เมื่อร่างกฎหมายใหม่ทำงานอย่างสุดโต่ง จนถึงขั้นที่แฟน ๆ ต้องงดใช้ภาพจากการ์ตูนในการพูดคุยกัน นักวาดจึงต้องออกโรง

คณะอนุกรรมการสภาวัฒนธรรมญี่ปุ่น ได้มีมติที่จะขยายขอบเขตของกฎหมายทรัพย์สินทางปัญญา ให้การดาวน์โหลดภาพอนิเม ภาพวาด รวมถึงภาพถ่าย เพื่อนำไปใช้ในบล็อกส่วนตัวหรืออย่างเช่นในทวิตเตอร์ เป็นความผิดตามกฎหมาย รวมถึงการคัดลอกเนื้อเพลงไปโพสต์ด้วย โดยขอบเขตของกฎหมายจะไม่ถูกจำกัดไว้แค่ที่การดาวน์โหลด แต่การถ่ายภาพหน้าจอที่มีภาพอันละเมิดต่อกฎหมายข้างต้นดังกล่าว ก็ถือว่าเป็นการละเมิดกฎหมายด้วย

แม้กฎหมายดังกล่าวจะถูกร่างขึ้นมาโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อปกป้องทรัพย์สินทางปัญญาของเหล่าศิลปินนักวาดการ์ตูน แต่ก็มีศิลปินบางรายที่ไม่เห็นด้วยกับกฎหมายดังกล่าว อย่างเช่น อ.Ninomiya Tomoko เจ้าของผลงาน Nodame Cantabile ได้โพสต์ทวิตเตอร์ส่วนตัวเมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ พร้อมข้อความว่า

“ใครไปขอให้พวกคุณทำเรื่องแบบนี้…”

ซึ่งก็มีผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่งไปคอมเมนต์ตอบเธอว่าทางทบวงวัฒนธรรมญี่ปุ่นยังไม่ได้กำหนดขอบเขต และวิธีการบังคับใช้กฎหมายนี้แต่อย่างใด ซึ่งทางอาจารย์ก็ได้ตอบกลับว่า “อะไรที่มันคลุมเครือ ก็ไม่ควรให้มันเกิดขึ้น” ทั้งยังกล่าวถึงกรณีที่มีข้อสงสัยว่าเหตุใดทางสำนักพิมพ์ Kodansha จึงเป็นผู้ให้การสนับสนุนร่างกฎหมายนี้ว่า “เรื่องนี้รู้แล้วล่ะ แต่กำลังพูดถึงอะไรบางอย่างที่มันไม่ได้ถูกกล่าวถึงในนี้”

ทางฝั่ง อ.Akamatsu Ken เจ้าของผลงาน Love Hina, Mahou Sensei Negima! ฯลฯ ก็ได้มีการโพสต์ข้อความ และบทความที่ชำแหละความรุนแรงของกฎหมายฉบับนี้ โดยกล่าวว่ากฎหมายฉบับนี้จะทำให้ญี่ปุ่นกลายเป็นประเทศที่กฎหมายสามารถนำมาใช้กลั่นแกล้งให้ถูกจับกุมกันได้ง่ายขึ้น ถ้าหากไม่มีการกำหนดเกณฑ์การใช้งานให้ชัดเจน แม้แต่นักกฎหมายรายใดก็ไม่สามารถรับรู้ถึงเจตจำนงของกฎหมายฉบับนี้ได้อย่างถ่องแท้

อีกรายหนึ่งคือ อ.Takemiya Keiko เจ้าของผลงาน Kaze no Ki no Uta และผู้บริหารสมาคมเพื่อการศึกษาการ์ตูนและคอมิกส์ญี่ปุ่น (JSSCC) ได้กล่าวในงานชุมนุมของสมาคมเมื่อวันที่ 23 มกราคม ว่า “หากร่างกฎหมายนี้ผ่าน ฉันกังวลว่ามันจะส่งผลต่อพฤติกรรมของแฟน ๆ และความสัมพันธ์ระหว่างศิลปินกับแฟนคลับจะพังทลายลง”

เรื่องราวของร่างกฎหมายทรัพย์สินทางปัญญากลายเป็นประเด็นร้อนในทวิตเตอร์ในช่วงที่ผ่านมา ซึ่ง อ.Akamatsu เองก็ก็กล่าวว่าเขานั้นหวังให้ทบวงวัฒนธรมญี่ปุ่นฟังเสียงคนที่จะได้รับผลกระทบจากร่างกฎหมายนี้โดยตรงบ้าง

Source: IT Media via ANN
Top Image: IT Media