คอสเพลเยอร์ 11 รายรวมชาวไทย 2 ราย ถูกควบคุมตัวที่มาเลเซียข้อหาละเมิดกฎหมายคนเข้าเมือง

3,516 views

กลายเป็นข่าวใหญ่เสียแล้วเมื่อกรมตรวจคนเข้าเมืองประเทศมาเลเซียได้จับกุมนักคอสเพลย์หลายรายที่จะเข้าร่วมงานอนิเมะที่จะจัดขึ้นที่โรงแรมแห่งหนึ่งในกัวลาลัมเปอร์เมื่อวันเสาร์ที่ 23 มีนาคม 2019 โดยทางกรมตรวจคนเข้าเมืองได้ตรวจสอบผู้ต้องต้องสงสัยจำนวนทั้งหมด 52 คน ซึ่งเข้ามาทำงานโดยไม่มีวีซ่าอนุญาตทำงาน ซึ่งมีทั้งหมด 11 คนที่ถูกควบคุมตัว โดยบุคคลที่ถูกจับประกอบด้วยชาวญี่ปุ่น 5 คน, ชาวสิงคโปร์ 3 คน, ชาวฮ่องกง 1 คน และ ชาวไทย 2 คน

“จากการสอบสวนได้เปิดเผยว่าชาวต่างชาติที่ถูกจับได้เข้ามาในประเทศมาเลเซีย 2-3 วันก่อนการจัดงาน ด้วยวีซ่านักท่องเที่ยวทั่วไป” ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองกล่าว ซึ่งโดยปกติแล้วทางมาเลเซียจะออกวีซ่าท่องเที่ยวแก่ชาวต่างชาติในกรณีเพื่อใช้พบปะเพื่อนฝูงหรือครอบครัว, การท่องเที่ยว, การทำข่าว, การพบปะทางธุรกิจ, การเข้าร่วมสัมมนา, การกีฬา และการทำงานบางประเภทเช่นการเข้าตรวจไซต์ก่อสร้าง เป็นต้น

โดยในประเทศมาเลเซียมีรูปแบบเฉพาะสำหรับการออกวีซ่าในการทำงาน เช่นการออกวีซ่าให้วิชาชีพด้านการผลิต, การก่อสร้าง, การทำฟาร์มไร่สวน, เกษตรกรรม และการบริการเท่านั้น และวีซ่าทำงานสำหรับคนต่างชาติดังกล่าวก็จะขึ้นกับสัญชาตินั้น ๆ อีกด้วย โดยสิงคโปร์, ญี่ปุ่น หรือฮ่องกงและจีน นั้นถือเป็นประเทศที่ไม่ได้รับการอนุมัติให้ถือวีซ่าชนิดนี้ ในขณะที่ประเทศไทยนั้นอยู่ในรายชื่อของประเทศที่สามารถขอวีซ่าชนิดนี้ได้

ภาพจากสื่อโทรทัศน์ญี่ปุ่น

สำหรับงานอนิเมะที่เกิดขึ้นนี้ไม่ได้รับอนุญาตจาก PUSPAL คณะกรรมการหน่วยงานกลางสำหรับควบคุมดูแลการถ่ายทำและการแสดงโดยศิลปินต่างประเทศ ซึ่งโดยปกติแล้วทาง PUSPAL จะตัดสินว่าศิลปินจากต่างประเทศสามารถมาถ่ายทำภาพยนตร์หรือจัดแสดงภายในประเทศมาเลเซียได้หรือไม่ ซึ่งทาง PUSPAL ได้จำกัดความถึงการแสดงไว้ว่า “เป็นกิจกรรมใด ๆ ก็ตามที่เกี่ยวข้องกับศิลปะและวัฒนธรรมที่กระทำโดยการแสดงไม่ว่าจะในสถานที่ปิดหรือเปิด และไม่ว่าจะมีการเก็บค่าเข้างานหรือไม่ก็ตาม” ดังนั้นจึงรวมถึงการแสดงในโรงแรม ก็คืองานกิจกรรมที่ตกเป็นข่าวนี้นั่นเอง

โดยในตอนนี้ยังไม่มีความคืบหน้าใด ๆ เกี่ยวกับ Cosplayer ทั้ง 11 คนซึ่งในนั้นเป็นชาวไทย 2 คนด้วย หากมีอะไรเพิ่มเติมเราจะแจ้งให้ทราบในทันที

Source : Harian Metro via ANN