ท่ามกลางศาลเจ้าในญี่ปุ่นที่มีอยู่มากมายนั้น ศาลเจ้าอิเสะในจังหวัดมิเอะถือได้ว่าเป็นศาลเจ้าที่ขึ้นชื่อเรื่องความศักดิ์สิทธิ์ที่สุดแห่งหนึ่งในฐานะของศาลเจ้าบูชาเทพีแห่งดวงตะวันอามาเทราสึ และได้รับการดูแลโดย Kuroda Sayako บุตรสาวของจักรพรรดิอากิฮิโตะ

ด้วยชื่อเสียงด้านความศักดิ์สิทธิ์นี้เอง จึงไม่เป็นที่แปลกใจเลยที่ศาลเจ้าอิเสะแห่งนี้จะเป็นที่ได้รับความนิยมในการมาขอพรปีใหม่ และด้วยปริมาณคนที่มาร่วมสักการะขอพรอย่างล้นหลามนี้เอง ก็ทำให้ย่านการค้าในบริเวณนี้ที่ทอดยาวมาสู่ศาลเจ้าแห่งนี้อย่าง Okage Yokocho พลอยคึกคักตามไปด้วย

และด้วยการมีอยู่ของศาลเจ้าแห่งนี้ก็ได้สร้างบรรยากาศความสงบให้กับย่านนี้ ผู้คนต่างสัมผัสได้ถึงการที่ต้องมีความสำรวม แต่ในปีนี้มันต่างออกไปเมื่อมีชายคนหน่งได้ขึ้นไปปีนบนเสาโคมไฟหินความสูงสามเมตร และถูกบันทึกภาพและวีดีโอลงบนโซเชียลมีเดีย

หลังจากปีนขึ้นไปอยู่บนนั้นชายคนดังกล่าวก็ได้ทำการโยนสิ่งของต่างๆ ลงมาไม่ว่าจะเป็นใบเสร็จ หรือเศษเหรียญ จากนั้นเขาก็ได้ถอดเสื้อกันหนาวออกแล้วโยนลงมา ก่อนจะมีชายอีกคนปีนตามขึ้นไปร่วมวงด้วย และยังมีชายคนที่สามปีนตามขึ้นไปได้กลางทางและโปรยเหรียญตามลงมา

และด้วยเสียงจากฝูงชน ในที่สุดชายคนนั้นก็ล้อนจ้อนเหลือเพียงแต่กางเกงในออกมาท้าทายสายตาชาวโลกแบบไม่แคร์สื่อกันเลย

ในตอนนั้นเองที่ตำรวจได้มาถึง และได้ใช้โทรโข่งเพื่อเจรจาให้ชายคนดังกล่าวลงมา โดยในคลิปเราจะได้ยินเสียงตำรวจพูดว่า “yukkuri yo” หรือ “ค่อยๆ ลงมาช้าๆ” ในระหว่างที่ชายคนนั้นกำลังปีนลงจากเสา

คลิปเหตุการณ์นี้ได้ถูกบันทึกไว้จากหลายมุม ทำให้เราได้เห็นช่วงเวลาที่ตำรวจเข้าจับกุมชายคนนี้ท่ามกลางเสียงนกหวีดของตำรวจที่ต้องเคลียร์เส้นทางในการนำตัวชายคนนี้ออกไป ในขณะที่ยังคงมีฝูงชนและวัยรุ่นที่กำลังเมาพยายามดันเข้ามา

คอมเมนท์ในโซเชียลที่รู้สึกแปลกใจกับชายคนดังกล่าวได้มีการพูดถึงไว้ดังนี้

“ไม่อยากเชื่อเลยว่าเขาจะกล้าทำแบบนี้ในสถานที่ศักดิ์สิทธิ์แบบนั้น จากนี้เขาคงต้องเตรียมรับการลงทันฑ์จากเทพเจ้า”

“นี่มันอันตรายมากๆ เลยนะ จะเกิดอะไรขึ้นถ้าเขาล่วงลงมาคอหักตาย”

“คนที่ยืนดูรอบๆ ก็ผิดไม่แพ้กันที่ไปตะโกนเชียร์แบบนั้น”

“ฉันหวังว่านี่จะไม่ใช่การที่ผู้คนจะไม่คิดเลียนแบบไอพวกบ้าที่ไปพลิกรถกระบะจนล้มในงานฮาโลวีนที่ชิบูย่า”

“ตอนแรกก็ไอ้พวกบ้าที่งานฮาโลวีนที่ชิบูย่า คราวนี้ก็นี่อีก ประเทศนี้มันเป็นอะไรกัน?”

จากการรายงานของตำรวจในท้องที่ได้ให้ข้อมูลว่าชายคนนี้มีอายุประมาณ 20 ปีและได้รับการปล่อยตัวไปพร้อมกับการตักเตือนจากการก่อเหตุความวุ่นวายในที่สาธารณะ เสาไฟที่ถูกปีนยังคงถูกทิ้งไว้ตามเดิม และไม่ได้รับความเสียหายอะไร ซึ่งน่าจะเป็นเหตุผลเดียวที่ทำให้ชายคนนี้ได้รับโทษสถานเบาเช่นนี้

Source: Hachima Kikou via Soranews24