เมื่อไม่นานมานี้ทาง Seiyuu Gran Prix ได้ออกหนังสือรวบรวมเรื่องราวการเป็นนักพากย์ของนักพากย์ที่หลายๆ คนคุ้นหน้าคุ้นตากันเป็นอย่างดี โดยความพิเศษก็คือหนังสือเล่มนี้ได้รวบรวมบทสัมภาษณ์จากนักพากย์ชื่อดังไว้ถึง 50 ท่าน โดยในบทสัมภาษณ์เหล่านั้นพวกเขาได้มาแบ่งปันเคล็ดลับในการทำงานพากย์ต่างๆ ให้ได้อ่านกันอีกด้วย โดยที่หนังสือเล่มนี้มีชื่อว่า Seiyuudou: Meiyuu 50-nin ga tsutaetai shigoto no kokoroe to ikiru hinto.

สำหรับรายชื่อนักพากย์ที่ร่วมให้สัมภาษณ์ในหนังสือเล่มนี้ก็ได้แก่ Nozawa Masako, Furukawa Toshio, Horikawa Ryo, Kusao Takeshi, Furuya Toru, Ikeda Shuichi, Toda Keiko, Han Keiko, Ginga Banjou, Horiuchi Kenyuu, Fujiwara Keiji,  Yoshino Hiroyuki, Takahashi Hiroki, Suzumura Kenichi, Ogata Megumi, Yamadera Kouichi, Mitsuishi Kotono, Oyama Nobuyo, Oohara Megumi, Yokozawa Keiko, Mizuta Wasabi, Tomokazu Seki, Matsumoto Yasunori, Masuoka Hiroshi, Tominaga Miina, Wakamoto Norio, Enomoto Atsuko, Mitsuya Yuji, Hidaka Noriko, Inoue Kikuko, Kouda Mariko, Hirano Fumi, Tanaka Mayumi, Yamaguchi Kappei, Shibata Hidekatsu, Takeuchi Junko, Kazuhiko Inoue, Matsumoto Rica, Ootani Ikue, Shimamoto Sumi, Ikeda Masako, Hazama Michio, Yamada Keaton, Midorikawa Hikaru, Okiayu Ryotaro, Park Romi, Iwata Mitsuo, Orikasa Fumiko, Ogata Kenichi และ Takagi Wataru เรียกได้ว่ารวมพลเหล่านักพากย์ระดับตำนานที่คร่ำหวอดในวงการกันมาอย่างยาวนานกันเลยทีเดียว

หนังสือเล่มนี้ได้วางจำหน่ายเป็นที่เรียบร้อยแล้วตามร้านหนังสือในญี่ปุ่นที่ราคาเล่มละ 1,400 เยน หรือ ประมาณ 450 บาท โดยได้มีการโปรโมทว่าเป็น “คัมภีร์ไบเบิ้ล” สำหรับผู้ที่มีเป้าหมายในการเป็นนักพากย์ จากการที่เป็นหนังสือที่รวบรวมความรู้ในวงการจากนักพากย์ระดับตำนาน

Source: Nijimen via WowJapan