ในทุกๆ ปีเมื่อเข้าสู่ช่วงดอกซากุระบานของประเทศญี่ปุ่น ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งช่วงคึกคักของปีทั้งสำหรับชาวญี่ปุ่นเอง และนักท่องเที่ยวต่างชาติที่อยากจะมาร่วมงานชมดอกไม้ในหลายๆ พื้นที่

เราจึงจะขอแนะนำ 10 สถานที่ชมดอกไม้น่าเที่ยวในประเทศญี่ปุ่นรับฤดูดอกไม้บานแบบนี้กันสักหน่อย

  1. โรงกษาปน์ เมืองโอซาก้า ในจังหวัดโอซาก้า

 

View this post on Instagram

 

A post shared by @tabokin on


โรงกษาปน์เมืองโอซาก้า ถือเป็นสำนักงานใหญ่ของโรงกษาปน์ทั่วญี่ปุ่น โดยแม้ว่าพิพิธภัณฑ์เงินกษาปน์ของที่นี่จะเปิดให้เข้าชมตลอดปี แต่สวนซากุระของที่นี่นั้นจะเปิดให้เข้าชมเพียงปีละหนึ่งสัปดาห์เท่านั้น ที่นี่จึงดึงดูดผู้เข้ามาชมได้ถึงปีละล้านกว่าคน แม้จะเป็นพื้นที่ที่มีต้นซากุระเพียง 300 กว่าต้นเท่านั้น แต่การเดินผ่านถนนที่เต็มไปด้วยต้นซากุระของที่นี่ก็ทำให้รู้สึกราวกับเดินผ่านอุโมงค์ซากุระเลยทีเดียว

  1. แม่น้ำเมกุโระ จังหวัดโตเกียว

แม้ว่าแม่น้ำแห่งนี้จะเป็นแม่น้ำที่ไม่ได้เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ ทั้งสองฝั่งแม่น้ำจึงเต็มไปด้วยผนังคอนกรีต แต่ที่แห่งนี้ก็ยังคงเป็นอีกหนึ่งสถานที่ชมซากุระยอดนิยมด้วยต้นซากุระกว่า 800 ต้นเรียงทอดยาวตลอดสองฝั่งแม่น้ำเป็นระยะหลายร้อยเมตรร้านค้าในงานเทศกาลและไฟประดับในยามกลางคืน ทำให้ที่นี้เป็นสถานที่ชมดอกไม้ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยบรรยากาศอันครึกครื้น

  1. สวนทาคาโท โจชิ จังหวัดนากาโนะ

สวนทาคาโท โจชิ หรือ สวนซากปราสาททาคาโท ในเมืองอินะ จังหวัดนางาโนะ เป็นหนึ่งในสถานที่ขึ้นชื่อที่เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในสามจุดชมดอกซากุระที่ดีที่สุดในญี่ปุ่น ด้วยต้นซากุระกว่า 1,500 ต้น และยังมีไฟประดับสวยงามในเวลากลางคืน ที่นี่จึงกลายเป็นอีกจุดที่สวยงามที่สุด และในขณะเดียวกันก็มีคนหนาแน่นที่สุดที่หนึ่งในการชมดอกไม้

  1. มิฮารุ ทากิ ซากุระ ในจังหวัด ฟุคุชิมะ

มิฮารุ ทากิ ซากุระ มีความหมายที่แปลออกมาได้ว่า “น้ำตกต้อนซากุระแห่งมิฮารุ” เป็นต้นซากุระเก่าแก่ในมิฮารุที่มีอายุมากกว่า 1,000 ปี ซึ่งถูกจัดเป็นหนึ่งให้สามต้นซากุระที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น และได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นสมบัติแห่งชาติมาตั้งแต่ปี 1922 ซึ่งต้นซากุระนี้เต็มไปด้วยดอกซากุระสีชมพูอ่อนแผ่กิ่งก้านไปทั่วทุกทิศย้อยลงมาประดุจน้ำตกอันเป็นที่มาของชื่อมันนั่นเอง

  1. สวนอุเอโนะ จังหวัดโตเกียว

สำหรับกลางเมืองใหญ่อย่างโตเกียวนั้น สวนอุเอโนะถือเป็นสถานที่ยอดนิยมแห่งหนึ่งในการชมดอกซากุระบาน ด้วยจำนวนต้นซากุระกว่าหนึ่งพันต้นทั่วสวน และตลอดถนนที่นำไปสู่บ่อน้ำชิโนบาซุ ที่ที่คุณจะสามารถเพลิดเพลินไปกับการพายเรือพร้อมกับชมดอกซากุระได้

  1. โกเรียวคะคุ จังหวัดฮอกไกโด

โกเรียวคาคุ เป็นป้อมปราการสไตล์ตะวันตกที่ถูกสร้างขึ้นมาตั้งแต่ปี 1855 โดยรัฐบาลโชกุนโทคุงาวะ ทั้งยังเป็นสมรภูมิรบในสงครามฮาโกดาเตะ จุดเด่นขอป้อมปราการแห่งนี้คือเมื่อมองดูจากด้านบนจะเห็นเป็นรูปดาวห้าแฉกตามชื่อของมัน และในปัจจุบันก็ได้เป็นอีกหนึ่งสถานที่ชมดอกซากุระขึ้นชื่อด้วยวิวทิวทัศน์ของต้นซากุระที่สะท้อนบนผิวน้ำ และหอคอยโกเรียวคาคุที่อยู่ใกล้ๆ ที่ทำให้สามารถชมความงามของที่แห่งนี้จากด้านบนได้อีกด้วย

  1. คะวะซุ ในจังหวัดชิซุโอกะ

ดอกซากุระของคะวะซุนั้นเรียกได้ว่ามีชื่อเสียงมากด้วยการที่ดอกซากุระของที่นี่ผลิดอกเร็วที่สุดในเกาะฮอนชูตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ซึ่งในช่วงนั้นยังไม่ถึงฤดูใบไม้ผลิของที่นี่ด้วยซ้ำ และจะผลิดอกนานถึง 1 เดือน และในช่วงตลอดหนึ่งเดือนนี้ก็จะมีเทศกาลชมดอกไม้ด้วยเช่นกัน และในทุกก็จะมีผู้ที่มาชมดอกซากุระที่นี่รวมประมาณ 2 ล้านคนเลยทีเดียว

  1. สวนฮิโรซากิ ในจังหวัดอาโอโมริ

View this post on Instagram

Words cannot describe the stunning beauty of the night sakura at Hirosaki Park! Considered one of the top 3 spots in Japan to see the cherry blossoms at night, there are many beautiful sights around the park but the view from the arched bridge is absolutely breathtaking. Looking at the scene from here is like looking at a dragon eating its tail, and the reflections of the sakura look like branches of coral underneath the water. Simply amazing 💕🌸💕🌸💕 . . . . . . . #japan #travel #sakura #cherryblossom #yozakura #nightview #night #japan_night_view #japan_of_insta #team_jp_ #travelgram #instatravel #flowers #flowerstagram #amazingaomori #gaijinpotsakura #potd #instagood #nightphotography #bestjapanpics #visitjapanau #visitjapanjp #wanderlust #iphonex #japantrip

A post shared by Oona McGee 🇯🇵🇦🇺🇮🇪 In Japan (@oonamcgee) on

สวนแห่งนี้ถูกยกให้เป็นหนึ่งในสามจุดชมดอกซากุระในยามราตรีที่ดีที่สุดในญี่ปุ่น ด้วยวิวทิวทัศน์ที่สวยงามมอกมายรอบสวนแห่งนี้ไม่ว่าจะเป็นสวนอนุสรณ์ฟูจิตะ, ประตูโอเตะ, ประตูมินามิอุชิ, สะพานเกโจ, ปราสาทฮิโรซากิ, จุดชมวิวฮงมารุ และ บุโตคุเด็น

  1. ภูเขาโยชิโนะ ในจังหวัดนารา

ภูเขาโยชิโนะเป็นจุดชมดอกซากุระบานที่มีชื่อเสียงมาหลายร้อยปี โดยมีการเรื่องราวที่บอกต่อกันมาว่าต้นซากุระต้นแรกที่ถูกปลูกที่นี่นั้นถูกปลูกมาตั้งแต่เมื่อ 1,300 ปีก่อน และในปัจจุบันภูเขาแห่งนี้ก็ถูกปกคลุมไปด้วยต้นซากุระหลากหลายสายพันธุ์กว่า 30,000 ต้น

  1. จิโดริงาฟูจิ ในจังหวัดโตเกียว

จิโดริงาฟูจิเป็นคูเมืองที่ตั้งอยู่ใกล้กับพระราชวังอิมพีเรียลมาหลายศตวรรษตั้งแต่สมัยเอโดะช่วงปี ค.ศ. 1603-1868 เมื่อครั้งโชกุนโทคุงาวะปกครองญี่ปุ่น และในปัจจุบันก็ได้กลายเป็นหนึ่งในสถานที่ชมดอกซากุระที่มีชื่อเสียงทีสุดแห่งหนึ่งในโตเกียว ที่คุณสามารถล่องเรือไปตามคูเมืองพร้อมกับชมความงามของซากุระที่สองข้างฝั่งได้อย่างเพลิดเพลิน

ทั้งหมดนี่ก็เป็นเพียงส่วนหนึ่งของจุดชมดอกซากุระขึ้นชื่อในญี่ปุ่นเท่านั้น ยังมีอีกหลายที่ที่สามารถชมดอกซากุระได้อย่างรื่นรมย์และต่างก็มีเสน่ห์ในแบบของตัวเอง ถ้ามีโอกาสก็อย่าพลาดที่จะลองไปชมดอกซากุระในหลายๆ ที่กันดูนะครับ