การบอกรักนั้นไม่จำเป็นต้องอยู่ในรูปแบบของคำพูดเท่านั้น การกระทำก็สำคัญเหมือนกัน

เรื่องเปลี่ยนมุกตลกให้เป็นวันสำคัญอะไรสักอย่างนี่ ต้องยกให้ญี่ปุ่นเขาล่ะ กับประเทศที่มีการนับให้ทุกวันเป็นวันพิเศษได้ อย่างเช่นวันเมด (10 พฤษภาคม), วันทวินเทล (2 กุมภาพันธ์) หรือแม้แต่วันเนื้ออร่อย (29 พฤศจิกายน) เป็นต้น และวันที่ 31 มกราคม ที่เพิ่งผ่านไปหมาด ๆ นั้น ก็เป็นอีกวันสำคัญหนึ่งเหมือนกันคือ “วันรักภรรยา” นั่นเอง

ทำไมถึงเป็นวันรักภรรยาขึ้นมาได้? ต้องอธิบายกันหน่อยว่าวันที่ 31 มกราคม นั้นสามารถเขียนได้ว่า 1/31 ซึ่งตัวเลข 1 นั้นดูคล้ายกับตัว I (ไอ) ในภาษาอังกฤษ ที่อ่านออกเสียงพ้องกับคำว่า “รัก” (愛) ในภาษาญี่ปุ่น ส่วน 31 ก็มาแยกออกเสียงเป็น “ซัง” + “อิ” แล้วกร่อนเสียงนิดหน่อยจนเป็น “ไซ” (妻) ที่แปลว่าภรรยา ดังนั้นจึงบู้ม เกิดเป็นคำว่า “aisai” (愛妻) ที่แปลว่า “ภรรยาสุดที่รัก” นั่นเอง ซึ่งวันรักภรรยา หรือ 愛妻家の日 (ไอไซกะโนะฮิ) นั้นไม่ใช่แค่เรื่องเล่น ๆ แต่ยังมีการเชื่อมโยงไปถึงกลุ่มคน หรือองค์กรหนึ่งที่ชื่อว่า Japan Aisaika Organization ที่ตั้งขึ้นมาเพื่อเน้นย้ำความสำคัญในการดูแลความสัมพันธ์ระหว่างสามีภรรยากันเลยทีเดียว

ว่าด้วยเรื่องการแสดงความรักต่อภรรยา กับหนุ่มญี่ปุ่นอาจจะเป็นเรื่องยากเพราะสังคมไม่ค่อยเอื้อให้เปิดเผยความรู้สึกในใจเท่าไรนัก ทางองค์กร Japan Aisaika Organization จึงได้ร่วมมือกับทางร้านดอกไม้ Hibiyakadan จัดทำแบบสอบถามว่า “การกระทำใดของสามีจะแสดงออกว่าเขานั้นรักภรรยาของเขา” โดยให้ผู้ตอบแบบสอบถามเลือกตอบเพียง 1 จาก 5 ตัวเลือก โดยให้ชอยส์ที่ถูกเลือกเป็นอันดับ 1 มี 5 คะแนน อันดับ 2 มี 4 คะแนน ลดหลั่นเป็นลำดับกันไป จึงได้ผลออกมาดังนี้

อันดับ 10 – เขาล้างห้องน้ำให้ภรรยา (ประมาณ 3.24 คะแนน)

การจัดการกับร่องรอยของปัสสาวะตัวเองที่กระเด็นกระดอนออกมานอกโถ ไม่ใช่เพียงแค่ใช้แล้วสะบัดก้นหนี ก็เป็นหนึ่งในการแสดงออกของความรักเหมือนกัน

อันดับ 9 – เขารู้ว่าภรรยาชอบดอกไม้อะไร (3.31 คะแนน)

อันดับ 8 – เขาซื้อดอกไม้ให้ภรรยา (3.32 คะแนน)

ถือว่าคะแนนค่อนข้างสูงสำหรับสองตัวเลือกนี้ เพราะไม่ใช่เพียงแค่รู้ว่าภรรยาชอบดอกไม้อะไร แต่ควรซื้อให้เธอด้วย ถ้านั่นเป็นสิ่งที่เธอชอบแล้วล่ะก็ การมอบให้เธอคงเป็นเรื่องดีไม่น้อย …ถ้าไม่มองว่าคนจัดอันดับคือร้านขายดอกไม้อ่ะนะ

อันดับ 7 – เขาชมอาหารที่เธอทำว่าอร่อย (3.33 คะแนน)

อันดับที่ 6 – เขาสังเกตเมื่อเธอเปลี่ยนทรงผม (3.44 คะแนน)

อันดับที่ 5 – เขาทำอาหารให้เธอ (3.52 คะแนน)

อันดับที่ 4 – เขาชวนเธอไปเดท สองต่อสอง (3.63 คะแนน)

อาจจะไม่แปลกหากเราไม่กล่าวถึงข้อนี้ หากมองว่าการเดทเป็นเรื่องปกติของคนรักวัยรุ่น แต่กับคนทำงานในญี่ปุ่นแล้ว เวลาเป็นสิ่งที่สำคัญมาก พอถึงวันหยุด (หากไม่ติดต้องทำโอฟรีไปตีกอล์ฟกับเจ้านาย) สามีชาวญี่ปุ่นหลายคนพอถึงวันหยุดแล้วก็คงอยากจะนอนตีพุงอยู่บ้านเฉย ๆ เล่นเกมดูหนังพักผ่อน เพราะถือว่าฉันทำงานมาทั้งสัปดาห์แล้ว หรือไม่ก็ออกจากบ้านไปสังสรรค์กับเพื่อนฝูง การใช้เวลากับภรรยาหรือครอบครัว เช่นพาออกไปเที่ยวนอกบ้าน หรือไปเดทด้วยกันสองคนกับภรรยา จึงเป็นเรื่องที่หาได้ยาก แต่ถ้าทำได้ ก็หล่อเลย

อันดับที่ 3 – เขาบอกเธอว่ารักเป็นคำพูด (3.7 คะแนน)

เชื่อเถอะ การบอกแบบนี้ในสังคมญี่ปุ่นที่ค่อนข้างไม่แสดงออกทางอารมณ์ (เพราะอาย) เป็นเรื่องยากสุด ๆ แล้ว ข้อถัดไปก็ด้วย

อันดับที่ 2 – เขาพูด “ขอบคุณ” กับเธอ (3.78 คะแนน)

อันดับที่ 1 – เขาจำวันเกิด และวันครบรอบของเธอได้หมด (3.83 คะแนน)

ถึงจะไม่ระบุไว้อย่างเฉพาะเจาะจงว่าต้องละเอียดแค่ไหนสำหรับข้อนี้ แต่การเตรียมตัว เตรียมพร้อมเซอร์ไพรส์ หรือมีการทำอะไรที่พิเศษไปกว่าปกติในวันสำคัญของภรรยา มันคงจะดีกว่าการที่ทักว่า “เอ้อ วันนี้วันเกิดของเธอนี่นะ” เฉย ๆ อยู่แล้วล่ะ

และอีกเรื่องที่สำคัญเกี่ยวกับผลสำรวจชุดนี้ คือเป็นผลสำรวจที่ทาง Japan Aisaika Organization นำมาเผยแพร่ในปีนี้ แต่มีการจัดทำแบบสอถามขึ้นในปี 2016 ด้วยผู้เข้าตอบแบบสอบถาม 1,205 คน เป็นคู่แต่งงานระหว่างอายุ 20 – 59 และมีผู้ตอบแบบสำรวจเป็นชาย 600 คน ดังนั้นแนวคิดเกี่ยวกับสิ่งที่สามีควรทำให้ภรรยานั้นอาจไม่ได้มาจากความเห็นของคนเป็นภรรยาโดยตรงทั้งหมด ฉะนั้นอย่าไปอ้างอิงผลสำรวจนี้มาก แต่ให้หันไปบอกภรรยาของคุณว่าคุณรักเธอ และเอาใจใส่เธอให้มากเข้าไว้ ก็พอแล้ว

Source: Japan Aisaika Organization (12) via SoraNews24
Images: Irasutoya