ญี่ปุ่นยืนยัน! กฏหมาย TPP ไม่มีผลอะไรกับผลงานโดจินตราบที่เจ้าของไม่ออกมาฟ้อง

1,322 views

เป็นข่าวที่น่าติดตามอย่างมาก โดยเฉพาะกับสินค้าที่มีการละเมิดลิขสิทธิ์เมื่อกฏหมายลิขสิทธิ์ฉบับแก้ไขของ Trans-Pacific Partnership (TPP) ได้ถูกบังคับใช้ในญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 31 ธันวาคม 2018 ที่ผ่านมา โดยข้อสำคัญคือกฏหมายตัวนี้จะอนุญาตให้ดำเนินคดีกับการละเมิดลิขสิทธิ์โดยไม่ต้องมีการร้องเรียนจากเจ้าของลิขสิทธิ์ก่อน ซึ่งการแก้ไขจุดนี้เพื่อเป็นการต่อสู้กับการละเมิดลิขสิทธิ์ที่รวดเร็วมากขึ้น

นอกจากนี้ตัวกฏหมายยังขยายระยะเวลาของลิขสิทธิ์จาก 50 ปี เป็น 70 ปีหลังจากผู้ถือลิขสิทธิ์เสียชีวิตแล้ว ซึ่งส่วนนี้เคยใช้เฉพาะกับส่วนของงานภาพยนตร์เท่านั้นมาก่อย โดยมาตราการนี้จะทำให้สอดคล้องกับประเทศอื่นมากขึ้นแต่คำถามคือ แล้วอย่างนี้พวกโดจินชิซึ่งในทางกฏหมายถือเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์เช่นกันจะเข้าขั้นสูญพันธ์เลยหรือเปล่า

เรื่องนี้อาจารย์ Akamatsu Ken ผู้เขียน Negima, UQ Holder! ได้ออกมาเปิดเผยผ่าน Twitter ว่าสำหรับงานโดจินชิไม่มีปัญหาอะไร เพราะว่ามีการประนีประนอมระหว่างกฎหมายของภาครัฐและผู้สร้างโดจิน โดยสำหรับโดจินจะต้องมีการฟ้องร้องจากทางผู้สร้างก่อน จึงจะมีการดำเนินคดีได้ (หรือนักวาดสามารถวาดต่อไปได้ ตราบใดที่เจ้าของสิทธิบอกโอเค หรือไม่แสดงออกว่าคัดค้านใด ๆ)

นอกจากนี้อาจารย์ Akamatsu ยังแสดงความเห็นต่อเรื่องที่ SSSS.Gridman ถูกนำออกจากร้านขายโดจินชิอย่าง Melonbook ว่า “มันไม่มีปัญหาถ้านำมาขายภายในงาน Comiket แต่ว่ามันถูกห้ามขายภายในร้านขายโดจิน เพราะพวกเขามองว่าไม่มีปัญหาอะไรกับงานที่จัดไม่กี่วัน (เช่น Comiket) แต่หากผ่านร้านค้าดูจะเป็นปัญหาสำหรับพวกเขามากกว่า พวกคุณควรทำตามคำแนะนำ”

สำหรับประเด็นของ SSSS.Gridman ตามข่าวที่เรานำเสนอไปนั่นคือทาง Tsuburaya ไม่ได้ห้ามการเขียนโดจินหรือแฟนอาร์ต แต่ว่าต้องเป็นแบบที่ไม่มีการนำไปขายหาผลกำไร ซึ่งจากคำอธิบายของอาจารย์ Akamatsu น่าจะทำให้หลาย ๆ คนกระจ่างขึ้น

สำหรับกฏหมายนี้ ในตอนแรกอาจารย์ Akamatsu ได้ต่อต้านเพราะมองว่ามันคือการทำลายวัฒนธรรมของโอตาคุญี่ปุ่น เพราะโดจินจะเข้าข่ายการถูกเล่นงานจากกฏหมายข้อนี้ แต่ว่าเมื่ออาจารย์มายืนยันในรายละเอียดที่มีการผ่อนปรนยืนหยุ่นดังกล่าวนี้ก็พอโล่งใจได้ครับ

Source : Agency for Cultural Affairs (Government of Japan) Official website, Ken Akamatsu’s Twitter account, Hachima Kikou via ANN