เอโฮมากิจัดใหญ่จัดเต็มขนาดนี้ แค่เห็นก็อ้วนแล้ว…แถมหิวอีก

ใกล้เทศกาลเซ็ทสึบุง หรือที่เรา ๆ รู้จักกันในชื่อของเทศกาลปาถั่วไล่ยักษ์ เข้ามาแล้วในเดือนกุมภาพันธ์นี้ ซึ่งสิ่งที่ชาวญี่ปุ่นจะทำกัน ก็คือการปาถั่วอบ หรือถั่วเหลืองแล้วแต่สะดวก ใส่คนที่จะแต่งตัวมาเป็นยักษ์ เพื่อขับไล่ความชั่วร้าย ให้สิ่งดี ๆ เข้ามาในชีวิตตลอดปี

และเอโฮมากิ หรือข้าวห่อสาหร่ายแบบยาว ก็เป็นเมนูประจำเทศกาลนี้เช่นกัน ซึ่งผูกพันกับธรรมเนียมที่ว่าจะเป็นการนำพาโชคดีเข้ามา หากกินโดยหันหน้าไปทางทิศแห่งความโชคดี (จะต่างกันไปในแต่ละปี)

ส่วนใหญ่ เอโฮมากินั้นจะบรรจุไปด้วยวัตถุดิบคุณภาพดีราคาแพง เช่นซาชิมิดี ๆ หรืออาหารทะเลอื่น ๆ อย่างที่เราเคยนำเสนอเรื่องของร้านค้าเอโฮมากิไฮเอนด์(?) ทั้งหลาย จากห้างไดมารูก่อนหน้านี้ แต่กับเอโฮมากิของร้าน Amataro นี้ ก็ไม่ได้ทำผิดคอนเซปต์วัตถุดิบหรูและแพงอะไร แต่เมนูเอโฮมากิที่ร้านแห่งนี้ทำออกมา มันคือ “Akuma no Ehomaki” หรือ “เอโฮมากิปิศาจ”!

แค่ชื่อก็บอกแล้วว่าต้องเป็นอะไรมากกว่าข้าวห่อสาหร่ายม้วนธรรมดา ๆ แถมจะออกไปในทางชั่วร้าย ถึงแม้ตัวสินค้าจริง ๆ จะไม่มีอะไรที่ดูไม่ดี แต่ด้วยความเชื่อคือการทานเอโฮมากินั้นควรทานให้หมดในครั้งเดียว และนั่นก็คือความชั่วร้าย เพราะความยาวของมันก็ปาเข้าไปถึง 50 เซ็นติเมตรเลยทีเดียว

ซึ่งส่วนผสมภายในเอโฮมากินั้นประกอบไปด้วย

  • แกนกลาง เป็นหมูชุบแป้งทอด
  • ห่อด้วยข้าวผัดกระเทียม
  • ห่ออีกชั้นด้วยสาหร่าย
  • ท็อปปิ้งด้วยแป้งพิซซ่า
  • โปะอีกชั้นด้วยไข่ และไส้กรอก
  • วางเนื้อคารุบิย่าง ปิดท้ายด้วยราดมายองเนสชุ่ม ๆ

อาจจะสังเกตได้ว่าจริง ๆ แล้ว มันก็คือโรลข้าวผัดกระเทียมไส้หมูชุบแป้งทอด แถมยังมีแป้งพิซซ่ากรอบ ๆ แปะไว้ข้างบนยั่วน้ำลาย ก็อาจจะเป็นอีกเมนูที่อร่อยเคี้ยวเพลินก็เป็นได้ แต่รวมแล้วมันมีน้ำหนักถึง 1.5 กิโลกรัม ส่วนพลังงานนั้น 6,000 แคลอรี่ ซึ่งนับเป็นจำนวนที่พอกับพลังงานที่ร่างกายของผู้ชายวัยทำงานใช้ถึง 3 วัน เพราะฉะนั้น ควรแบ่งกันกินเพื่อความปลอดภัยของสุขภาพ

เอโฮมากิปิศาจอันนี้วางจำหน่ายที่ร้าน Amataro สาขาโตเกียว, คานากาวะ, จิบะ, ไซตามะ, โอซาก้า และเฮียวโก (ที่โยโกฮามะ นิชิกุจิ ไม่มี) เริ่มวางจำหน่ายในวันที่ 4 กุมภาพันธ์เป็นต้นไป ใครมีโอกาสก็อย่าพลาดเชียว

Source: Amataro via SoraNews24