ทวิตภพญี่ปุ่นชี้ สิ่งที่มักไม่อยู่ในภาพถ่ายระหว่างเที่ยวของโอตาคุก็คือ… ตัวของพวกเขาเอง!!

3,833 views

ชาวญี่ปุ่นก็ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งชาติที่มีความชื่นชอบในการท่องเที่ยว ไม่เว้นแม้แต่กับประชากรในกลุ่มโอตาคุเช่นกัน แม้ว่าโดยปกติพวกเขามักจะใช้เวลาไปกับงานอดิเรกของพวกเขาอยู่กับบ้าน แต่แม้แต่กับพวกเขาเองก็ต้องมีวันที่รู้สึกอยากออกไปสูดอากาศสดชื่น พบเจอโลกกว้างที่ไม่สามารถมองเห็นผ่านจอได้เช่นกัน

และก็เหมือนกับนักท่องเที่ยวกลุ่มอื่นๆ นักท่องเที่ยวที่เป็นโอตาคุเองก็ชอบจะถ่ายรูประหว่างการท่องเที่ยวเช่นเดียวกัน แต่ว่ามันมีอยู่สิ่งหนึ่งที่แตกต่างจากนักท่องเที่ยวทั่วไป เมื่อผู้ใช้ทวิตเตอร์ @enco2001 ได้โพสท์ขึ้นมาว่าเขาสังเกตเห็นลักษณะเฉพาะของภาพถ่ายระหว่างท่องเที่ยวของกลุ่มโอตาคุ

และโพสท์นั้นของ @enco2001 ก็มีผู้ที่มากดชื่นชอบมากถึงมากกว่า 60,000 ครั้ง พร้อมกับการตอบกลับจากเหล่าคนที่บอกว่าตนเองเป็นโอตาคุ และได้แบ่งปันภาพระหว่างท่องเที่ยวของพวกเขาให้ได้ชมกัน และสิ่งที่เหมือนกันของรูปภาพเหล่านั้นก็คือ การที่พวกจะไม่ปรากฏตัวอยู่ในภาพถ่ายเหล่านั้นเอง

“ครั้งเดียวที่คุณจะเห็นตัวฉันอยู่ในรูปก็คือภาพตอนอยู่ออสเตรีเลียที่บังเอิญมีขาฉันไปติดอยู่ในรูป”

แต่ทำไมเหล่าโอตาคุถึงมักจะเลือกถ่ายภาพโดยไม่ให้ติดตัวเองกันล่ะ? มีหนึ่งทฤษฎีจากคอมเมนท์บอกไว้ว่า “โอตาคุไม่ต้องการให้วิวเหล่านั้นถูกบดบังโดยสิ่งที่ไม่ได้มีอยู่ดั้งเดิมของมัน” ซึ่งเมื่อพิจารณาถึงการให้ความสำคัญกับสุนทรียศาสตร์ในสื่อโอตาคุนั้น ก็ทำให้ทฤษฎีนี้ฟังดูสมเหตุสมผลขึ้นมาทันที

“มันไม่มีเหตุผลอะไรที่จะต้องไปรบกวนหรือบดบังมุมมองที่คุณถ่อมา เพื่อที่จะได้มาเห็นด้วยสิ่งที่ไม่จำเป็นการภาพเหล่านั้น”

“ฉันไม่เคยมีตัวเองอยู่ในภาพระหว่าท่องเที่ยวของฉันเลย มันคงเสียเปล่าแย่ ฉากของธรรมชาติและสถานที่ต่างๆ เหล่านั้นมันก็สวยงามมากเพียงพอด้วยตัวของมันเองอยู่แล้ว”

“ฉันไม่ชอบแม้แต่การถ่ายรูปหมู่กับคนอื่นๆ หลังจบอีเวนท์ด้วยซ้ำ”

คอมเมนท์บางส่วนยังได้ชี้ให้เห็นด้วยว่าไม่ใช่แค่ตัวของโอตาคุเองเท่านั้นที่หายไปจากภาพ แต่แม้แต่ผู้คนรอบๆ ก็มักจะไม่อยู่ในภาพเหล่านั้นด้วยเช่นกัน

อีกหนึ่งความเป็นไปได้ก็คือ โอตาคุไม่มั่นใจในรูปร่างหน้าตาของตัวเองเท่าไหร่นัก ต่อให้พวกเขาอาจจะไม่ได้ดูแปลกแยกเมื่อเทียบกับคนอื่นๆ ในภาพก็ตามที

“ฉันไม่ต้องการเพิ่มอะไรเข้าไปในภาพ”

“ตัวของฉันคงมีแต่จะทำให้ภาพที่สวยงามดูแย่ลงเปล่าๆ ฉันไม่รู้ว่าควรทำสีหน้ายังไงในเข้ากับฉากด้านหลัง และก็ไม่ใช่ว่าฉันดูดีหรืออะไรขนาดนั้น”

“ฉันเคยพยายามถ่ายรูปของตัวเอง แต่ปกติแล้วฉันก็ไม่ค่อยถ่ายเซลฟี่เท่าไหร่ มันเลยออกมาดูไม่ค่อยดีเท่าไหร่นัก”

ยังมีอีกคอมเมนท์ที่ได้ตั้งข้อสังเกตว่า บางทีมันอาจจะเป็นเพราะโอตาคุไม่ได้มีเพื่อนกลุ่มใหญ่นัก ทำให้เวลาไปเที่ยวพวกเขาอาจจะไปเที่ยวเพียงคนเดียว ถ้าอยู่ในที่ที่ไม่ได้มีคนเดินผ่านไปมาเท่าไหร่ ก็คงไม่มีใครช่วยถ่ายรูปให้พวกเขา

และสุดท้ายก็ยังมีอีกคอมเมนท์ที่บอกว่า แม้ว่าพวกเขาจะไม่ได้มีภาพของตัวเองอยู่ในภาพ บางครั้งพวกเขาก็อาจจะนำรูปของตัวละครจากอนิเมะหรือไอดอลที่พวกเขาชื่นชอบเข้าไปอยู่ในภาพก็ได้เช่นกัน

ในท้ายที่สุดแล้วเราก็ต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่าโพสท์ของ @enco2001 นั้นไม่ได้มีความตั้งใจที่จะล้อเลียนโอตาคุแต่อย่างใด และเขายังกล่าวไว้อีกว่า “ดูโฟลเดอร์รูปของฉันนี่สิ” “มันไม่ค่อยจะมีภาพที่มีฉันอยู่เลย”

และก็อย่างที่เห็นในภาพมากมายเหล่านี้ว่า บางครั้งการถ่ายภาพวิวทิวทัศน์ที่สวยงามก็ไม่จำเป็นที่จะต้องมีผู้ถ่ายอยู่ในภาพก็ได้ การถ่ายภาพวิวนั้นก็ถือได้ว่าเป็นศาสตร์และศิลปะอย่างหนึ่งที่มีความลึกซึ้ง ซึ่งก็คงไม่ใช่ทุกคนที่จะเข้าถึงมันในแบบเดียวกัน

Source: Twitter/@enco2001 via Soranews24