ทำงานสุจริตแต่ดันถูกจับ เพราะโป๊ะแตกว่าเป็นสมาชิกยากูซ่า

2,259 views

ยากูซ่า ถือได้ว่าเป็นกลุ่มคนที่มีภาพลักษณ์ไปทางด้านมืดของสังคม ที่เมื่อนึกถึงยากูซ่าขึ้นมาก็มักจะนึกถึงการมีความเกี่ยวข้องกับการค้าประเวณี ยาเสพติด และการพนัน และแม้ว่ายากูซ่าบางกลุ่มอาจจะอยากพยายามที่จะเปลี่ยนภาพลักษณ์โดยการไปแจกขนมให้เด็กๆ ในวันฮาโลวีนก็คงจะไม่ได้ช่วยเปลี่ยนภาพลักษณ์นี้เท่าไหร่นัก

และด้วยความที่สมาชิกในองค์กรของพวกเขามักจะมีส่วนเกี่ยวข้อกับเรื่องผิดกฎหมายในสังคมญี่ปุ่น ก็ทำให้พวกเขาเหล่านี้มักจะไม่เป็นที่ต้อนรับเท่าไหร่นักในหลายองค์กรและสถานที่หลายๆ แห่ง และนั้นคือความจริงที่คุณลุงวัย 60 จากเมืองคาซูงาอิ ในจังหวัดไอจิ ได้รับรู้ด้วยตนเองเมื่อเขาเริ่มที่จะทำงานพาร์ทไทม์ที่ไปรษณีย์แห่งหนึ่ง แต่กลับจบลงที่การถูกไล่ออก และ ถูกจับข้อหารับค่าจ้างจากการทำงานของเขา

ถึงจุดนี้คุณคงสงสัยว่ามันผิดตรงไหนที่ชายคนหนึ่งจะประกอบอาชีพสุจริตเพื่อหาเงินด้วยการทำพาร์ทไทม์ แต่ที่มันเป็นแบบนั้นก็เพราะว่าก่อนที่คุณจะเริ่มงานที่ไปรษณีย์นั้นจะมีสัญญาให้คุณเซ็นโดยที่หนึ่งในข้อกำหนดในสัญญานั้นมีการระบุว่า “ฉันไม่ได้เป็นสมาชิกของกลุ่มองค์กรผิกฎหมาย” ซึ่งบังเอิญว่าในตอนที่เซ็นสัญญาฉบับนี้ชายแก่คนนี้ยังเป็นสมาชิกของกลุ่มยามากุจิ กลุ่มยากูซ่าที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประเทศ และเป็นหนึ่งในองค์กรผิดกฎหมายที่ใหญ่ที่สุดในโลก นั้นหมายความว่าชายคนนี้ทำผิดข้อตกลงที่ระบุไว้ในสัญญากับไปรษณีย์แห่งนี้ และแน่นอนว่าเมื่อความลับนี้ถูกเปิดเผยก็ทำให้เขาถูกไล่ออกทันทีหลังเริ่มทำงานได้เพียงแค่ 4 วันเท่านั้น

แต่แล้วทำไมเขาถึงได้ถูกจับด้วยล่ะ? รายละเอียดการจับกุมนั้นยังไม่เป็นที่แน่ชัดนัก แต่ดูเหมือนสาเหตุจะมาจากการที่เขาได้รับค่าจ้างแม้ว่าจะมีการปิดบังสถานะของตนเองซึ่งผิดกับข้อตกลง ทางตำรวจได้เข้าไปตรวจค้นสำนักงานของกลุ่มยามากุจิ  และพบหลักฐานว่าเขาได้รับการจ่ายเงินโดยตรงเข้าไปยังบัญชีของเขาจากไปรษณีย์ ตำรวจจึงได้เข้าจับกุมชายผู้นี้ ซึ่งเขาก็ได้ยอมรับข้อกล่าวหา โดบที่ตอนนี้ยังอยู่ในขั้นตอนการสอบสวนถึงสาเหตุที่เขาเข้าไปทำงานที่ไปรษณีย์

ชาวเน็ตญี่ปุ่นได้มีความเห็นแตกออกไปหลายทาง แต่ส่วนใหญ่มักจะพูดถึงตัวเงินในทางเดียวกันว่า “เขาทำงาน เขาก็ควรจะได้รับค่าจ้าง ไม่ใช่รึไง?”

“มันก็แค่ค่าจ้างทำพาร์ทไทม์ ทำไมไม่ยอมให้เขาไป”
“เขาก็ไม่ไปหลอกลวงอะไรสักหน่อย”
“เขาถูกจับจากการประกอบอาชีพสุจริต”
“คุณไม่คิดหรือว่า เขาก็ถูกถ้าเขาทำงานจริงๆ”
“มันโอเคถ้าพวกเขาจะไล่เขาออก หลังจากที่ความลับถูกเปิดเผย แต่พวกเขาก็ควรจะจ่ายค่าจ้างตามที่เขาทำงานจริงไปไม่ใช่รึไง นี่มันแปลกไปแล้ว”

ในขณะเดียวกันก็มีความเห็นจากอีกกลุ่มที่มีความเห็นไปอีกทาง
“นั้นถือเป็นการหลอกลวงอย่างชัดเจน เขาได้สร้างความเสียหายให้แก่ที่ทำการไปรษณีย์โดยการทำลายภาพลักษณ์ด้วยการจ้างยากูซ่ามาทำงาน”
“เงินส่วนนั้นอาจจะถูกนำไปจ่ายให้กับรัฐบาลเพื่อเรื่องผิดกฎหมายบางอย่างก็ได้ เพราะแบบนั้นเราถึงต้องใจแข็งไว้และจัดการกับปัญหาในตอนนี้”
“ฉันไม่รู้สึกสงสารชายคนนี้เลย มันเป็นความผิดของเขาตั้งแต่การที่เขาไม่ได้ออกจากยากูซ่าตั้งแต่แรก”

“มันก็เพราะบริษัทไม่ควรมีส่วนเกี่ยวข้องกับองค์กรผิดกฎหมาย”

แล้วคุณล่ะคิดเห็นยังไง มันจะเป็นแผนแทรกซึมเข้าไปในองค์กรระดับชาติ หรือจะเป็นแค่ชายแก่คนหนึ่งต้องการจะเปลี่ยนวิถีชีวิตและใช้ชีวิตอย่างสุจริตกัน

Source: Yahoo! News via Soranews24