Touken Ranbu เกมออนไลน์ยอดฮิต ซับคัลเจอร์สุดฮอต กับบรรดาหนุ่มดาบ ที่ทำให้สาวๆ ต้องกรี๊ด

3,337 views

โทเคนรันบุ (刀剣乱舞 : Touken Ranbu) หลายคนคงคุ้นเคย รู้จักกันในแง่ของเกมที่รวบรวมหนุ่มหล่อเอาไว้มากมาย วิธีเล่นก็คล้ายคลึงกับเกมอื่น ๆ คือการสะสมหนุ่มดาบเหล่านั้นเข้ามาในทีมเพื่อจัดทัพต่อสู้ แต่จุดที่น่าสนใจมาก ๆ คือ การหยิบเอาดีเทลลักษณะภายนอกของดาบญี่ปุ่น รวมไปถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้นในประวัติศาสตร์ เช่น ภูมิหลังของดาบแต่ละเล่ม (หรือเจ้านายเก่า) ขึ้นมาสร้างเป็นคาแรคเตอร์ ซึ่งกลิ่นอายความเป็นญี่ปุ๊น..ญี่ปุ่นนี้ อาจเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้กระแส “ป่วยดาบ” ฮอตฮิตติดลมบน

เราจะได้เห็นดาบที่เคยแตกหักเสียหาย จึงพยายามทำตัวเองให้น่ารัก และดูดีอยู่เสมอ เพื่อให้เจ้านายคนใหม่อย่างเราเอ็นดู หรือ ดาบที่ไม่ว่าอย่างไรก็ไม่สามารถลืมนายเก่าได้ มีทั้งแนวดราม่าไปจนถึงแนววาไรตี้อย่างดาบหนุ่มน้อยที่ชื่นชอบภรรยาชาวบ้าน เพราะใจดีและให้ลูกอมกับเขา และด้วยความหลากหลายนี้ อาจมีสักหนึ่งหนุ่มที่หน้าตา บุคลิก นิสัยไปโดนใจ รู้ตัวอีกทีก็ถูกตก! พาเข้าสู่แฟนด้อมนี้อย่างถอนตัวไม่ขึ้น

ไม่ใช่แค่ความหล่อเหลาของคาแรคเตอร์หนุ่ม ๆ เท่านั้นที่ดึงดูดความสนใจ แต่เนื้อหาของเกมที่อิงประวัติศาสตร์ก็ชวนให้ผู้ที่ชื่นชอบเรื่องราวในประวัติศาสตร์เข้ามาเล่นได้ด้วย จึงไม่ต้องแปลกใจหากพบว่าแฟนเกมนี้มีหลากหลายแนว ทั้งหนุ่มสาว ไปจนถึงคุณลุง คุณป้า

ตั้งแต่เปิดตัวเกมก็ถือว่าได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม จนมีผู้เล่นทั้งหมดมากกว่า 1 ล้านคน และเพิ่งครบรอบ 4 ปี ไปเมื่อไม่นานมานี้ แม้ว่าค่ายเกมอย่าง Nitroplus และ DMM Games จะไม่ค่อยได้อัพเดตฟังก์ชั่นอะไรใหม่เพิ่มเติมให้กับ Touken Ranbu มากนัก ทำให้หลายคนห่างหายไปจากการเล่นเกมบ้าง แต่ก็ถือว่าแฟน ๆ ยังคงติดตามผลงานในด้านอื่น ๆ กันอย่างเหนียวแน่น

ผลงานด้านอื่นที่ว่านี้ ก็คือการ cross media จากเกมมาเป็นอนิเมชั่น, การ์ตูนมังงะ, ละครเวที, ละครเพลง ล่าสุดก็มีภาพยนตร์ที่เปิดตัวสูงถึงในอันดับ 5 ใน Japan Box Office

นอกจากนี้ยังมีการจับมือกับอีเวนท์ใหญ่ ๆ ระดับประเทศ เช่น งานจัดแสดงดาบที่พิพิธภัณฑ์เกียวโต Swords of Kyoto : A Special Exhibition of Master Craftsmanship from An Elegant Culture ซึ่งจัดขึ้นในวันที่ 29 กันยายน – 25 พฤศจิกายน ปี 2018 ที่ผ่านมา นับเป็นงานใหญ่ในประวัติศาสตร์ เพราะได้รวบรวมดาบที่มีชื่อเสียงของเมืองหลวงเก่าอย่างเกียวโตไว้ถึง 200 เล่ม

แน่นอนว่าในบรรดาดาบเหล่านั้นมีดาบที่อยู่ในเกม Touken Ranbu ถึง 23 เล่มด้วยกัน จึงมีการโคลาโบ (collaboration) ร่วมกับเกม ซึ่งได้รับความสนใจอย่างมาก ทั้งจากแฟน ๆ และคนทั่วไป ขนาดที่ว่าหากไปงานในช่วงวันหยุดล่ะก็ อาจต้องใช้เวลารอต่อแถวกว่า 1 ชั่วโมงจึงจะได้ชมความงามของดาบ มิคาสึกิ มุเนจิกะ อย่างใกล้ชิดติดตู้โชว์

ช่วงปลายปีนักแสดงจาก Touken Ranbu The Musical ทุกคนก็ได้รับเชิญให้ขึ้นแสดงในงาน Kohaku Uta Gassen (หรืองานมหกรรมขาวแดง) ซึ่งเป็นคอนเสิร์ตสุดยิ่งใหญ่ส่งท้ายปีที่เต็มไปด้วยศิลปินชื่อดังของญี่ปุ่นระดับท็อป ๆ ในวงการ อย่าง Arashi, EXILE, AKB48 ฯลฯ

นอกจากนี้ในเทศกาลหิมะซัปโปโรที่เพิ่งจัดไปของปี 2019 นี้ ก็มีเซอร์ไพรส์ด้วยการแกะสลักหิมะเป็นรูป สึรุมารุ คุนินากะ หนึ่งในหนุ่มดาบที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้น ๆ โดยมีขนาดใหญ่ยักษ์ 5 x 8 เมตร เลยทีเดียว

เรียกได้ว่า แตกไลน์เก่ง.. เป็นเกม เป็นละครเวที เป็นอีเวนท์ท่องเที่ยว เป็นทุกอย่างจนได้เป็นอันดับที่ 5 ในคอนเทนต์ทำเงินของประเทศญี่ปุ่น โดยทำเงินไปได้ 15,000 ล้านเยน (ประมาณ 4,500 ล้านบาท)

เห็น mass แบบนี้ แต่ที่จริงแล้ว Touken Ranbu ไม่ใช่เกมที่เปิดให้เล่นนอกประเทศญี่ปุ่น (ซึ่งต้องใช้สารพัดวิธี เช่น แก้คุกกี้ / มุด VPN / สมัคร app store ญี่ปุ่น เพื่อให้เข้าไปเล่นได้) แลดูตรงกันข้ามกับความพยายามรุกตลาดต่างประเทศอยู่เสมอ หลังจากชิมลางด้วยการทำ Live Veiw ฉายละครเวที และ ละครเพลง แบบสด ๆ จากญี่ปุ่นไปยังโรงภาพยนตร์ประเทศอื่น .. จนในที่สุดก็จะได้มี ASIA TOUR!

The Musical KASHUU KIYOMITSU SOLO PERFORMANCE ASIA TOUR จะจัดขึ้นที่เซียงไฮ้, มาเก๊า และ กรุงเทพ โดยรอบของประเทศไทยมีการแสดงในวันพุธที่ 24 เมษายน 2562 เวลา 19:30 น. โรงละครเคแบงก์สยามพิฆเนศ (ชั้น7 สยามสแควร์วัน)

แฟนคลับชาวไทยไม่ต้องเสียค่าเครื่องบินไปดู ไม่ต้องสุ่มสิทธิ์ว่าจะได้ตั๋วหรือไม่ เพราะสามารถเข้าไปจองบัตรเข้าชมในราคา 4,500 และ 3,000 บาท ผ่านเว็บไซต์ https://www.ticketmelon.com/nelke-china/kashuu-kiyomitsu-solo ได้เลย

สำหรับเกมออนไลน์เกมหนึ่ง การที่ได้รับเกียรติให้ขึ้นเวทีระดับประเทศ, มีโปรโมทการท่องเที่ยวด้วยการจัดแรลลี่กับจังหวัดใหญ่ ๆ รวมถึงการได้ทำ ASIA TOUR ในระยะเวลา 4 ปี ก็นับว่ามาได้ไกลพอตัว จากนี้ก็รอลุ้นกันว่า Touken Ranbu จะเติบโตไปได้มากกว่านี้อีกไหม ถ้าอยากมีอะไรมาให้ติดตามเรื่อย ๆ 5 ปี 10 ปี แฟน ๆ ก็ต้องสนับสนุนให้เต็มที่แล้วล่ะ!