จะนัดก๊วนเปิดศึกแบทเทิลรอยัลดวลปืนเลเซอร์ หรือลุยเดี่ยวแบบมือปืนเดียวดายก็ทำได้ กับ X-Tag จอยเกมมือถือ ที่จะเปลี่ยนโลกทั้งใบของคุณให้เป็นสนามรบ ไม่ใช่เพียงแค่ในจอเท่านั้น

ที่ญี่ปุ่นเพิ่งมีการเปิดตัวเกมชู้ตติ้งแนวใหม่ X-Tag ที่หยิบเอาเกมยิงมุมมองบุคคลที่หนึ่งมาให้สัมผัสด้วยประสบการณ์จริงนอกจอสี่เหลี่ยม พร้อมรูปแบบการเล่นทั้งแบ่งทีม หรือแบทเทิลรอยัล อาวุธหลากหลายประเภท และการจำลองแผนที่จริงให้เป็นสนามรบ ที่มีไอเท็มต่าง ๆ ให้เก็บเพื่อชิงความได้เปรียบในการต่อสู้อีกด้วย

แค่ฟังเผิน ๆ อาจจะคิดว่าเหมือนกับเกมยิงทั่วไปที่มีเกลื่อนตลาดเกมสมาร์ทโฟน แต่ X-Tag นั้นไม่ใช่เกมสมาร์ทโฟน เพราะสนามรบของคุณไม่ได้อยู่ในจอ แต่เป็นโลกที่คุณอาศัยอยู่จริง เพราะ X-Tag ใช้ระบบการประมวลผลของสมาร์ทโฟน ในการสร้างเกมยิงเลเซอร์ แบบที่ไม่ต้องไปเล่นตามสนามจำลองทั่ว ๆ ไปอีกเลย

ตัวเกม X-Tag นั้นมีรูปร่างคล้ายด้ามจับของปืน ขับเคลื่อนด้วยพลังไฟฟ้าจากถ่าน AAA เพียง 2 ก้อน ก็พอที่จะทำให้ระยะพื้นที่การเล่นนั้นขยายออกไปได้ถึง 50 เมตร ในรัศมี 360 องศารอบตัว ในส่วนพานท้ายของมันเป็นแท่นวางสมาร์ทโฟนแนวนอน หนึ่งในกุญแจสำคัญสู่ความมันส์

สิ่งที่ต้องมีต่อมาคือแอพ X-Tag (โหลดได้ทั้ง iOS และ Andorid) ที่จะเชื่อมต่อผู้เล่นเข้าด้วยกัน รวมไปถึงการกำหนดตัวเกม การวางไอเท็มบนแผนที่ และการคำนวนคะแนนอีกด้วย โดยผู้เล่นสามารถเลือกได้ว่าจะเล่นแบบแบ่งทีม 16 – 16 หรือแบทเทิลรอยัล ที่รองรับผู้เล่นถึง 64 คน

อาจฟังดูเหมือนง่าย หากเป็นเกมแนว laser tag ทั่วไปที่แค่สนามใหญ่ขึ้น แต่กับ X-Tag นั้นมีเมคานิกส์ที่ล้ำลึกไปกว่านั้น ผู้เล่นใหม่จะได้รับหน้าจอเรดาร์ที่บอกว่าเพื่อนร่วมทีมอยู่ตรงไหน (ผ่านทางระบบ GPS) รวมถึงสิ่งของต่างๆ ภายในแมปอีกด้วย

ไอเท็มเสริมภายในเกม เช่นระเบิด (ที่ผู้เล่นสามารถปาใส่ศัตรูได้ผ่านทางเรดาร์) ยาฟื้นพลัง (ภายในเกม) เกราะกันภัยช่วยลดความเสียหาย และเครื่องขยายสัญญาณเรดาร์ ที่จะทำให้เห็นอะไรต่อมิอะไรได้เยอะขึ้นในชั่วขณะ เพื่อชิงความได้เปรียบคู่ต่อสู้

ตัวด้ามจับปืนนั้นสามารถปรับแต่งให้เป็นอาวุธหลากหลายประเภท เช่นปืนพก ปืนกลมือ ไปจนถึงปืนยิงจรวด แม้ตัวด้ามจับจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงรูปร่าง (เพราะเป็นแค่จอยคอนโทรลเลอร์) แต่ตัวอาวุธในเกมนั้นก็มีการใช้งานที่แตกต่างกันไป

ที่ขาดไม่ได้คือคาแรกเตอร์ที่เป็นเหมือนภาพตัวแทนของผู้เล่น เพื่อประโยชน์ในการสื่อสารกับเพื่อนร่วมทีม ที่ผู้เล่นสามารถตกแต่งคาแรกเตอร์นี้ได้ ด้วยแต้มที่ได้มาจากการเล่น เสริมสวยหล่อกันได้อีก

ทาง Takara Tomy ผู้ผลิต กล่าวว่าขนาดของสมาร์ทโฟนที่นำมาใช้งานได้นั้น ต้องมีขนาดไม่เกิน 58 – 85 มม. และความหนาไม่เกิน 13 มม. ซึ่งถือว่าเป็นขนาดมาตรฐานทั่วไปของสมาร์ทโฟน ….ในยุคนี้

สนนราคาอยู่ที่ 5,400 เยน (ราว 1,600 – 1,700 บาท) ถือว่าสมเหตุสมผลกับความเจ๋งของมัน สามารถสั่งจองได้ที่เว็บไซต์ของทางผู้ผลิต โดยจะจัดส่งในเดือนธันวาคมเป็นต้นไป…ซึ่งก็ตรงกับคริสต์มาสพอดี

Source: Takara Tomy via SoraNews24
Top image: Takara Tomy