หรือช่างประปาที่เราคุ้นเคย จะไปรับจ็อบการเมือง(อีก)แล้ว?

ไม่ใช่แค่โทโทโร่ หรือคุมะมงเท่านั้น ที่ไปโผล่ในแดนมังกรในรูปแบบของคนหน้าเหมือน แบบไม่ละอายในเรื่องทรัพย์สินทางปัญญา เพราะคราวนี้เป็นตาของช่างประปาหนวด มาริโอ้ จากซีรีส์เกมสุดฮิต Super Mario ที่รู้จักกันตั้งแต่เด็กน้อย ยันเด็กหนวด

ซึ่งการปรากฎตัวของมาริโอในครั้งนี้ เกิดขึ้นโดยฝีมือของคณะกรรมการกิจการการเมืองและกฎหมายกลางของพรรคคอมมิวนิสต์จีน ในรูปแบบของวิดีโอต่อต้านการทุจริตในประเทศ …โดยไม่ได้รับอนุญาตจากทางนินเทนโดอย่างแน่นอน
ซี่งในวิดีโอที่เผยแพร่ออกมานั้น มีภาพมาริโอในชุดสูท กระโดดเหยียบเหล่าวายร้ายให้สิ้นซาก ภายใต้ชื่อของสันติสุขแห่งประเทศจีน

แถมยังเลเวลอัพด้วยการถือค้อนผู้พิพากษา ไล่หวดเหล่าอริร้าย

และนำเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมาย จบลงที่ประหารชีวิต

อีกจุดหนึ่งที่เห็นแล้วต้องชวนหัวร่อในความย้อนแย้ง คือฉากที่มาริโอจะวิ่งเก็บเหรียญ ที่มีคำว่า “ทรัพย์สินทางปัญญา” ปรากฎอยู่บนเหรียญอีกด้วย

ถึงทางนินเทนโดจะไม่ออกมาพูดอะไรในกรณีนี้ แต่ชาวเน็ตญี่ปุ่นก็แซ่ซ้องสรรเสริญอย่างไม่ขาดสาย เช่น

“หัดดูตัวเอง ก่อนที่จะเขี่ยอะไรแบบนี้ออกมาเถอะ”
“นี่แหละจีน”
“เฮ้ย ไม่เหมือนกันซักหน่อย ไม่เหมือนจริงจริ๊ง ถึงจะเหมือนซัก 99.99% ก็ตาม”
“ขออนุญาตแล้วเหรอที่เอามาใช้แบบนี้”
“คิดอะไรกันอยู่นะ”

แม้จิตสำนึกเราจะบอกกันอยู่โต้ง ๆ อยู่แล้วว่ากรณีของทรัพย์สินทางปัญญานั้นขึ้นอยู่กับว่าใครเป็นผู้สร้างสรรค์ผลงาน คนนั้นเป็นเจ้าของ ซึ่งในตอนนี้เรายังไม่รู้ว่าทางนินเทนโดจะออกมาปกป้องสิทธิอะไรตัวเองหรือเปล่า แต่แบบนี้เห็นแล้วก็ได้แต่มองอ่อนให้กับ MariCar ที่แพ้คดีลิขสิทธิ์จากการใช้รถทัวร์เป็นรถจากเกม Mario Kart ไปเมื่อปีก่อนจริง ๆ

Source: YouTube/FNNYahoo! Japan via SoraNews24