เมื่อพ้นวันหยุดแล้ว โลกที่เคยอยู่อาจจะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป

ในปีนี้ เพื่อเตรียมความพร้อมในการจัดพระราชพิธีขึ้นครองราชย์องจักรพรรดิ์องค์ใหม่แห่งญี่ปุ่น ทางรัฐบาลได้ประกาศวันหยุดยาว 10 วัน ในช่วงปลายเดือนเมษายน จนถึงต้นพฤษภาคม ซึ่งสร้างความกังวลให้กับเหล่านักลงทุน ว่าการปิดตลาดนั้นอาจทำให้เกิดผลกระทบต่อค่าเงินเยนได้

โดยปกติ ญี่ปุ่นจะมีวันหยุดนักขัตฤกษ์ในช่วงปลายเดือนเมษายนถึงต้นเดือนพฤษภาคม หรือที่เรียกว่า Golden Week แต่ในปีนี้เมื่อมกุฎราชกุมารนารุฮิโตะกำลังจะครองตำแหน่งจักรพรรดิองค์ใหม่ ในวันที่ 1 พฤษภาคม รัฐบาลได้จึงได้กำหนดให้วันที่ 27 เมษายน จนถึงวันที่ 6 พฤษภาคม เป็นวันหยุดยาว ซึ่งจะเป็นวันหยุดที่ยาวนานที่สุดเท่าที่เคยมีมา สำหรับตลาดหุ้นญี่ปุ่น ที่แม้แต่ศูนย์กลางทางการเงินสำคัญ ๆ ยังไม่เคยมีวันหยุดยาวเท่านี้มาก่อน อย่างเช่นตลาดเงินของอเมริกา ที่เคยหยุดเพียง 6 วัน เพราะเหตุการณ์โศกนาฎกรรม 9/11 เมื่อปี 2001

“มันน่ากลัวมาก กับการที่เราไม่สามารถซื้อขายได้เลยเป็นเวลา 6 วันทำการ เราต้องปรับตัวเพื่อรับมือล่วงหน้าเป็นอาทิตย์ พูดได้ยากว่าจะทำอะไรต่อไปได้ แต่คงต้องทำตัวให้เป็นกลางไว้ก่อนที่จะเข้าช่วงวันหยุด” คุณ Sakuma Yasuo หัวหน้าฝ่ายการลงทุนจากกลุ่มไลบรา กล่าวไว้

เอกสารรายงานจากรอยเตอร์ ได้บอกให้เรารู้ว่าสถาบันการเงินของญี่ปุ่นแจ้งให้สถาบันการเงินทุกแห่งเตือนลูกค้าเกี่ยวกับความเป็นไปได้ที่จะเกิดความวุ่นวายในตลาดต่างประเทศในช่วงปิดตัว และเพื่อให้แน่ใจว่าระบบของพวกเขาสามารถรับมือกับกิจกรรมที่วุ่นวายทั้งก่อนและหลัง ประกอบกับธนาคารกลางสหรัฐอเมริกาและสหราชอาณาจักร จะมีการจัดประชุมนโยบายในช่วงวันหยุดดังกล่าวอีกด้วย

“ใน 10 วันนี้ โลกที่เราอยู่จะเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิงแน่นอน” ผู้ค้าสกุลเงินในธนาคารญี่ปุ่นรายหนึ่ง กล่าว

ผู้ค้าสกุลเงินในธนาคาร และบริษัทประกันที่ใหญ่ที่สุดของประเทศอย่างธนาคาร MUFG, ธนาคารสุมิโมโต้ มิทสุอิ, ธนาคารมิซูโฮะ และบริษัทประกันนิปปอนไลฟ์ ได้เตรียมความพร้อมสำหรับให้พนักงานทำงานจากที่บ้าน ในช่วงหยุดยาวดังกล่าว แต่สิ่งที่ตามมาก็คือจะไม่สามารถจัดการกับเรื่องซับซ้อนได้เท่ากับตอนที่ทำงานปกติ ในขณะเดียวกัน ผู้จัดการกองทุนทั้งหลายกล่าวว่าพวกเขาอาจจำเป็นต้องทำให้ถานะของพวกเขาเป็นกลาง ตลอดช่วงสิ้นเดือนเมษายน เพื่อหลีกเลี่ยงความผันผวนของตลาด

Source: JapanToday