หลายคนในภาพนี้ คือเหล่าผู้ที่ใช้ชีวิตอยู่ในญี่ปุ่น ยุคที่เพิ่งเปิดประเทศ และเปลี่ยนผ่านจากระบอบโชกุนมายังการคืนอำนาจสู่องค์จักรพรรดิ

ญี่ปุ่นในศตวรรษที่ 17, 18 และส่วนใหญ่ในศตวรรษที่ 19 นั้น อยู่ภายใต้การปกครองแบบประเทศที่ตัดขาดจากภายนอก ห่างไกลจากเทคโนโลยี และการเชื่อมต่อกับประเทศอื่น ๆ ทั่วโลก แต่เมื่อมีการเปิดประเทศเข้าหาสังคมนานาชาติ ก็ทำให้เกิดการพัฒนา และความเปลี่ยนแปลงทางสังคมอย่างก้าวกระโดด แทบจะลบภาพเดิม ๆ ของญี่ปุ่นออกไป จนหารูปถ่ายจากช่วงก่อนหน้านั้นได้ยากเลยทีเดียว

ถึงจะยาก แต่ก็ยังคงมีเหลือมาอยู่ อย่างเช่นในคลิปนี้คือภาพบรรยากาศของการสัญจรไปมาบนถนนหนทางในญี่ปุ่น เมื่อปี ค.ศ.1897 ซึ่งเป็นปีที่ 30 ในยุคเมจิ

อาคารสิ่งก่อสร้างที่ทำจากไม้ และถนนที่เต็มไปด้วยฝุ่น อาจะทำให้คิดว่ามันเป็นภาพจากชนบทที่ไหนสักแห่งหรือเปล่า แต่ไม่ใช่อย่างนั้น เพราะในวิดีโอนี้คือภาพบรรยากาศของเมืองโตเกียว ที่ถูกบันทึกโดยช่างภาพชาวฝรั่งเศสนาม Constant Girel เมื่อวันที่ 9 มกราคม 1897 ซึ่งในปัจจุบันคือย่านนิปปงบาชิ ไม่ไกลจากพระราชวังเท่าไรนัก ซึ่งเมื่อลองเทียบกับปัจจุบันแล้ว

นิปปงบาชินั้นอยู่ไม่ไกลจากสถานีโตเกียวในปัจจุบัน ซึ่งเต็มไปด้วยรถไฟ และรถไฟใต้ดิน รวมไปถึงชินคันเซ็นด้วย ซึ่งในวิดีโอของ Girel นั้นระบุไว้ว่าเป็นช่วงกว่า 20 ปี ก่อนที่จะมีการสร้างสถานีรถไฟ ซึ่งในตอนนั้นผู้คนยังสัญจรด้วยเท้า รถเทียมม้า หรือแม้แต่รถลาก

แม้วิดีโอของ Girel นั้นจะเป็นภาพหลังจากการสิ้นสุดของยุคศักดินาญี่ปุ่นมาแล้ว 30 ปี กล้องวิดีโอ หรือแม้แต่ชาวต่างชาติอย่างตัวเขาเองก็ยังคงเป็นของแปลกในญี่ปุ่น ทำให้คนที่ผ่านไปมา หรือแม้แต่คนที่อยู่มาตั้งแต่ยุคก่อนต้องหยุดดูว่าไกจินคนนี้กำลังทำอะไร

ในช่วงหนึ่งของวิดีโอเราจะได้เห็นชายในชุดสุภาพกำลังลงจากรถลาก ที่เมื่อลงมาให้เห็นตัวเต็ม ๆ จะพบว่าเขาสวมชุดกิโมโนดั้งเดิม แต่ศีรษะนั้นสวมหมวกแบบตะวันตก ซึ่งเป็นอีกหนึ่งการแสดงออกที่ทำให้เห็นว่าญี่ปุ่นนั้นมีความพร้อมในการปรับตัวเข้าหาวัฒนธรรมต่างชาติที่เข้ามา และเป็นอีกหนึ่งโมเมนต์ในอดีตที่ควรเก็บเอาไว้เป็นหลักฐานให้กับคนรุ่นหลัง แม้จะเป็นภาพถ่ายเหตุการณ์ในชีวิตประจำวันธรรมดา ๆ ก็ตาม

Source: YouTube/iconauta via JapaaanCatalogue Lumiere, SoraNews24