หากจำกันได้ เราเคยเสนอข่าวการจับกุมผู้ดัดแปลงฟิกเกอร์ Love Live! แล้วออกขายในเว็บไซต์ ล่าสุดมีอีกเคสเกิดขึ้น เมื่อตำรวจได้จับกุมคุณ Matsuda Takuya ชายวัย 49 ปี พนักงานบริษัทผู้อาศัยอยู่ใน Kyoto ในข้อหาดัดแปลงฟิกเกอร์จาก Love Live! Sunshine!!

โดย Matsuda ได้มีการดัดแปลงฟิกเกอร์ของ Yoshiko และ Kanan ให้ออกมาดูเซ็กซี่มากขึ้น ด้วยการนำหัวของฟิกเกอร์สองตัวนี้ไปสลับกับฟิกเกอร์จากตัวละครในอนิเมะเรื่องอื่น (เช่น Kanan ได้รับไปใส่ช่วงลำตัวของฟิกเกอร์ Utaha จาก Saekano) ซึ่งการกระทำแบบนี้มีชื่อเรียกว่า Makaizou เป็นการผสมผสานระหว่างคำว่า ma ที่แปลว่า ปีศาจ และ kaizou ที่แปลว่าดัดแปลง ซึ่งเป็นการใช้เรียกการดัดแปลงฟิกเกอร์เพื่อทำให้ผิดไปจากต้นฉบับของอนิเมะ (ในที่นี้คือทำให้มันดูเซ็กซี่ขึ้น)

นอกจากการดัดแปลงแล้ว Matsuda ยังนำฟิกเกอร์เหล่านี้ออกขายแบบออนไลน์ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน – ธันวาคมปี2018 โดยมีเหยื่อซื้อสินค้ามากมายเช่นหนุ่มวัย 29 ปีจากจังหวัด Gunma ที่ซื้อไปด้วยราคาถึง 51,750 เยน ก่อนที่ตำรวจจังหวัด Gunma จะสืบการซื้อขายและจับกุม Matsuda ได้ในที่สุด ซึ่งการสืบสวนพบว่า Matsuda ทำเงินจากเว็บไซต์ประมูลขายของออนไลน์มากถึง 39 ล้านเยนในช่วง 10 ปีที่ผ่านมาเลยทีเดียว

หากใครสงสัย จริง ๆ แล้วการดัดแปลงฟิกเกอร์ตัวละครในอนิเมะเข้าข่ายความผิดในเรื่องของลิขสิทธิ์ครับ ซึ่งบัญญัติเอาไว้ว่าห้ามดัดแปลง แก้ไข สินค้าใด ๆ เกี่ยวกับอนิเมะ แต่ในทีนี้เราจะเห็นการดัดแปลงฟิกเกอร์มากมายในอินเตอร์เน็ต นั่นก็เพราะว่าการดัดแปลงไม่ได้นำออกไปขายหารายได้ เจ้าของลิขสิทธิ์จึงอยู่ในสภาวะปิดตาข้างหนึ่ง คือผิดกฏหมายแต่ไม่ได้ทำความเสียหายอะไรกับบริษัทมากก็จะมองข้าม ๆ ไป แต่ว่ากรณีของ Matsuda และเคสที่เราเคยนำเสนอข่าวไป มีการดัดแปลงเพื่อนำไปขายหารายได้ ซึ่งผิดเต็ม ๆ แบบไม่ต้องสงสัย เลยโดนตำรวจหิ้วตัวเข้าซังเตไปตามระเบียบ

Source : Asahi Shimbun DigitalHachima Kiko via soranews24