กลายเป็นปัญหาเสียแล้วเมื่อนายกเทศมนตรีเมือง Susaki ในจังหวัด Kochi ได้มีการเรียกร้องให้ Chiitan มาสคอตนาคที่โด่งดังเพราะชอบทำอะไรเจ็บตัว ให้ยุติกิจกรรมทั้งหมด เพราะว่ามันละเมิดลิขสิทธิ์ !!

โดยสาเหตุสำคัญเพราะเมือง Susaki เผยว่า Chiitan ได้ละเมิดลิขสิทธิ์ของตัว Shinjo-kun ฑูตการท่องเที่ยวประจำเมือง ซึ่งดีไซน์นี้เป็นผู้ชนะในการประกวด Yurukyara Grand Prix 2016 แม้ว่าทั้งสองตัวนี้ถูกออกแบบโดยคนเดียวกันจึงมีลักษณะเหมือนกันก็ตาม ในทีแรก ทางเมือง Susaki ได้อะลุ่มอล่วยให้ Chiitan เป็นฑูตการท่องเที่ยวร่วมกันไปด้วย แม้ว่าจะอยู่ในโตเกียวก็ตาม

และหลังจากนั้นไม่นาน ทางเมือง Susaki ได้รับจดหมายร้องเรียนพฤติกรรมของ Chiitan ที่ไม่เหมาะสมกับการเป็นฑูตท่องเที่ยวนับร้อย (ที่เต็มไปด้วยการออกมาแสดงออกอย่างห่าม ๆ มุทะลุ และดูไม่สุภาพ) จึงออกมาเรียกร้องให้ยุติการกระทำ อีกทั้งภาพลักษณ์ของ Chiitan ยังส่งผลต่อ Shinjo-kun อีกด้วย

และดูเหมือนเรื่องทั้งหมดจะยิ่งทวีความรุนแรง เมื่อนากยกเทศมนตรีของเมืองออกมาบอกกับสื่อเมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ว่า เขาอาจจะใช้มาตราการทางกฏหมายเข้าสู้หากยังมีการกระทำกิจกรรมเช่นนี้ของ Chiitan อยู่ ทั้งหมดนี้ทำให้หลาย ๆ คนเป็นห่วงอนิเมะของ Chiitan ที่เราเคยนำเสนอไปว่าจะมีผลกระทบอะไรไหม

สงสัยเรื่องราวนี้อาจจะต้องดูกันยาว ๆ ว่าท้ายที่สุดแล้วจะหาทางออกร่วมกันอย่างไร

Source : KyodoHachima Kiko via soranews24