กลับมาถึงช่วงนี้ของปีอีกครั้งกับเทศกาลที่เรียกได้ว่าเป็นของขึ้นชื่อของเมืองซัปโปโรที่ในปีนี้เองก็ยังคงได้รับความสนใจเป็นอย่างมากไม่เปลี่ยนแปลง อย่างงาน Sapporo Snow Festival ครั้งที่ 70 ที่พึ่งได้เปิดให้เข้าชมกันไปเมื่อไม่กี่วันก่อน โดยงานนี้ใช้พื้นที่ตลอดสองฝั่งของสวน Susukino และสวน Odori ที่อยู่บริเวณใจกลางเมือง

โดยในปีนี้เองก็มีงานแกะสลักน้ำแข็งและหิมะที่เข้าร่วมจัดแสดงมากถึง 200 ผลงาน โดยมีชิ้นงานที่มีความสูงที่สุดถึง 15 เมตร และได้รับการช่วยเหลือในการสร้างโดยกองกำลังป้องกันแห่งประเทศญี่ปุ่น หรือ JSDF ที่มีที่ตั้งอยู่ที่สวน Odori

สำหรับทางฝั่งของสวน Odori นั้นมีงานแกะสลักหิมะขนาดใหญ่ถึง 5 ชิ้น งานแกะสลักน้ำแข็งขนาดใหญ่ 2 ชิ้น และงานแกะสลักขนาดเล็กถึงปานกลางอีกมากกว่า 100 ผลงาน

และหนึ่งในผลงานที่เรียกได้ว่ามีขนาดใหญ่ที่สุดในปีนี้ก็คือผลงานจากเฟรนไชส์ภาพยนตร์ Star Wars และยังเป็นจุดที่ใช้เป็นพิธีเปิดในปีนี้อีกด้วย

ภาพของผลงานแกะสลักขนากยักษย์ก่อนช่วงเวลาเปิดงาน โดยที่ผลงานชิ้นนี้ได้รับการรับรองจากทาง Lucasfilm อีกด้วย

นอกจากนี้ในช่วงของพิธีเปิดยังมีเซอร์ไพรซ์พิเศษเป็นการปรากฏตัวของ Kylo Ren และเหล่า Storm Troopers พร้อมกับการประกาศกำหนดการฉายภาพยนตร์ Star Wars: Episode IX ที่จะเข้าฉายในญี่ปุ่นวันที่ 20 ธันวาคมซึ่งเป็นวันเดียวกับการเข้าฉายในอเมริกา

ซึ่งการประกาศในครั้งนี้ก็มีพร้อมเสียงเฮดีใจของผู้เข้าร่วมงานในวันนั้น พร้อมกับการจัดแสดงแสงสีบริเวณรูปสลักซึ่งจะมีการจัดแสดงเช่นเดียวกันนี้ในช่วงเย็นตลอดระยะเวลาการจัดงานนี้

สำหรับในส่วนของหิมะสลักรูปยาน X-Wing Fighter ของ Poe Dameron ชิ้นนี้ทางผู้จัดงานบอกว่าเป็นชิ้นงานที่ออกแบบมาให้ผู้เข้าชมสามารถร่วมสนุกได้โดยการไปยืนบนยานราวกับได้ร่วมบินไปกับยานลำนี้ ซึ่งถือได้ว่าเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของงานนี้ที่มีชิ้นงานขนาดใหญ่ที่สามารถขึ้นไปขี่ได้จริงๆ

อีกหนึ่งชิ้นงานขนาดใหญ่ที่บริเวณสวนแห่งนี้ก็คือชิ้นงานจากแคมเปญคาลาโบะระหว่าง Hatsune Miku และ Bang Dream! โดยเป็นรูปสลักของ Hatsune Miku และ Toyama Kasumi ตัวเอกจาก Bang Dream!

โดยที่ชิ้นงานชิ้นนี้มีความพิเศษในการจัดแสดงแสงสีเสียงและภาพฉายสุดอลังการ โดยมาในเพลง “Yakousei Hazu” ที่ได้รับการสนับสนุนในส่วนของการจัดการระบบนี้จาก Hard Rock Café โดยจะมีการจัดแสดงเช่นนี้ในช่วงเย็นของทุกวันตลอดระยะเวลาการจัดงาน

นอกจากนี้ยังสามารถพบกับ Hatsune Miku ได้อีกในรูปแบบของ Snow Miku ที่ยังคงมีชิ้นงานมาจัดแสดงอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 2010

และพิเศษสุดในปีนี้เธอมาในธีมของเจ้าหญิงหิมะ พร้อมโคลาโบะจาก Re:Zero

อีกหนึ่งชิ้นงานขนาดใหญ่ที่มาพร้อมเทคโนโลยีภาพฉายเช่นกันก็คือชิ้นงานจาก Japan Racing Association หรือสมาคมม้าแข่งแห่งประเทศญี่ปุ่น ซึ่งฮอกไกโดถือได้ว่าเป็นผู้เพาะพันธ์ุม้าแข่งพันธุ์ดี โดยที่แทย Hidaka และ Iburi นั้นเป็นต้นกำเนิดของม้าแข่งพันธุ์ดีกว่า 98% เลยทีเดียว

ทางบริษัท Japan Freight Railway ก็ไม่น้อยหน้ากับรูปแกะสลักของ Red Bear รถไฟขนส่งที่ทำหน้าที่คนสินค้าผลผลิตจากเมืองฮอกไกโดไปยังภูมิภาคต่างๆ ทั่วประเทศญี่ปุ่น

ในส่วนของรูปแกะสลักของ Helsinki Cathedral นี่สร้างขึ้นมาเพื่อเป็นการเฉลิมฉลองมิตรภาพและการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมระหว่างประเทศญีปุ่่นและฟินแลนด์ ซึ่งในปีนี้ถือว่าเป็นการฉลองครบรอบความสัมพันธ์อันดีเป็นปีที่ 100 แล้วอีกด้วย

อวี่ซาน หรือที่รู้จักกันในชื่อ Mount Jade คือภูเขาที่มีความสูงสูงที่สุดในประเทศไต้หวัน ที่ความสูง 3,952 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล ซึ่งงานแกะสลักน้ำแข็งชิ้นนี้ได้มีการจำลองภาพของภูเขานี้พร้อมๆ กับสถานีรถไฟอันมีชื่อเสียงอย่าง Kaoshiung ที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน ซึ่งในตอนนี้กำลังอยู่ในขั้นตอนของการรวมเข้ากับอาคารสถานีใหม่ภายหลังการย้ายอย่างระมัดระวัง

View this post on Instagram

#雪まつり2019

A post shared by @ taymmm03 on

ทางฝั่งอนิเมะ Sword Art Online เองก็มีผลงานมาร่วมเช่นกันกับสามสหายจากภาค Alicization

ทาง Touken Ranbu: Hanamaru ก็มากับ Kuninaga Tsurumaru ตัวละครจากดาบที่ถูกตีขึ้นโดน Kuninaga Gojou ในปี 1503

ทางฝั่งผลงานแกะสลักจากพลเมืองที่ส่งเข้าร่วมงานในครั้งนี้ก็ยังคงมีตัวความน่าสนใจเป็นอย่างมากโดยเฉพาะเหล่านัวตัวละครที่คุ้นหน้าคุ้นตากันบมากมายบางชิ้นงานก็เป็นหน้าที่คุ้นเคยจากเมื่อปีที่แล้วเป็นอย่างดี

สำหรับงาน Sapporo Snow Festival ครั้งที่ 70 ในปีนี้ก็ยังมีผลงานอยู่อีกมากมายนอกจากที่นำมาให้ได้ชมกันไปใครที่มีโอกาสได้ไปเที่ยวที่ซัปโปโรกันในช่วงนี้ก็อย่าลืมแวะเวียนไปชมกันได้โดยตัวงานจะจัดตั้งแต่วันที่ 4-11 กุมภาพันธ์

Source: Twitter/#雪まつり2019 via Soranews24