ดูเหมือนว่า Alita: Battle Angel อาจมีความเสี่ยงที่จะเป็นภาพยนตร์เจ๊งแห่งปี 2019 เสียแล้ว เมื่อรายงานจากเว็บไซต์ Box Office Mojo เผยตารางหนังทำเงิน พบว่าภาพยนตร์ที่ดัดแปลงจากมังงะของอาจารย์ Kishiro Yukito เรื่องนี้ทำรายได้สามวันไป 27.8 ล้านเหรียญ แต่หากนับตั้งแต่วันที่ภาพยนตร์เข้าฉายในอเมริกาคือ 14 กุมภาพันธ์ 2019 ภาพยนตร์เรื่องนี้ทำเงินไปทั้งสิ้น 41 ล้านเหรียญสหรัฐ ครองอันดับ 1 ในช่วงสุดสัปดาห์นี้

ซึ่งตัวเลขนี้อาจจะไม่ใช่ตัวเลขที่เลวร้ายอะไรมากนัก แต่สำหรับภาพยนตร์ที่ใช้ทุนสร้างกว่า 200 ล้านเหรียญ (ยังไม่รวมค่าประชาสัมพันธ์) ถือว่าไม่ใช่ตัวเลขที่น่าพอใจเอาเสียเลย เพราะมันยังถือเป็นภาพยนตร์อันดับ 1 ที่ทำรายได้ต่ำที่สุดในช่วงสุดสัปดาห์วันประธานาธิบดี ซึ่งตัวเลขเปิดตัวที่พอทำให้ภาพยนตร์มีแสงสว่างสำหรับทุนสร้างระดับนี้ ต้องอยู่ในช่วง 90-100 ล้านเหรียญขึ้นไป อีกทั้งในสัปดาห์หน้าจะมีอนิเมชั่นฟอร์มยักษ์อย่าง How to Train Your Dragon 3 (ในอเมริกาภาพยนตร์อนิเมชั่นเรื่องนี้ฉายวันที่ 22 กุมภาพันธ์) และในอีกไม่กี่สัปดาห์ก็จะมี Captain Marvel มาเสริม ยิ่งทำให้โอกาสจะทำรายได้ระยะยาวของ Alita: Battle Angel ดูริบหรี่มากขึ้นไปอีก แม้ว่าตัวภาพยนตร์จะมีกระแสคำวิจารณ์ที่ดี รวมถึงคะแนนจากผู้ชมมีทิศทางที่ดีก็ตาม

แต่อย่างไรก็ตาม ตัวเลขนี้ถือว่ามากที่สุดสำหรับภาพยนตร์ที่ดัดแปลงจากนิยาย, อนิเมะ หรือมังงะของญี่ปุ่น เช่น Edge of Tomorrow เปิดตัวไป 5 วัน 40 ล้านเหรียญ, Ghost in the Shell เปิดตัวไป 5 วัน 24 ล้านเหรียญ, Speed Racer เปิดตัว 5 วันไป 22 ล้านเหรียญ และ Dragonball Evolution เปิดตัวไป 5 วัน 6 ล้านเหรียญ (ข้อมูลจากเว็บไซต์ Box Office Mojo)

แต่อย่างน้อยตลาดต่างประเทศอาจจะช่วยให้ภาพยนตร์เรื่องนี้มีความหวังมากขึ้น โดยรายงานล่าสุดในตลาดต่างประเทศภาพยนตร์ทำเงินเพิ่มไปอีกเป็น 94 ล้านเหรียญหลังจากเปิดฉายอีก 86 ประเทศ โดยประเทศที่ทำเงินมากที่สุดคือรัสเซียกวาดไป 4.2 ล้านเหรียญ ซึ่งหากนำรายได้มารวมกับในอเมริกาจะทำไปทั้งหมด 130 ล้านเหรียญ โดย ณ ตอนนี้ยังมีตลาดใหญ่อีกสองที่ซึ่งฉายในวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2019 นั่นคือ จีน และ ญี่ปุ่นประเทศต้นกำเนิดมังงะ ซึ่งหากกระแสตอบรับของสองประเทศนี้ดี อาจทำให้ภาพยนตร์มีความหวังมากขึ้น สำหรับรายได้ทั่วโลกที่ช่วยทำให้ภาพยนตร์มีกำไรหลังหักรายได้กับทางผู้จัดจำหน่ายในแต่ละประเทศแล้ว Alita: Battle Angel จำเป็นต้องทำรายได้ทั่วโลกให้มากกว่า 500 ล้านเหรียญสหรัฐ จึงจะมีกำไรมาถึงทางผู้สร้างอย่างแท้จริง

Alita: Battle Angel ฉายแล้วในโรงภาพยนตร์ อย่าลืมไปชมเพื่อช่วยต่อลมหายใจให้มีภาคต่อกันนะครับผม เรารู้ว่าคนที่ไปดูก็ลมแดงแน่ ๆ ถ้ามันไม่มีภาคต่อ (ฮา)

Source : Box Office Mojo (link 2), The Hollywood Reporter (Pamela McClintock), Deadline (Nancy Tartaglione) (link 2, Anthony D’Alessandro), Variety (Rebecca Rubin) via ANN