เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาทาง Dengeki Online ได้มีการโพสบทสัมภาษณ์อาจารย์ Kawahara Reki ผู้เขียน Sword Art Online, อาจารย์ Nakatani Nio ผู้เขียนมังงะ Yagate Kimi ni Naru และคุณ Kayano Ai ผู้ให้เสียงพากย์ Alice ใน Sword Art Online และ Sayaka ใน Yagate Kimi ni Naru โดยบทสัมภาษณ์นี้เป็นการพูดคุยแลกเปลี่ยนความเห็นเกี่ยวกับผลงานของแต่ละฝ่าย โดยที่ทั้งอาจารย์ Kawahara และอาจารย์ Nakatan ต่างก็รู้สึกชื่นชมผลงานของอีกฝ่าย โดยอาจารย์ Nakatani ได้กล่าวไว้ว่าเธอรู้สึกสนุกกับการที่ตัวละครหญิงใน SAO เป็นตัวละครที่มีความแข็งแกร่งในตัวเอง โดยที่อาจารย์ Kawahara ก็ได้เสริมอีกว่าจากนี้ไปตัวละครหญิงในเรื่องจะยิ่งมีบทบาทที่โดดเด่นขึ้นในเรื่อง

เมื่อคุณ Kayano ถามว่าอะไรเป็นตัวจุดประกายความคิดในการทำให้ตัวละครหญิงมีความโดดเด่นแบบนี้ อาจารย์ Kawahara ก็ได้เล่าถึงเหตุการณ์ที่ช่วยเปลี่ยนมุมมองความคิดในฐานะนักเขียนของเขาไป นั้นก็คือตอนที่เขาได้มีโอกาสไปอีเวนท์ในต่างประเทศ เขาได้รับกระแสตอบรับเกี่ยวกับงานเขียนของเขา และทำให้เขามีความคิดที่ว่าเขาควรจะเขียนเรื่องโดยใส่ “ความถูกต้องทางการเมือง” ลงไปในงานของเขา ทำให้เขามีความคิดที่จะเพิ่มบทบาทให้กับเหล่าตัวละครหญิงในเรื่อง

อาจารย์ Kawahara ยังได้กล่าวอีกว่าการใช้คำเรียกที่ไม่ระบุเพศอย่าง “ตัวเอก” และ “ตัวร้าย” มีการถูกใช้อย่างแพร่หลายในต่างประเทศแทนการใช้คำว่า “พระเอก” และ “นางเอก” และเขาเองก็เห็นด้วยว่าเพศของตัวละครไม่ใช่สิ่งที่ควรจะถูกใช้ตัดสินบทบาทในเรื่อง และมันเป็นเรื่องผิดที่จะปฏิบัติกับตัวละครหญิงเหมืองเป็นแค่ถ้วยรางวัล

ในญี่ปุ่นตอนนี้เองก็ยังมีการถกเถียงเรื่องการใช้คำว่า “นางเอก” อยู่เช่นกัน อาจารย์ Nakatani ได้กล่าวว่า เธอเชื่อว่าคำว่า “นางเอก” ถูกใช้เพื่อระบุตัวตนให้ตัวละครหญิงตัวนั้นๆ เป็นเหมือนแรงพลักดันให้กับตัวเอก และอาจารย์ Kawahara ก็ได้กล่าวอีกว่าสิ่งหนึ่งที่เขารู้สึกชื่นชมในมังงะยูริก็คือการที่คู่ยูริทั้งสองคนรับบทบาทในฐานะ “ตัวเอก” และต่างเป็นแรงผลักดันกัน ไม่ใช่การที่ตัวละครหญิงถูกยึดติดไว้กับการเป็นแค่ “นางเอก”

อาจารย์ Kawahara ยังได้กล่าวไว้อีกว่าถึงแม้เขาตั้งใจที่จะเพิ่มบทบาทให้กับตัวละครหญิง แต่เขาก็จะไม่ได้ลดบทบาทของคิริโตะในเรื่องลงแต่อย่างใด เขาแค่เพียงต้องการเพิ่มส่วนที่ทำให้รู้สึกว่าตัวละครหญิงเหล่านั้นมีชีวิตของตนเองและ เป็นชีวิตที่แยกจากตัวของคิริโตะ

อาจารย์ Nakatani ยังได้เสริมอีกว่าเธอคิดว่าในตอนนี้เองตัวละครหญิงหญิงในเรื่องก็ถือได้ว่ามีบทบาทที่มากพอแล้ว และคงจะไม่มีปัญหาอะไรตราบใดความเป็น “สาวน้อยที่รอความช่วยเหลือ” ถูกนำออกไป อาจารย์ Kawahara ได้บอกว่ในตอนที่เริ่มเขียน SAO เขาไม่ได้มีความคิดเกี่ยวกับเรื่องแบบนั้นในหัวเลยนั้นก็เพราะตัวละครหญิงที่อยู่รอบๆ ตัวคิริโตะนั้นเพิ่มขึ้นมาเรื่อยๆ โดยที่เขาก็ไม่ได้คิดเลยว่าบทบาทของตัวละครเหล่านั้นจะต้องไปในทิศทางไหน

นอกจากนี้อาจารย์ Kawahara ยังได้มีการเปิดเผยอีกว่าเขานั้นเป็นแฟนตัวยงของมังงะแนวยูริ และชื่นชอบเรื่อง Yagate Kimi ni Naru เช่นกัน โดยเขาคิดว่าเรื่องที่เคยเขียนมาที่มีความใกล้เคียงกับแนวยูริที่สุดคงเป็น ความสัมพันธ์ของยูกิ และอาสึนะ ในบท Mother’s Rosario แต่เขาก็ไม่อยากจะนับมันว่าเป็นยูริเท่าไหร่ ด้วยความที่ความสัมพันธ์นั้นค่อนข้างจะไปทางรักกันแบบฉันมิตรมากกว่า และเขายังบอกอีกว่าเขาอยากที่จะเขียนเรื่องราวความรักระหว่างตัวละครหญิงในสักวันหนึ่ง

เมื่อก่อนหน้านี้เองอาจารย์ Kawahara ก็เคยได้ออกมาพูดถึงจุดอ่อนในงานเขียนช่วงแรกๆ ของเขาเองอย่างที่เมื่อเดือน ธันวาคมปีที่แล้วเขาได้ออกมาขอโทษนักพากย์ผู้ให้เสียงตัวละคร ทีเซ่ และโรนีเอะที่ต้องมาได้รับประสบการณ์ไม่ดีจากการต้องมาพากย์บทเหยื่อของการถูกล่วงละเมิดทางเพศ โดยเขาได้อธิบายว่าในช่วงแรกๆ มีการใช้ฉากการล่วงละเมิดทางเพศในการขับเคลื่อนเรื่องราวที่มากเกินไป จากการแรงกระตุ้นในฐานะนักเขียนช่วงแรกๆ และสัญญาว่าจะไม่ใช้ฉากการข่มขืนไปในการผลักดันเรื่องราวอีกต่อไป

Source: Dengeki Online via ANN