หากคิดจะนำใครสักคนมาเป็นต้นแบบให้ตัวการ์ตูน อย่างน้อย การรักษาเอกลักษณ์ของเขาไว้ในตัวผลงานตัวการ์ตูน ก็เป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อน

เป็นเรื่องขึ้นมาทันที จากกรณีของคลิปโฆษณาบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปแบบถ้วย ของทาง Nissin Foods ชุด “Hungry to Win” ที่นำเอาฉากการดวลเทนนิสของนักเทนนิสสาวลูกครึ่งญี่ปุ่น-เฮติ ชื่อดัง Osaka Naomi มาทำเป็นรูปแบบแอนิเมชัน

ซึ่งหากโฟกัสเพียงแค่สิ่งที่ผู้จัดทำโฆษณาจะสื่อว่า “ความหิวทำให้ฮึดสู้จนชนะ” มันก็คงดี แถมตัวแอนิเมชันนั้นยังเป็นผลงานของอาจารย์ Konomi Takeshi ผู้เขียนเรื่อง Prince of Tennis อีกด้วย แต่สิ่งที่ทำให้เป็นประเด็นดราม่ากันขึ้นมา คือการทำภาพจำลองของนักเทนนิสสาว ในแบบที่แตกต่างกันออกไปจากตัวจริงของเธอ

ด้วยความที่เธอเป็นลูกครึ่งญี่ปุ่น-เฮติ ทำให้ตัวเธอนั้นมีผิวสีน้ำผึ้ง และผมที่หยักศก แต่ในโฆษณานั้นกลับทำภาพออกมาว่าผิวเธอนั้นขาว แถมยังเปลี่ยนทรงผมให้กับเธออีก กลายเป็นประเด็นเรื่องการ “ทำให้ขาว” หรือ “Whitewashing” ขึ้นมา และกลายเป็นดราม่าในเน็ตแทบจะทันทีที่มีการปล่อยคลิปโฆษณาดังกล่าว

ในแถลงการณ์ขอโทษที่มีคุณ Okabayashi Daisuke โฆษกของบริษัท Nissin เป็นผู้กล่าวนั้น ได้บอกว่าในการทำโฆษณาชุดนี้ ไม่มีเจตนาที่จะทำการ Whitewashing และยอมรับผิดว่าทางผู้จัดทำนั้นไม่ละเอียดรอบคอบพอที่จะใส่ใจ ฉุกคิดในประเด็นที่อ่อนไหวได้ และจะนำไปเป็นบทเรียนก่อนจัดทำสื่อในอนาคต

แม้ตัวโฆษณาที่เป็นปัญหาจะถูกลบหายไปแล้ว แต่ในแคมเปญนี้ก็ยังมีโฆษณาดี ๆ มันส์ ๆ น่าดูอีกตัว ซึ่งเป็นแอนิเมชันฉากการต่อสู้บนสังเวียนลูกสักหลาด ของคุณ Osaka Naomi และคุณ Noshikori Kei ในธีมที่แสดงความเป็นญี่ปุ่นออกมาอย่างสุด ๆ

Source: The New York Times via ANN