สิ่งที่เจ็บปวดที่สุดๆ สำหรับคนที่เป็นแฟนหรือนักสะสมก็คือการที่ต้องสูญเสียของสะสมอันเป็นที่รักไป และนั้นคือสิ่งที่เกิดขึ้นกับคุณ Jujukazu แฟนตัวยงชาวฝรั่งเศสของ Hatsune Miku ที่ได้ออกมาโพสเรื่องราวผ่าน Twitter เกี่ยวกับการสูญเสียคอลเลคชั่นสุดรักของเขาไปจากเหตุการณ์ไฟไหม้จากไฟฟ้าลัดวงจร โดยเหตุการณ์เกิดขึ้นที่บ้านของเขาในวันที่ 9 มกราคม และเรื่องราวได้ถูกโพสลงพร้อมกับภาพความเสียหายสุดสะเทือนใจลงบน Twitter เมื่อวันที 17 มกราคม

แม้ว่าเขาจะพยายามที่จะดับไฟแต่มันก็ไม่ทันการเสียแล้ว เมื่อเปลวเพลิงลุกลามรุนแรงขึ้นจนเขาต้องหนีออกจากบ้านและนำออกมาได้เพียงสุนัขและโทรศัพท์มือถือของเขา นี่คือภาพคอลเลคชั่น Miku ของเขาก่อนเกิดเหตุการณ์

ภายหลังเหตุการณ์ไฟไหม้ที่เรียกว่าได้ว่าสูญเสียไปเกือบทั้งหมด

เรื่องราวโดยละเอียดได้ถูกโพสผ่าน Facebook ของเขาโดยมีเนื้อหาดังนี้

“ในวันพุธที่ 9 มกราคม 2019 ห้องของผมได้เกิดเหตุไฟไหม้ขึ้นจากไฟฟ้าลัดวงจร ในขณะที่ผมอยู่บ้านเพียงคนเดียวกับสุนัขของผม

ภายใต้ความตกใจและหวาดกลัว ผมก็ได้พยายามที่จะดับไฟแล้วแม้ว่ามันจะไม่สำเร็จก็ตาม ผมจึงไม่มีทางเลือกนอกจากวิ่งหนีออกมาโดยนำออกมาได้เพียงแค่โทรศัพท์และสุนัขของผมเท่านั้น

ในตอนที่เกิดเหตุการณ์นั้นผมไม่ได้มีความคิดที่จะรักษาสิ่งใดในห้องไว้ เพราะต้องเลือกที่จะรักษาชีวิตของตนเองไว้ก่อน

ผู้ที่ผ่านมาพบเห็นและเพื่อนบ้านในละแวกนั้นต่างก็พยายามที่จะเข้ามาช่วยผมออกจากบ้าน นักดับเพลิงมาถึงที่เกิดเหตุอย่างเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้เพื่อที่จะดับไฟลงให้เร็จที่สุด”

ตัวผมนั้นไม่ได้รับบาดเจ็บหรือถูกไฟไหม้ แต่ก็สูดควันไฟเข้าไปมาก หลังจากที่พนักงานดับเพลิงนำตัวผมส่งไปโรงพยาบาล และได้รับการตรวจร่างกายก็ไม่พบปัญหาทางร่างกายใดๆ

วันถัดมาพวกเราพยายามที่จะเก็บกู้สิ่งที่ยังเหลือรอดจากกองเพลิง ซึ่งก็มีของหลายชิ้นที่ยังปลอดภัยอยู่บ้าง แต่ผมก็ยังคงเสียใจที่ไม่สามารถรักษาดอลของผมไว้ได้ แต่นั้นก็ไม่ใช่เรื่องที่จะมามัวเสียใจแล้วในตอนนี้

แม้ว่าจะเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้นผมก็ยังคงที่จะไม่ยอมแพ้ มันทำให้ผมคิดอะไรได้หลายๆ อย่าง และถือได้ว่ายังโชคดีที่ตัวผมไม่ได้ถูกไฟคลอกไปด้วย

สิ่งที่ผมสูญเสียไปมีเพียงของสะสมต่างๆ และสักวันผมก็คงหาใหม่เพื่อทดแทนของเดิมได้ (ยกเว้นแต่ของพิเศษบางชิ้นที่คงไม่สามารถหาใหม่ได้อีกแล้ว) และเหตุการณ์นี้จะผลักดันให้ผมลุกขึ้นมาเดินหน้าต่อไป

ผมคงไม่สามารถหวังพึ่งเงินชดเชยจากประกันได้มากนักสำหรับสิ่งของเกี่ยวกับ Miku ที่ผมสูญเสียไปทั้งหมด เพราะงั้นผมจึงตัดสินใจที่จะขอเปิดเรี่ยไรเงินช่วยเหลือ

ผมไม่ได้คิดว่าจะบังคับใครให้ช่วยบริจาคช่วยเหลือผม แต่ถ้าคุณมีน้ำใจที่จะช่วยเหลือ ผมก็จะขอขอบคุณเป็นอย่างมาก หรือถ้าไม่สามารถที่จะช่วยได้ อย่างน้อยผมขอเป็นข้อความให้กำลังใจก็เพียงพอแล้ว”

นอกจากนี้เขายังได้เปิดแคมเปญระดมทุนในเว็บไซต์ leetchi เพื่อเป็นการช่วยเหลือและสนับสนุนให้เขาเริ่มต้นชีวิตใหม่ได้ แฟนๆ ของ Hatsune Miku ที่มาเห็นเรื่องราวของเขาต่างก็เต็มใจที่จะช่วยเหลือ และให้กำลังใจกับเขา

มีนักวาดท่านหนึ่ง Kayozia ได้ทำการวาด Hatsune Miku ในดีไซน์ชุดเดียวกับดอลของคุณ Jujukazu เพื่อผลิตเป็น Charity Charm ระดมทุนช่วยเหลือเจ้าตัวด้วยครับ
https://twitter.com/kayozia/status/1086808218737627139

อุบัติเหตุนั้นสามารถเกิดได้ทุกที่ ทุกเวลา และทุกคน โดยเฉพาะกับเรื่องใกล้ตัวอย่างไฟฟ้าในเหมือนเช่นเหตุการณ์นี้ ก็ขอให้ทุกคนอย่าประมาทเพราะเรื่องแบบนี้ก็อาจเกิดขึ้นกับคุณเองได้เช่นกัน เริ่มง่ายๆที่ปลั๊กไฟในบ้านใช้ของดีๆ กันเถอะครับมีฟิวซ์ช่วยตัดไฟ ดีกว่าต้องตัดใจจากความสูญเสีย เราก็หวังว่าคุณ Jujukazu จะยังคงสามารถเดินหน้าไปพร้อมกับความรักที่เขามีให้กับ Miku ต่อไปได้หลังจากการสูญเสียในครั้งนี้

Source: jujukazumi (Twitter)Miku Sama Reviews (Facebook) via J-LIST BLOG