วิถีแห่งวาบิซาบิ หรือการยอมรับในความไม่สมบูรณ์ คือสิ่งที่ตอบโจทย์ได้พร้อมกับโรงแรมจิ๋วกลางโตเกียวแห่งนี้

โรงแรมแคปซูลของญี่ปุ่นนั้น มีต้นกำเนิดมาจากความประนีประนอม กล่าวคือเป็นเพราะสถานที่ตั้งของมันนั้นอยู่กลางเมืองใหญ่ที่แออัด แถมที่อยู่อาศัยมีราคาแพง มันจึงเกิดขึ้นในฐานะโรงแรมราคาถูก แต่ก็ต้องแลกมากับพื้นที่บริเวณที่ยิ่งกว่าแคบ เล็ก ไม่มีบรรยากาศชวนผ่อนคลายเลยแม้แต่น้อย แต่ก็คงเพียงพอสำหรับลูกค้าที่มาใช้บริการอาศัยเป็นที่นอน ให้พ้นคืนหนึ่งไปเท่านั้น

ซึ่งจริง ๆ แล้วโรงแรมแคปซูลก็ไม่จำเป็นต้องจืดชืดแบบนั้นเสมอไปก็ได้ นี่คือญี่ปุ่น ประเทศที่มีแนวคิดแบบหนึ่งว่าเราสามารถหาความงดงามได้ในการยอมรับสิ่งที่พอเพียง เล็กน้อย นั่นคือปรัชญาของเซ็น ตามแบบที่โรงแรมแคปซูลแห่งใหม่ Hotel Zen Tokyo แห่งนี้นำมาปรับใช้

การตกแต่งภายนอกนั้น บริเวณทางเข้าให้บรรยากาศเหมือนโรงเหล้าเล็ก ๆ เมื่อเข้ามายังด้านในจะพบกับการตกแต่งแบบญี่ปุ่นดั้งเดิม ด้วยแผ่นไม้ เป็นรายทาง

ทุกสิ่งเริ่มดูน่าสนใจขึ้นเรื่อย ๆ โดยเฉพาะเมื่อดึงม่านที่กั้นห้องนอนแต่ละห้องเอาไว้

อาณาบริเวณอาจจะไม่กว้างขวาง ทว่าในแต่ละห้องนั้นเต็มไปด้วยการตกแต่ง ภาพวาด งานศิลปะอันเป็นเอกลักษณ์ ให้ความผ่อนคลายเมื่อได้มอง ระหว่างพักผ่อน

โรงแรมแห่งนี้มีห้องพักแคปซูลให้บริการทั้งหมด 5 แบบ ซึ่งแต่ละห้องล้วนตั้งชื่อตามดอกไม้ ห้องที่ธรรมดาที่สุดคือห้อง Aoi (ฉัตรทอง) ที่มีเตียงเดี่ยวให้บริการ (พร้อมตู้เซฟและ Wi-Fi สำหรับทุกห้อง) ต่อมาคือห้อง Fuji (วิสทีเรีย) ที่เปลี่ยนเป็นเตียงคู่ และห้อง Sakura ที่มีพื้นที่พร้อมเสื่อทาทามิให้อีกนิดนึง

ซึ่งนอกจากห้อง Aoi แล้ว ทุกห้องล้วนเป็นเตียงกึ่งคู่

ห้อง Tsubaki (คาเมลเลีย) เป็นห้องมุมมีหน้าต่างให้มองเห็นวิวด้านนอก ซึ่งเป็นสิ่งที่หาได้ยากในโรงแรมแคปซูลเจ้าอื่น ๆ

และห้องระดับสูงสุด คือห้อง Ran (กล้วยไม้) ที่เป็นห้องขนาดใหญ่ จนลืมไปว่านี่คือโรงแรมแคปซูล

สำหรับสาธารณูปโภคอย่างห้องอาบน้ำนั้นเป็นแบบใช้รวม แต่มีล็อคเกอร์ไว้เก็บของส่วนตัว นอกจากนั้นยังมีโต๊ะทำงานให้สำหรับลูกค้าที่ต้องรีบเคลียร์งานให้เสร็จก่อนกลับเข้าออฟฟิศในวันถัดไป

ที่ชั้นใต้ดิน มีโรงอาหารและบาร์ให้บริการ โดยจะเสิร์ฟน้ำชาในช่วงบ่าย และแอลกอฮอล์ในช่วงค่ำ ไม่เพียงเท่านั้น ยังมีดนตรีสดให้ฟังอีกด้วย

ตัวโรงแรมนั้นตั้งอยู่ไม่ไกลจากสถานีรถไฟ Ningyocho ใกล้วัด Asakusa สวน Ueno และสนามแข่งซูโม่ Ryogoku

โรงแรม Hotel Zen Tokyo จะเปิดให้บริการในช่วงต้นเดือนเมษายน และหวังว่าลูกค้ากลุ่มแรก จะเป็นคนที่ยังมาทันช่วงสุดท้ายของซากุระบานในโตเกียว

ข้อมูลโรงแรมสำหรับใครที่อยากไปพัก
Hotel Zen Tokyo / ホテル・ゼン・トーキョー
ที่ตั้ง: Tokyo-to, Chuo-ku, Nihonbashi Ningyocho 1-5-8 (東京都中央区日本橋人形町1-5-8)
เว็บไซต์

Source: Hotel Zen Tokyo via IT Media, SoraNews24
Top image: Hotel Zen Tokyo
Insert images: PR Times, Hotel Zen Tokyo (123)