อึนี้คือศิลปะ เตรียมพบกับพิพิธภัณฑ์อุนจิที่กำลังจะเกิดขึ้น ณ ประเทศญี่ปุ่น!!!

457 views

สถานที่ซึ่งตั้งอยู่ ณ เมืองริมอ่าวที่อยู่ทางใต้ของโตเกียวมาเพียงชั่วโมงเดียวอย่างเมืองโยโกฮาม่าแห่งนี้ ช่างเป็นสถานที่ที่เหมาะเจาะต่อการท่องเที่ยวพักผ่อนในหนึ่งวันเสียจริงๆ เพราะที่นี่มีทั้งจุดท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมายไม่ว่าจะเป็น ย่านท่าเรือ ชิงช้าสวรรค์ริมหาดสุดตระการตา และพิพิธภัณฑ์ราเมงถึงสองแห่งด้วยกัน

แต่ในฤดูใบไม้ผลินี้เมืองแห่งนี้กำลังจะมีพิพิธภัณฑ์แห่งใหม่ที่อุดมไปด้วยก้อนอึ!!! แต่เราไม่ได้หมายความว่ามีใครมาปาอึใส่ที่นี่แต่อย่างใดนะครับ เพราะที่นี้คือพิพิธภัณฑ์ที่นำเสนอ “อึ” จริงๆ

Unko Museum หรือพิพิธภัณฑ์อึแห่งนี้ ที่ต้องการนำเสนอความเป็นอึอย่างตรงไปตรงมาขนาดที่ชื่อก็ยังใช้คำว่าอึกันตรงๆ ไม่อ้อมค้อมเลยทีเดียว ซึ่งคำว่า Unko หรือ อึ นี้ก็ถูกนำไปใช้ในสื่อโฆษณาต่างๆ ของพิพิธภัณฑ์แห่งนี้อยู่หลายครั้งอย่างเช่นการระบุว่าพิพิธภัณฑ์แห่งนี้จะนำเสนอ Untertainment ให้กับคุณ ซึ่งเป็นการผสมระหว่างคำว่า Unko และ Entertainment นั้นเอง

โดยภายในพิพิธภัณฑ์นี้จะถูกแบ่งเป็นสามส่วนตามธีมต่างๆ โดยที่ส่วนแรกคือ “Unteractive” ที่แน่นอนว่าชื่อมาจาก Unko + Interactive ที่จะมาในรูปแบบการจัดแสดงภาพพร้อมกับเกมที่ให้คุณสามารถเล่นด้วยได้ กับเกมเหยียบอึบนพื้นที่มาจากเครื่องฉายภาพที่ก้อนอึจะถูกบี้แตกเหมือนคุณเหยียบมันลงไปจริงๆ โดยทางพิพิธภัณฑ์ได้ตั้งชื่อว่า “A retro-style kuso game”

โซนถัดมาก็คือโซน “Unstagenic” ที่คุณจะได้พบกับขดก้อนอึสีสันต่างๆ ที่สามารถมีแสงสว่างออกมาจากก้อนอึเหล่านั้น ที่ถูกใช้เป็นฉากสำหรับให้ถ่ายภาพอวดลงบนโซเชียลมีเดียกันได้อย่างเต็มที่ และโซนสุดท้ายกับโซน “Untelligence” ที่จะเปิดให้คุณชมฝีมือในการสร้างผลงานภาพวาดอึของผู้มีชื่อเสียงต่างๆ และแขกผู้มาเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ หรือแม้แต่คุณเองก็สามารถฝากผลงานของตัวเองไว้ได้เช่นกัน

และแน่นอนว่าพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ก็ต้องมีมาสคอตอย่างแน่นอน กับมาสคอตที่มีชื่อว่า “Unberuto” ที่มีคำอธิบายไว้ว่าเป็นนักปราชญ์ผู้ชอบไตร่ตรองถึงความเป็นจริงของธรรมชาติแห่งจักรวาล ขณะนั่งอยู่ในห้องน้ำ โดยมาในรูปร่างหน้าตาของก้อนอึที่ถูกทำให้คล้ายมนุษย์ และมักจะแบ่งโถส้วมไปพร้อมให้นั่งครุ่นคิดในทุกที่

และถ้าคุณสงสัยว่าในเมื่อมันเป็นก้อนอึอยู่แล้วจะไปนั่งอึบนโถส้วมทำไม นั้นก็เพราะว่าการทำแบบนี้จะทำให้เขาถ่ายอึมีชีวิตของเขาออกมาได้เอง และเป็นคนที่จะมาช่วยทำให้พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ปลอดภัยแล้วสนุกสนานต่อผู้เยี่ยมชมนั้นเอง

แม้ว่าญี่ปุ่นจะมีสถานที่หรือเรื่องราวแปลกๆ อยู่มากแค่ไหน แต่พิพิธภัณฑ์ก็ยังถือได้ว่าเป็นของแปลกสำหรับญี่ปุ่นอยู่ดี โดยพิพิธภัณฑ์แห่งนี้วางแผนไว้ว่าจะเป็นรูปแบบของการติดตั้งชั่วคราวภายในตึก Asobuild ที่อยู่ถัดมาจากสถานีโยโกฮาม่า โดยมีกำหนดเปิดให้เข้าชมตั้งแต่วันที่ 15 มีนาคมไปจนถึงวันที่ 15 กรกฎาคม พร้อมทั้งยังสามารถจองบัตรเข้าชมล่วงหน้าได้ที่นี่ ในราคา 1,600 เยน สำหรับผู้ใหญ่ และ 900 เยนสำหรับเด็ก และเด็กที่อยู่ชั้นอนุบาลลงไปเข้าชมฟรี

Museum information
Unko Museum, / うんこミュージアム
Address: Kanagawa-ken, Yokohama-shi, Nishi-ku, Takashima 2-14-9, Asobuild 2nd floor
神奈川県横浜市西区高島2丁目14−9 アソビル2F ALE-BOX内
Website

Source: Unko Museum via Soranews24