังสำเร็จอีกต่างหาก แม้ว่าผลลัพธ์ที่ตามมาภายหลังจะทำให้พ่อกับแม่ของเขาต้องตายก็ตามที

แต่หลังจากขโมย Gundam Mk. II แล้ว คามิว ก็ไม่ได้ขโมยหุ่นตัวอื่นอีก แล้วก็กลายเป็นนักบินคนสำคัญของ AEUG ไปจนจบภาค ซึ่งถ้าในฉบับดั้งเดิม คามิว กลายเป็นเอ๋อในตอนจบ แต่ถ้าฉบับ A New Translation จะแฮปปี้กลับไปอยู่กับ ฟา ยูรี่ นางเอกสายจืดจางของเรื่อง

สรุประดับความโจร: เล็กน้อย คนจริง ขโมยจริง ย้ายข้างจริง ไปรบจริง

*******************************************************

Mobile Suit ZZ Gundam

ถึงภาคนี้จะไม่ได้รับความนิยมจากแฟนกันดั้ม (และตัวโทมิโนะเอง) เนื่องจากโทนเรื่องโดยส่วนใหญ่ของภาคเปลี่ยนทิศจากสองภาคแรกอย่างมาก กระนั้นถ้าเอาวีรกรรมการขโมยหุ่นของภาคนี้ถือว่าไม่ธรรมดาแน่ๆ ด้วยเนื้อเรื่องที่ให้ จูโด้ พระเอกของภาคพยายามขโมยหุ่นจาก ยาน Argama หลายต่อหลายครั้ง ก่อนจะกลายนักบินถาวรของ Z Gundam ไป แถมพอเข้ากลางเรื่อง ทั้งทีมก็ยกเอายาน Argama ไปขวางศึกภายในของ Neo Zeon อีกต่างหาก  ก็นั่นล่ะครับ ถึงวีรกรรมจะมีไม่มากแต่ความเป็นโจรของพวกจูโด้ เขาไม่ธรรมดาจริงๆ

สรุประดับความโจร: สูง แต่ดันได้งานประจำซะงั้น

*******************************************************

Mobile Suit Gundam: Char’s Counterattack

การกลับมาปิดคดีกันของ อามุโร่ กับ ชาร์ ในภาคนี้จบลงในหนังโรงภาคเดียว ต่างฝ่ายต่างมีของพร้อมตีกัน ยกเว้นระบบ Psycho-Frame ที่ชาร์แอบยกให้อามุโร่  กรณีที่น่าจะนับเป็นการขโมยให้แล้วก็คงจะเป็นเคสของ ฮาซาเวย์ ที่ขโมย Jegan ขับออกไปหา เควส หนึ่งฉาก

สรุประดับความโจร: ไม่มี งานนี้เขาเน้นตีกันจริงจัง

*******************************************************

Mobile Suit Gundam 0080: War in the Pocket

กันดั้มภาคที่เปลี่ยนมุมให้ตัวพระเอกอยู่ฝั่งซีอ้อนแบบเต็มตัว เริ่มฉากแรกมาก็เป็นการบุกขโมยจรวดเพื่อขึ้นไปโคโลนี่ แต่หลังจากนั้นเนื้อเรื่องจะเป็นการเล่าเรื่องผ่านมุมมองของ อัล เด็กชายที่มาเกี่ยวข้องกับสงครามซึ่งจบลงด้วยโศกนาฏกรรม ด้วยความที่เป็น OVA หกตอนจบ เรื่องเลยไม่ดึงหน่วงมากนัก และเป้าหมายของตัวละครก็ชัดเจน เลยไม่ค่อยเห็นอะไรแปลกๆ เกิดขึ้นเท่าไหร่นัก การขโมยถ้าเอาชัดเจนก็คือตอนแรก กับอีกส่วนคือในช่วงท้ายที่เหมือน เบอร์นีย์ จะขโมยของมาสู้กับ NT-1 Alex ในตอนจบ

สรุประดับความโจร: ปานกลาง แต่ของใหญ่ที่โดนขโมยจริงๆ คือจรวดขึ้นไปอวกาศนั่นล่ะ

*******************************************************

Mobile Suit Gundam F91

ถึงจะเป็นหนังโรงแต่ตอนแรกวางแผนไว้เป็น 50 ตอนจบ แต่โดนโละแผนการเลยตัดต่อจนกลายเป็นภาคอย่างที่เราเห็นนั่นเอง ด้วยความที่ตัดต่ออย่างแรงก็เลยมีเรื่องราวในภาคตัวเองไม่มากนัก ซีบุ๊ค ได้ขึ้นขับหลังจากที่ได้มีการซ่อมหุ่นดังกล่าว  และดันขับได้คล่องเลยกลายเป็นนักบินถาวรไปจนจบเรื่อง

สรุประดับความโจร: ไม่มี ไม่ได้ขโมยอะไรมา แต่ต้องขึ้นขับเพราะสถานการณ์บังคับ

*******************************************************

Mobile Suit Gundam 0083: Stardust Memory

OVA ภาคนี้ถูกทำมาบอกเล่าเรื่องเสริมระหว่างกันดั้มภาคแรกกับภาค Z และประเด็นหลักของเรื่องคือการพยายาม ขโมยกันดั้ม Gp-02 เพื่อเปิดเผยว่า สหพันธ์โลก ไม่ทำตามสัญญาสงบศึก และทำให้ ระหว่างไล่ล่ากันอยู่ ทีมไล่ล่าก็ไปขโมยหุ่น Gp-03 มาใช้อีกเพราะตามทั้งเรื่องสหพันธ์โลกไม่เชื่อว่าทหารของซีอ้อนที่ตอนนี้เหลือไม่เยอะนักน่าจะทำอะไรไม่ได้มาก แต่เหตุการณ์ก็ผิดคาดจนเกิดเหตุร้ายที่นำทางไปสู่การก่อตั้งของ TITANS

สรุประดับความโจร: ปานกลาง ฝั่งโค ฝั่งกาโต้ ขโมยของกันหมด ยิ่งตอนหลังนี่ขโมยของหลวงไปออกศึกแบบชัดแจ้งเลยทีเดียว แค่ขโมยไปไม่กี่ตัวนี่แหละ

*******************************************************

Mobile Suit Victory Gundam

ภาคสุดท้ายของ Universal Century ในตอนนี้ เรื่องโดยหลักเล่าผ่าน อุซโซ เอวิน เด็กชายวัยที่รู้จักความโหดร้ายของสงครามและมีพลังนิวไทป์ ที่ตกกระไดพลอยโจนมาเป็นนักบินของ V Gundam กับการต่อสู้กับ จักรวรรดิซันสแคร์ องค์กรเชิงศาสนาที่พัฒนากลายเป็นกองทัพที่น่ากลัว เพื่อเอาชีวิตรอด อุซโซ เลยมีประสบการณ์ขโมยหุ่นนิดหน่อย แต่เป็นพวกหุ่นลูกกระจ๊อกไม่ใช่กันดั้มอะนะ

สรุประดับความโจร: เล็กน้อย เน้นขโมยหุ่นกระจอกอะนะ

*******************************************************

Mobile Fighter G Gundam

ในภาคที่จับเอากันดั้มมาต่อยกันนี้ การขโมยหุ่นน่าจะไม่ใช่เทรนด์เท่าไหร่ ที่เราจะเห็นบ่อยๆ ในภาคนี้จะเป็นการที่โดมอน คัช พระเอกของเรื่องเอะอะยื่นภาพของพี่ชาย เคียวจิ  ให้คนอื่นดูมากกว่า แต่จะบอกว่าในภาคนี้ไม่มีอีเวนท์การขโมยหุ่นเลยก็ไม่ใช่เสียทีเดียว เพราะตัวร้ายหลักของภาคอย่าง Devil Gundam ได้เข้าสิงร่างของ เคียวจิ พี่ชายของโดมอน เพื่อให้ขโมยกันดั้มตัวร้ายลงไปบนโลกแทน

สรุประดับความโจร: ต่ำ แถวนี้เขาต่อยกันเป็นหลัก

*******************************************************

Mobile Suit Gundam Wing

หลายคนอาจจะจำกันดั้มภาคนี้ได้ในฐานะ กันดั้มบอยแบนด์ แต่จริงๆ ปมการเมืองในเรื่องก็ที่ประชาชนในโคโลนีอยากปลดแอกตัวเองนั่นก็ดีอยู่ไม่น้อยนะ ส่วนความเป็นโจรของกลุ่มตัวเอกภาคนี้บอกเลยว่าอยู่ในระดับมือโปร ด้วยเหตุผลที่ว่า กันดั้มห้าตัวแรกนั้นเป็นการขโมยหุ่นลงมาบนโลก แล้วถ้านับเอาระหว่างทางที่มีหุ่นใหม่บ้าง หุ่นพังบ้าง เราก็จะได้เห็นบอยแบนด์ทั้งหมดขโมยหุ่นลูกกระจ๊อกมาขับชั่วคราว พอช่วงหลังเทรนด์ขโมยหุ่นก็ข้ามไปถึงฝั่งคู่ปรับ ที่เอา Wing Gundam Zero มาแลกกับ Gundam Epyon อีก …ขโมยไม่พอยังเอามาเทรดอีกนะ!

สรุประดับความโจร: สูงปรี๊ด เริ่มเรื่องก็ขโมยแล้ว ระหว่างทางก็ขโมยอีกหลายเรื่อง เทรดของโจรกันอีกต่างหาก นี่บอยแบนด์ หรือปาร์ตี้โจร!

*******************************************************

After War Gundam X

ความจริง การ็อด รัน เป็นพระเอกกันดั้มคนแรกที่เรานึกถึงว่าเป็นโจรขโมยกันดั้มเลยนะ เพราะไม่ว่าจะดัดแปลงเป็นมังงะ หรือข้ามไปเป็นเกมอื่น ฉากของ การ็อด ที่กระโดดไปแฮ้บหุ่นแทบจะเป็นไฮไลท์หลักแล้ว และในกรณีของการมาขับ Gundam X ก็เกิดจากการที่ การ็อด ซึ่งจริงๆ รับงานไปลักพาตัว ทิฟฟ่า ได้ไปขโมย G-Controller โดยบังเอิญแล้วก็บังเอิญเจอ Gundam X เลยได้ขึ้นขี่ซะงั้น เช่นเดียวกับ Gundam Double X ที่จริงๆ ตอนแรกก็ไม่ใช่ของ การ็อด หรอก แต่พอดีหุ่นใช้ขับด้วย G-Controller เหมือนกัน การ็อด ก็เลยเอาคันบังคับไปเสียบแล้วขโมยมาใช้งานซะแบบนั้นล่ะ

สรุประดับความโจร: สูง กันดั้มตัวแรกก็ขโมย กันดั้มตัวหลังก็ขโมย ยังไม่นับว่าเรื่องปูพื้นว่า การ็อด เคยขโมยหุ่นชาวบ้านตัวอื่นมาก่อนแล้วด้วย

*******************************************************

Turn A Gundam

ในภาคนี้ที่ตีความว่า เทคโนโลยีหมุนวนไปจนถึงที่โลกโดนล้างไปแล้วรอบหนึ่ง มีคนกลุ่มหนึ่งไปอาศัยอยู่บนดวงจันทร์เรียกตัวเองว่า ‘มูนเรซ’ แต่ก่อนจะกลับมาลงมาบนโลกพวกเขาได้ส่ง วัยรุ่นสามคนมาสำรวจว่าโลกอาศัยอยู่ได้แล้วหรือไม่ แต่ก่อนที่พวกเขาจะได้รายงานอะไรกลับไป พวกเขาก็ส่งกองทัพระลอกสองมา ทำให้ โรลัน วัยรุ่นจากดวงจันทร์ ได้ขึ้นขับ ไวท์ดอล เข้าต่อสู้ปกป้องผู้คนและทำให้เขากลายเป็นความหวังของกองทัพโลกในการรับมือผู้มาเยือนจากอวกาศ

ด้วยเรื่องราวแบบนี้หุ่นในเรื่องส่วนใหญ่ของฝั่งโลกเลยกลายเป็นการขุดค้นวัตถุโบราณมาขับใหม่ ถ้าบอกว่าจะเป็นการขโมยไหมก็คงไม่ใช่เท่าไหร่แหละ แถม โรลัน ก็ไม่ได้ขโมยหุ่นตัวอื่นมาขับด้วย เพราะงั้นระดับความโจรคงนับไม่ได้เท่าไหร่ล่ะ

สรุประดับความโจร: ต่ำ ถ้ามองว่าเป็นขโมยวัตถุโบราณมาใช้งานใหม่น่ะนะ

*******************************************************

Mobile Suit Gundam SEED

กันดั้มภาคแรกในยุค 2000 และในจักรวาล Cosmic Era และเป็นการปรากฎตัวครั้งแรกของพี่เทพ คิระ ยามาโตะ ตัวเรื่องราวเหมือนเอาภาคแรกมาดัดแปลงให้สมยุคสมัย (ณ ตอน ฉายนะ) แล้วกลายเป็นการต่อสู้ระหว่าง E.S.S.F, Z.A.F.T. และ ORB  แทนที่จะมีสองฝ่ายแบบภาคแรก การขโมยหุ่นในภาคนี้ คิระ อาจจะไม่ค่อยได้ทำเท่าไหร่ เพราะตอนต้นนั่นก็ออกจะเป็นสถานการณ์บังคับให้ขึ้นขับ Strike ส่วนตอนได้ Freedom นี่ ว่าที่ภรรยาแทบจะประเคนให้เลย คนที่ทำหน้าที่ขโมยมากกว่าในภาคนี้จะตกเป็นของ อัสรัน ที่แฮ้บเอา Aegis Gundam ไปตั้งแต่ตอนแรกแทน

สรุประดับความโจร: ต่ำ สำหรับคิระ แต่ถ้าเปลี่ยนเป็นฝั่ง อัสรัน นั่นขโมยกันดั้มไปได้ถือเป็นโจรระดับปานกลางอยู่นะ

*******************************************************

Mobile Suit Gundam SEED Destiny

ภาคต่อของฝั่ง Cosmic Era กับตำนาน ชิน อาสึกะ ที่โดนพี่เทพคิระปล้นตำแหน่งพระเอกกลางเรื่อง โดยหลัก ชิน กับ คิระ ไม่ได้ขโมยหุ่นใครเท่าไหร่นัก หน้าที่ของคนที่ขโมยก็คงจะเป็นฝั่ง สเตลล่า, สติง กับ อาว์ล และอีกคนที่ยังเก็บแต้มการขโมยได้ดีก็คือ อัสรัน แต่งวดนี้เป็นถือว่าลดดีกรีการขโมย เหลือแค่แฮ้บหุ่น Gouf Igntied แทนที่จะเป็นการขโมยกันดั้มแทน

สรุประดับความโจร: ต่ำมาก สำหรับ คิระ (เมียเป็นสปอนเซอร์) กับ ชิน (ดูรันดัลเป็นสปอนเซอร์) ส่วนอัสรัน มีความเป็นขโมยระดับ ต่ำ เพราะภาคนี้เอาแค่หุ่นตัวประกอบ แต่ก็ยังแสดงทักษะการแฮ้บหุ่นอยู่ดี

*******************************************************

Mobile Suit Gundam 00

ในภาคที่ตีความให้ กันดั้ม เป็นกลุ่มทหารรับจ้างเอกชน ออกมาท้าสู้กับคนทั้งโลก เพื่อให้เตรียมรับมือภัยในอนาคตอันไกล ด้วยตัวละครที่ขับกันดั้มส่วนใหญ่เป็นสมาชิกของ Celestial Being  เลยไม่ได้เห็นฝั่งพระเอกไล่ขโมยหุ่นเท่าไหร่ โจรที่ดีในภาคนี้คงต้องยกให้ อาลี อัล เซอร์ชิส ตัวร้ายที่ก่อเรื่องไว้มากมาย แล้วก็ขโมยหุ่น Gundam Throne Zwei ไปใช้งานหนึ่งตัว

สรุประดับความโจร: ต่ำมาก เซ็ตสึนะเป็นกันดั้มอยู่แล้วจะขโมยทำไม (ฮา) หน้าที่ขโมยตกอยู่แถวคุณพี่อาลี

*******************************************************

Mobile Suit Gundam Unicorn

กลับมายังกันดั้มในจักรวาล Universal Century ภาคนี้ ถ้าว่ากันจริงๆ บาร์นาจ มีความเป็นขโมยไม่เยอะเท่าไหร่ นอกจากตอนแรกที่ขับหุ่นไปช่วย ออเดรย์ ซึ่งจริงๆ ก็เป็นที่ทำงานของ บาร์นาจ นั่นล่ะ ส่วนตัวกันดั้มประจำภาคอย่าง Unicorn ตัวละครอื่นอาจจะมองว่า บาร์นาจ เป็นคนขโมยมา แต่จริงๆ ตัว คาร์เดียส วิสท์ ส่งต่อให้เหมือนกับเป็นของขวัญสำหรับลูกชายนอกสมรสที่ไม่ค่อยได้ดูแลเท่าไหร่น่ะนะ

สรุประดับความโจร: ต่ำ แค่พ่อเอาของให้ลูก (นอกสมรส) เฉยๆ

*******************************************************

Mobile Suit Gundam AGE

บางคนอาจจะมองว่า ภาค AGE เป็นภาคที่เด็กน้อยเบบี๋เกินไป แต่จริงๆ เราคิดว่ามันเป็นภาคที่มีคอนเซปท์ดีนะ แต่การจัดวางเรื่องราวบางอย่างมันมีปัญหาไปสักหน่อย ทำให้เรื่องราวของ คนสามรุ่นที่ขับกันดั้มเข้าต่อสู้กับศัตรูลึกลับ U.E. หรือ Unknown Enemy และเทคโนโลยีการสร้าง Gundam AGE ค่อนข้างจะอยู่กับฝั่งตระกูลอาสึโนะที่เป็นตัวเอก เลยไม่ค่อยมีความจำเป็นในการขโมยหุ่นเท่าไหร่ มีแต่ทางกลับกันที่ตัวละครจากฝั่ง U.E. มากกว่าที่พยายามขโมยความลับของฝั่งมนุษย์

สรุประดับความโจร: ต่ำ

*******************************************************

Gundam Reconguista in G / G-Reco

ผลงานกันดั้มภาคล่าสุดที่ โยชิยูกิ โทมิโนะ มากำกับเอง แต่ประสบปัญหาคล้ายๆ ภาค AGE ที่การจัดวางเรื่องมันมึนๆ งงๆ ไปหน่อย ด้วยเหตุผลที่เรื่องมันวนเวียนอยู่กับการเดินทางของ G-Self ก่อนที่จะขยายความถึงการขัดแย้งทางอำนาจระหว่างชนชั้นและโคโลนี่ในภายหลัง แถมรายละเอียดส่วนใหญ่จะอยู่ในบุ๊คเล็ทมากกว่าเรื่องหลักเลยทำให้คนมึนๆ ไป แต่ถ้าเสวนาเรื่องขโมยหุ่น ตัวเอกอย่าง เบลล์รี เซนัม หลังจากลองขับ G-Self แล้วก็ขับยาวๆ เปลี่ยนแพ็คไปเรื่อย สลับไปขับหุ่นอื่นบ้าง แต่ก็นั่นล่ะครับ

สรุประดับความโจร: ต่ำ …G-Self มันดีเกินพออ่ะ

*******************************************************

Mobile Suit Gundam Thunderbolt

ภาค OVA ที่จับเอามังงะที่ได้รับความนิยมมาจัดทำ เรื่องโฟกัสอยู่ที่ตัวเอกสองตัว สองฝั่ง อย่าง อิโอ กับ แดริล เท่าที่เรื่องราวดำเนินไปในอนิเมะตอนนี้ คนที่ขโมยหุ่นให้เห็นจริงๆ คือฝั่ง อิโอ ที่ไปขโมยหุ่นจากทีมของ แดริล เพื่อขับกลับมายานแม่ของตัวเองเฉยๆ หลังจากนั้นทั้งสองคนก็กลายเป็นคู่ปรับกันด้วยหุ่นรุ่นใหม่ที่ทั้งสองคนได้รับมา ซึ่งต่างฝ่ายก็เชื่อมั่นในแนวคิดของตัวเองคนละแบบด้วย แต่หลังจากนั้นก็ไม่เห็นการขโมยอะไรอีกอะนะ

สรุประดับความโจร: ต่ำ อิโอ แฮ้บหุ่นตัวเดียวขับกลับยานเฉยๆ แดริล นี่แทบจะไม่ได้แฮ้บเลย

*******************************************************

Mobile Suit Gundam: Iron-Blooded Orphans

พระเอกคู่ชิมอน กับ คามินะ เอ้ย!! มิคาสึกิ กับ ออร์ก้า นี่อย่าว่าแต่ขโมยหุ่นเลยดีกว่า แต่กลุ่มกองกำลังทหารรับจ้าง เท็กกะดัน ได้ทำการลุกฮือ แข็งข้อต่อผู้ใหญ่ในหน่วยจนยึดบริษัทมาเป็นหน่วยทหารรับจ้าเพราะงั้นนอกจาก Gundam Barbatos แล้ว หุ่นตัวอื่นๆ ยาวไปจนถึงยานรับ ทั้งหมดทั้งปวงล้วนแล้วแต่เป็นการขโมยมาเป็นของกองทหารรับจ้างทั้งสิ้น แต่จะต่อว่าเด็กกำพร้ากลุ่มนี้ก็คงลำบากหน่อย เพราะถ้าไม่ยึดของเหล่านี้เข้ามา พวกเขาก็คงต้องตายโดยไม่ได้ทำอะไรเหมือนกัน

สรุประดับความโจร: สูง ก็ถ้าไม่ขโมยของเข้าสนามรบ พวกเขาก็ไม่รอด

พอดูภาพรวมจากทุกภาคแล้ว กลายเป็นว่า 5 หนุ่ม ภาค Wing มีความเป็นโจรกันดั้มมากที่สุด ส่วนหนึ่งก็เพราะพระเอกมีกันห้าคน และต่างคนก็ขโมยกันดั้มมาตั้งแต่ต้นเรื่องแต้มความโจรเลยมากกว่าภาคอื่นๆ รองมาก็เป็นฝั่ง ZZ Gundam, Iron-Blooded Orphans, Gundam X แต่ก็ยังสู้ฝั่ง Wing ไม่ได้ตรงที่มีเอาของโจร (กันดั้ม) ไปวนกันใช้กันเองด้วย (ฮีโร่ได้ขับทั้ง Heavy Arms, Epyon, Wing Zero เป็นอาทิ) ด้วย น่าคิดว่าในอนาคตจะมีใครมาทำลายสถิตินี้ไหม แต่นั่นหมายความว่าในภาคนั้นๆ จะต้องมีกันดั้มออกมาแบบยกโหลเพื่อให้พวกพระเอกด้วย แต่ถ้าเดาจากนิสัยของ Bandai แล้ว เรื่องที่เรามโนไว้เล่นๆ ก็อาจจะเป็นจริงก็ได้นะ