เหล่าทาสพึงระวัง! นี่มันแมวผีเนโกะมาตะ หรือแมวโพสท่าโจโจ้กันแน่!!

2,134 views

ญี่ปุ่นนั้นถือได้ว่าเป็นประเทศที่มีตำนานเรื่องเล่าที่น่าสนใจอยู่ และหนึ่งในนั้นก็คือตำนานเรื่องเล่าของ เนโกะมาตะ หรือ แมวผี ปีศาจแมวสองหางที่มีความเกลียดชังต่อมนุษย์ ตำนานได้เล่าว่าพวกมันถือกำเนิดมาจากแมวบ้านธรรมดาๆ ที่เมื่อมีอายุมากขึ้นจะมีตบะที่สูงขึ้นและกลายเป็นแมวผีในที่สุด และเมื่อพวกมันเปลี่ยนร่างพวกมันก็จะได้รับพลังเหนือธรรมชาติ ความสามารถในการเดินสองขา และความสามารถในการพูด นอกจากนี้มันยังสามารถควบคุมลูกไฟที่มีพลังในการเผาทำลายสิ่งต่างๆ รวมไปถึงพลังในการบงการคนตายอีกด้วย

ในภาพวาดจากสมัยเมย์จิ โดยศิลปินที่ชื่อว่า Kawanabe Kyosai มีเนโกะมาตะกำลังเต้นรำอยู่กับทานุกิ และหมาจิ้งจอกราวกับกำลังแสดงพลังของพวกมัน แลด้วยดวงตาอันหน้าหวาดกลัวนี้ก็ทำให้เราไม่ต้องสงสัยเลยว่ามันเป็นปีศาจแมวอย่างแน่นอน

แต่เรื่องเล่าก็ยังคงเป็นแค่เรื่องเล่า เนโกะมาตะก็เป็นเพียงตำนานที่เล่าต่อกันมา…..อย่างน้อยมันก็ควรจะเป็นแบบนั้น จนกระทั่งเมื่อมีภาพจากคุณ Muddy Cat (@muddycat_atami) ที่ถูกโพสท์ผ่านทวิตเตอร์ เป็นภาพจากบาร์แห่งหนึ่งในเมืองบ่อน้ำผู้ร้อนริมชายฝั่งทะเลอย่างเมือง Atami ที่ทำให้เราอดคิดไม่ได้ว่าหรือมันจะมีแมวผีอยู่จริงๆ และรอคอยเวลาจะทำให้เจ้าของของพวกมันตกเป็นทาสและทำตามคำสั่งของพวกมัน

ในภาพนั้นเป็นภาพของเจ้าแมวที่ชื่อว่า Baito ที่กำลังทำท่าเหมือนกับเนโกะมาตะในภาพวาดของ Kawanabe ด้วยการตั้งท่าที่ร่างกายดูบิดไปมาในขณะที่กำลังยืนอยู่บนขาหลังของมัน ยืดขาหน้าออกไปและแววตาดุดัน ราวกับกำลังจะอัญเชิญลูกไฟยักษ์มาเผาทำลายมนุษย์ที่อยู่เบื้องหน้า

แต่ช้าก่อนเจ้าเหมียวตัวนี้ไม่ใช่เนโกะมาตะแน่นอน อย่างน้องหางมันก็ยังมีแค่หางเดียวแน่ๆ แถมยังสั้นมากเสียด้วย ผิดกับตำนานที่กล่าวไว้ว่าแมวที่มีหางยาวจะกลายเป็นเนโกะมาตะ แต่ยังไงท่ายืนของมันก็ช่างพอดิบพอดีกับภาพวาดนั้นเสียจริง

และด้วยความเหมือนนี้จึงไม่น่าแปลกใจที่หลังจาก Muddy Cat ได้โพสภาพนี้ไปแล้วจะกลายเป็นกระแสจนมียอดรีทวีตสูงถึง 4 หมื่นและยอดไลค์มากกว่า 1 แสน และความเห็นก็ดูจะไม่ได้หวาดกลัว แต่กลับชื่นชอบในท่าทางอันโดดเด่นของเจ้าเหมียวตัวนี้เป็นอย่างมาก

“แค่สีหน้าอย่างเดียวก็แปลกสุดๆ แล้ว”
“มันดูเหมือนกำลังโพสท่าแบบโจโจ้อยู่เลย”
“นี่มันช็อทปาฏิหาริย์ชัดๆ”
“เป็นการตั้งท่าที่ยอดเยี่ยมมาก”
“เคล็ดวิชาหมัดเมา!?”
“ไม่ใช่ว่าเจ้าเหมียวนี่โผล่ในละครเพลงฉบับบรอดเวย์เรื่อง Cats หรือ?”

ก็ดูเหมือนว่าชาวเน็ตญี่ปุ่นจะไม่ได้สนใจคงามเหมือนเนโกะมาตะของเจ้าเหมียว Baito สักเท่าไหร่ เพราะอย่างที่รู้กันว่าบนอินเตอเน็ตมีภาพแมวแสดงท่าทางแปลกประหลาดอยู่มากมาย และภาพนี้ก็ถือได้ว่าเป็นภาพที่ถูกถ่ายได้อย่างประจวบเหมาะพอดีนั้นเอง

Source: Twitter/muddycat_atami via Soranews24